Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em tùy theo độ tuổi

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em tùy theo độ tuổi

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ nhỏ. Nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết giờ đi ngủ lý tưởng cho từng độ tuổi như nào. Cùng tìm hiểu chi tiết giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ emtrong bài viết dưới đây.

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ em

Đối với trẻ nhỏ một giấc ngủ đủ sẽ mang lại tác động tích cực đến trí nhớ, hành vi và khả năng chú ý, sức khỏe tinh thần cũng như thể chất. Dưới đây là những vai trò quan trọng của giấc ngủ với trẻ nhỏ.

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ

– Giấc ngủ giúp con phát triển: Trẻ nhỏ lớn lên trong khi ngủ bởi trong lúc ngủ tuyến yên sẽ tiết ra đủ hormone tăng trưởng.

– Giấc ngủ giúp ngăn chặn mầm bệnh: Khi trẻ ngủ, chúng sẽ tạo ra các protein được gọi là cytokine mà cơ thể có thể sử dụng để chống lại nhiễm trùng, bệnh tật và căng thẳng. Khi trẻ nhỏ không ngủ đủ giấc, số lượng cytokine mà chúng tạo ra sẽ giảm đi. Nghiên cứu cho rằng những người ngủ ít hơn bảy tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị cảm lạnh hơn gấp ba lần so với người ngủ đủ tám tiếng.

– Dẫn đến hành vi tốt hơn: Một đứa trẻ có một thời gian biểu ngủ hợp lý sẽ có khả năng điều chỉnh hành vi tốt hơn. Một nghiên cứu trên tạp chí Sleep Medicine cho rằng những đứa trẻ hay gây ồn ào trong lớp có khả năng thiếu ngủ hơn.

– Giấc ngủ chống lại triệu chứng ADHD: Theo The Sleep Foundation, trẻ có thói quen ngủ kém có biểu hiện nhiều triệu chứng liên quan đến tối loạn tăng động suy giảm trí nhớ (ADHD). Ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cách trẻ em suy nghĩ, hoạt động và cư xử.

– Chống lại bệnh tiểu đường: ngủ đủ giấc có thể phản ứng với mức isulin tốt hơn, thành phần này có tác dụng kiểm soát nồng độ glucose trong máu. Tạp chí Pediatrics đã chỉ ra rằng trẻ không ngủ đủ giấc và chỉ số đường huyết cao hơn, tất cả điều này đều là những yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại II.

Xem Thêm:   Giải thích tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay rặn è è các mẹ chưa biết

Hậu quả của việc trẻ nhỏ ngủ không đủ giấc là gì?

Hậu quả của việc trẻ không ngủ đủ giấc

Theo Học viện nghiên cứu Hoa Kỳ, 25% trẻ em dưới 5 tuổi không được ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, có khoảng 60% học sinh trung học cơ sở không ngủ đủ giấc và con số này có thể tăng lên đến 70% ở các học sinh trung học phổ thông. Đây cũng có thể coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Có nhiều chứng minh cho thấy, trẻ em ngủ không đủ giấc có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, huyết áp cao khi trưởng thành. Ngủ kém lúc nhỏ cũng có thể sẽ liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng. Với những thanh thiếu niên thì vấn đề ngủ không đủ giấc có thẻ dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất kích thích.

Ngoài ra, thói quen trước khi đi ngủ, chế độ ăn uống và sử dụng thiết bị công nghệ cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến cả chất lượng và số lượng giấc ngủ của trẻ. Tất cả các biến số này sẽ thay đổi theo độ tuổi, vậy nên các bậc cha mẹ cần làm giảm bất kỳ các yếu tố nào làm gián đoạn giấc ngủ.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em mà mẹ cần biết

Theo Tổ chức Medic Alert Foundation, giờ đi ngủ lý tưởng của trẻ em theo từng độ tuổi như sau:

Trẻ sơ sinh 1 – 4 tuần tuổi

Trẻ 1 – 4 tuần tuổi sẽ cần phải ngủ từ 15 – 18 tiếng mỗi ngày, mỗi cữ ngủ kéo dài 2 – 4 tiếng và trẻ sinh non sẽ có thời lượng ngủ dài hơn. Trong giai đoạn này trẻ chưa hình thành đồng hồ sinh học nên giấc ngủ sẽ không theo chu kỳ ngày đêm.

Xem Thêm:   Bật mí cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giúp mẹ nhàn tênh

Trẻ sơ sinh từ 1 – 4 tháng tuổi

Giai đoạn này trẻ thường ngủ ít hơn một chút, khoảng 14 – 15 tiếng mỗi này. Nhưng mỗi giấc ngủ sẽ kéo dài hơn từ 4 – 6 tiếng và ngủ nhiều hơn vào buổi tối.

Trẻ từ 4 tháng đến 1 tuổi

Giờ đi ngủ lý tưởng theo từng độ tuổi

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em giai đoạn này là từ 14 – 15 tiếng, đây chính là giai đoạn quan trọng để hình thành giấc ngủ cho trẻ nhỏ. Bởi lúc này, trẻ đã làm quen với môi trường bên ngoài và chu kỳ giấc ngủ đã giống người lớn.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ cần ngủ 12 – 14 tiếng. Giấc ngủ vào ban ngày sẽ dần mất đi và thường chỉ có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Khi trẻ biết đi, thời gian ngủ lý tưởng nhất là 14 tiếng. Nhưng trên thực tế, hiếm có đứa trẻ nào có thể duy trì được thời gian ngủ như vậy và thường chỉ ngủ được khoảng 10 tiếng.

Trẻ từ 3 – 6 tuổi

Giờ đi ngủ trong độ tuổi này sẽ rơi vào 10 – 12 tiếng/ ngày. Hầu hết trẻ trong gia đoạn này sẽ không còn ngủ trưa. Thay vào đó giấc ngủ tối sẽ dài hơn và bắt đầu khoảng 7 – 9 giờ tối đến 6 – 8 giờ sáng. Từ 3 tuổi trở đi trẻ sẽ hình thành được thói quen ngủ của mình.

Trẻ từ 6 – 12 tuổi

Giai đoạn này trẻ ngủ 7 – 12 tiếng mỗi ngày, trẻ từ 6 tuổi đã bắt đầu đi học nên sẽ có những hoạt động ở trường. Vậy nên buổi tối về trẻ sẽ ngủ muộn hơn và bắt đầu từ 9 giờ tối đến 7 giờ sáng đây chính là giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Trẻ từ 12 tuổi trở lên

Đối tượng thanh thiếu niên cần ngủ 7 – 11 tiếng mỗi ngày. Trong giai đoạn này, trẻ cần hoạt động não bộ nhiều hơn nên giấc ngủ rất quan trọng. Thực tế với áp lực học hành, nhiều trẻ đã không ngủ đủ giấc mỗi ngày. Cha mẹ cần chú ý nhiều hơn về giấc ngủ của trẻ.

Xem Thêm:   Bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên tại sao?

Cách để trẻ có một giấc ngủ ngon

Duy trì thói quen ngủ cho bé

Mẹ cần cho bé ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm, ngay cả cuối tuần. Đồng thời tạo thói quen công việc cho con trước khi đi ngủ cần lầm như: như đồ, đánh răng, tắt các thiết bị điện tử, loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng và đọc sách cho bé.

Giảm thiểu thời gian sử dụng các thiết bi điện tử trước khi ngủ

Cách để trẻ có một giấc ngủ ngon

Tắt các thiết bị điện tử khi đi ngủ để hình thành giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ. Mẹ nên tắt các thiết thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, Ipad,… trước 30 phút khi đi ngủ. Những ánh sáng từ các thiết bị này sẽ ngăn chặn các hormone tự nhiên do não sản xuất, kích thích buồn ngủ.

Không ngủ sử dụng caffeine và thức ăn có đường, chất béo

Việc sử dụng nhiều caffein sẽ ảnh hướng lớn đến tình trạng ngủ không yên giấc vào ban đêm và mệt mỏi vào buổi sáng. Ngoài ra, trẻ em tiêu thụ thức ăn có đường hoặc nhiều chất béo cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vậy nên, mẹ cần giảm thiểu tiêu thụ thức ăn và đồ uống chứa caffein cũng như lượng đường và chất béo trước khi đi ngủ.

Khuyến khích vận động vào ban ngày

Cho tể vận động, vui chơi sẽ góp phần thúc đẩy đốt cháy năng lượng và có một giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối. Một cuộc khảo sát cho thấy rằng những trẻ chăm vận động hơn thì sẽ dễ ngủ cũng như ngủ sâu giấc hơn so với những đứa trẻ lười vận động.

Tổng kết

Qua bài viết trên đây Adomir đã thông tin chi tiết đến bạn giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em ở từng độ tuổi giúp các bậc cha mẹ nắm được. Chúng tôi mong rằng những những thông tin mang nhiều hữu ích.

Chúc các bạn thành công!