7 cách chữa rối loạn giấc ngủ ở trẻ bằng phương pháp dân gian 

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, sự phát triển của trẻ mà còn khiến cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. Chỉ với các mẹo dân gian sau, mẹ có thể áp dụng ngay để giúp con yêu ngủ ngon, sâu giấc và hết quấy khóc đêm. 

Đặt dao cùn ở đầu giường 

Khi bé quấy khóc đêm nhiều, thường xuyên giật mình khi ngủ nhiều gia đình còn để một con dao cùn đầu giường, hay cho bé đeo vòng gỗ dâu, đốt vía cho trẻ,…Tuy nhiên những mẹo dân gian giúp em bé của bạn ngủ ngon này lại không xuất phát từ căn cứ khoa học, đôi khi chỉ để làm mẹ an tâm hơn. 

Làm gối đinh lăng  

Gối đinh lăng là một loại gối thảo dược rất tốt cho sức khỏe của trẻ và sử dụng gối đinh lăng cũng là một mẹo dân gian rất hiệu quả được nhiều gia đình sử dụng để giúp bé ngủ ngon, thoải mái và tránh stress. Cụ thể, ruột gối được làm từ lá đinh lăng phơi khô phối với bông gòn có chức năng hút ẩm làm ráo mồ hôi đầu, tạo cho da đầu khô ráo dễ chịu. 

Hơn nữa, loại gối này còn có mùi thơm thoang thoảng, êm ái giúp bé ngủ ngon và sâu hơn. Chính vì vậy, khi sử dụng gối đinh lăng, chúng ta cìn có thể phòng được bệnh kinh giật và ra mồ hôi trộm khi ngủ ở trẻ. 

Đặt vỏ cam quýt ở trong phòng 

Trong vỏ các loại quả họ cam này chứa rất nhiều tinh dầu, hoạt chất có khả năng điều hòa lưu thông máu, thư thái tinh thần, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Thường các mẹ, các bà sẽ để dành vỏ cam, quýt, bưởi, phơi khô, treo trong góc phòng hoặc đầu giường trẻ.  

Dùng cành dâu tằm 

Ông cha ta quan niệm rằng ma quỷ rất sợ cành dâu (dâu tằm), nên việc dùng cành dâu để xua đuổi tà ma rất hiệu quả. Để bé ngủ ngon vào ban đêm, mẹ nên bẻ một cành dâu tươi rồi treo ở cửa sổ trong phòng con hoặc ở gần giường. Nếu bé khóc thét giữa đêm, dùng cành dâu quơ xung quanh nơi bé ngủ rồi vụt ra đến cửa để “đuổi vong”. Hiện nay, nhiều mẹ thường mua cho con những chiếc vòng tay làm từ cành dâu để đeo cho con, nhằm phòng tránh tà ma. 

Nhiều mẹ thường đặt cành dâu tằm ở đầu giường bé để xua đuổi tà ma

Nhiều mẹ thường đặt cành dâu tằm ở đầu giường bé để xua đuổi tà ma

Treo tỏi đầu giường 

Theo quan niệm dân gian, tỏi có tác dụng tốt trong việc xua đuổi tà khí, trấn an tinh thần. Tuy nhiên, xét về khía cạnh khoa học, sử dụng tỏi treo trong phòng ngủ lại có tác dụng khác chính là tăng cường hệ miễn dịch, lưu thông khí huyết cho trẻ nhỏ và làm sạch không khí. Theo đó, trẻ có thể ngủ ngon và sâu giấc hơn, cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ. Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu nên sử dụng tỏi đơn giản, tự nhiên lại khá hiệu quả. 

Tinh dầu bạc hà xông phòng 

Xông tinh dầu bạc hà là cách đơn giản, hiệu quả và an toàn để tận hưởng những lợi ích của tinh dầu mà không lo lắng về kích ứng da. Hấp thu tinh dầu bằng đường hô hấp, hít thở được nghiên cứu có khả năng tăng cường cảm giác thư giãn, khuyến khích hứng thú và tâp trung. 

Tinh dầu được ghi nhận đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh theo nhiều cách khác nhau. Trong một nghiên cứu, xông tinh dầu bạc hà giúp giảm phản ứng đau ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, xông tinh dầu cũng ngăn được sự tấn công của côn trùng, muỗi, vi khuẩn trong không khí. 

Xông phòng bằng bồ kết 

Đây là mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon được khá nhiều mẹ áp dụng. Chuẩn bị một chậu nước nóng, cho vài giọt tinh dầu chàm vào hoặc một chậu than, nướng thêm vài quả bồ kết đã chín để khói bốc lên. Mục đích của việc làm này là để giúp sát khuẩn, loại bỏ những luồng khí xấu trong phòng ngủ của bé để con có thể ngủ ngon, hết khóc dạ đề, giật mình vào ban đêm. 

Xông phòng bằng bồ kết là phương pháp hiệu quả giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Xông phòng bằng bồ kết là phương pháp hiệu quả giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Kết luận 

Trên đây là những mẹo vặt dân gian được áp dụng lâu đời đối với trẻ nhỏ bị rối loạn giấc ngủ. Để con được trải qua giai đoạn đầu tuyệt đẹp thì bố mẹ nên tìm hiểu và áp dụng chọn lọc, lưu ý mọi biểu hiện của bé từ đó bé sẽ hợp tác với bố mẹ một cách hiệu quả nhất