Giải đáp: Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hay không?

Giải đáp: Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hay không?

Trong những tuần đầu đời, trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều. Thậm chí có nhiều bạn ngủ say và không dậy để bú nên nhiều cha mẹ rất lo lắng. Vậynên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hay không, cùng Adomir đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu nhu cầu giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ nhỏ giấc ngủ có ý nghĩa rất lớn là tiền đề để phát triển thể chất, trí tuệ. Thông thường các trẻ sơ sinh sẽ có giấc ngủ dài hơn sơ với người lớn, nhất là những mới sinh. Tìm hiểu thêm nhu cầu giấc ngủ của con:

Nhu cầu giấc ngủ của trẻ sơ sinh

– Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, trẻ sơ sinh thường ngủ 16 – 10 tiếng/ngày đã bao gồm ngủ giấc nhanh và ngủ giấc chậm.

– Giấc ngủ chậm hay còn gọi là ngủ sâu với 4 giai đoạn ngủ gồm buồn ngủ, ngủ lơ mơ, ngủ sâu và ngủ rất sâu.

– Giấc ngủ nhanh là giấc ngủ mà ½ thời gian sẽ là ngủ nông, mắt trẻ cử động theo chiều trước và sau. Thông thường một nửa thời gian cho giấc ngủ trẻ sẽ dành cho ban ngày và còn lại vào ban đêm. Do đó, trong trường hợp con hay quấy khóc, giật mình nửa đêm là điều hết sức bình thường. Tùy vào thể trạng, thói quen mà trẻ có thể ngủ ít hoặc nhiều.

– Vì vậy cha mẹ cần phải quan sát cũng và theo dõi tình hình của bé thường xuyên. Tránh trường hợp bé ngủ quá nhiều mà không chịu bú dẫn đến việc thiếu năng lượng.

Tại sao trẻ sơ sinh hay ngủ giấc dài và không dậy bú

Trẻ sơ sinh cần bú ít nhất khoảng 8 – 12 cữ/ngày, nên mẹ cần cứ 2 – 3 tiếng mẹ nên cho bé uống sữa một lần để không bị đói. Nhưng có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh lại ngủ giấc sâu giấc không chịu dậy, điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết lý do tại sao lại ngủ nhiều vậy ngay cả khi còn đang đói. Dưới đây là một số nguyên nhân:

Xem Thêm:   Bật mí cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giúp mẹ nhàn tênh

Trẻ sơ sinh ngủ giấc dài không dậy bú

– Một nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh ngủ nhiều mà không dậy bú vì con đã quen với việc ngủ cả ngày khi còn trong bụng mẹ. Vậy nên sau khi chào đời trẻ chưa cảm nhận được sự khác biệt ngày và đêm. Đây chính là lý do tại sao con thường ngủ nhiều và ban ngày.

– Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn bình thường có thể do con được giữ ấm, ngủ trong môi trường mát mẻ, gần mẹ. Những điều kiện này làm bé thoải mái và không chịu thức dậy.

– Ngoài ra, một số trẻ sơ sinh ngủ nhiều có thể do ảnh hưởng của thuốc gây mê, giảm đau mà mẹ sử dụng trong quá trình sinh nở.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh thường có tình ngủ nhiều và giảm dần khi lớn lên vì vậy cha mẹ không cần lo lắng bởi việc ngủ đủ sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Giúp hệ miễn dịch của bé phát triển
  • Tình thần thoải mái, giảm thiểu tình trạng quấy khóc.
  • Tăng chiều cao và phát triển não bộ

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú?

Dạ dày trẻ sơ sinh còn nhỏ nên mỗi lần bú chỉ khoảng 90ml. Trong đó nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ có thể lên đến 600ml/ngày do đó con rất mau đói. Đây chính là ý do tại sao trẻ thường hay tự dậy sau khoảng 2 – 3 giờ mà không cần mẹ phải gọi. Nhưng lại có một số tường hợp trẻ sơ sinh ngủ liên 4-5 tiếng/lần.

Theo nhiều nghiên cứu, những trẻ có giấc ngủ dài vẫn phát triển bình thường lên cân hợp lý thì mẹ có thể tiếp tục cho bé bú theo nhu cầu tự nhiên. Nhưng cũng không nên để trẻ ngủ quá lâu mà không dậy bú nhất đối với những trẻ nhẹ cân, sinh non. Dưới đây là một số lý do mẹ cần đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú khi bé ngủ quá nhiều.

Xem Thêm:   Tổng hợp 7 cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú

Trẻ cần tăng cân

Trẻ sơ sinh thường sẽ mất 1 – 2 tuần đầu để có thể tăng cân trở lại, do đó trong giai đoạn này bé cần được bú thường xuyên, đúng cữ để phát triển khỏe mạnh. Việc trẻ ngủ lâu sẽ tương đương với việc các cữ bú bị giảm dẫn đến tình trạng tăng cân chậm, phát triển không đúng tiến độ.

Tăng sản xuất sữa mẹ

Sữa mẹ được sản xuất dựa trên nhu cầu bú của con. Nếu trẻ không bú thường xuyên nhất là trong những tuần đầu sau sinh lượng sữa tiết ra sẽ ít. Vậy nên, để tránh tình trạng này mẹ nên cho bé bú đều đặn. Nếu bé ngủ quá lâu mẹ nên xem xét đánh thức con dậy bú đúng giờ, giúp cơ thể mẹ sản xuất sữa.

Giảm thiểu tình trạng trẻ quấy khóc

Quấy khóc là “dấu hiệu muộn” của một đứa trẻ đang đói bụng. Lúc này, con không chịu hợp tác dù mẹ đưa ti vào miệng. Do vây, một số trường hợp mẹ không nên để bé ngủ quá lâu dẫn đến đói bụng và quấy khóc.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ dậy bú

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hay không? Câu trả lời là có. Dưới đây là một số cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú là không làm con khó chịu.

Trò chuyện hoặc hát cho bé

Để thực hiện được cách đánh thức này mẹ hãy trò chuyện thủ thỉ hoặc hát cho con. Sau đó, nhẹ nhàng bế bé lên ở tư thế thẳng đứng, giọng nói của mẹ sẽ giúp con cảm thấy an tâm và tỉnh giấc một cách dễ dàng.

Xem Thêm:   Bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên tại sao?

Điều chỉnh ánh sáng

Ánh sáng cũng là cách kích thích và đánh thức bé đang ngủ thức giấc. Vậy nên, mẹ có thể cho cách bật đèn hoặc kéo rèm cửa cho ánh sáng tự nhiên tràn vào. Lưu ý không nên để ánh sáng tràn vào phòng một cách đột xuất bởi cường độ quá mạnh sẽ khiến trẻ giật mình.

Chạm nhẹ vào con

Cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú

Một cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy đơn giản nhất là mẹ hãy chạm vào người con một cách nhẹ nhành. Mẹ có thể cù vào chân vé, vuốt má, xoa đầu, xoa nhẹ tay chăn hoặc vỗ mông của bé để bé tỉnh giấc.

Tận dụng giấc ngủ REM

Trẻ sơ sinh thường khó tỉnh giấc và dễ cáu gắt khi bị đánh thức trong chu kỳ NREM (cho kỳ ngủ sâu). Ngược lại, với chu kỳ ngủ nôn bé thường dễ dàng thức giấc vậy nên mẹ cần tận dụng điều này. Để ý khi bé ngọ nguậy tay chân, thay đổi nét mặt hoặc nhấp nháy mắt thì hãy đánh thức con dậy.

Cởi bớt khăn hoặc quần áo cho bé

Nếu giữ ấm đủ cho bé cũng làm cho trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc, vậy nên cách đánh thức trẻ hiệu quả là hãy mở chăn và cởi bỏ bớt quần áo. Việc phải tiếp xúc trực tiếp với không khí mát mẻ bên ngoài có thể làm bé cảm thấy không thoải mái và tỉnh dậy

Tổng kết

Qua bài viết trên đây bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú” rồi đúng không nào. Adomir mong rằng những thông này hữu ích với các cha mẹ cũng như nắm vững được các kiến thức nuôi con.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!