Trẻ mấy tháng ngủ xuyên đêm và cách giúp bé ngủ xuyên đêm

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và tinh thần với trẻ nhỏ. Giấc ngủ sâu giấc sẽ giúp cho bé có đầy đủ chất đề kháng để phát triển một hệ thống miễn dịch càng tốt. Đối với các mẹ nuôi con nhỏ tình trạng con không ngủ sẽ đêm sẽ bắt gặp phải trong 1 – 2 tháng đầu đời. Vậy trẻ mấy tháng ngủ xuyên đêm, cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng Adomir nhé.

Lợi ích của việc bé ngủ xuyên đêm

Giấc ngủ có khả năng phục hồi sức khỏe cho cơ thể đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Lúc ngủ là thời gian bộ não xử lý những thông tin trẻ đã tiếp nhận trong ngày. Giấc ngủ còn là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thông qua hormone tăng trưởng. Trong 3 năm đầu đời, 80% ế bào não bộ được tạo ra có liên quan đến thời gian và chất lượng của giấc ngủ.

loi-ich-ngu-xuyen-dem

Lợi ích việc bé ngủ xuyên đêm

Trong điều kiện trẻ nhỏ cần được tạo điều kiện để có được giấc ngủ ngon, đủ thời gian và chất lượng giấc ngủ cũng phải được đảm bảo. Những biểu hiện của trẻ bị rối loạn giấc ngủ như quấy khóc, khó chịu. Nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ như suy giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập và ghi nhớ.

Xem Thêm:   Tổng hợp 7 cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bé suy nghĩ tích cực không cáu gắt và mất kiên nhẫn đồng thời giúp tình thần sảng khoái, thể chất khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

Ngủ quá ít hoặc thiếu ngủ cũng gây ra nguy cơ thừa cân, béo phì vì ảnh hưởng đến hormone lép tin và hoocmon báo hiệu cơ thể đã no khi ăn.

Trẻ mấy tháng ngủ xuyên đêm?

tre-may-thang-ngu-xuyen-dem

Trẻ mấy tháng ngủ xuyên đêm

Thực tế, trẻ nhỏ từ 4-6 tháng tuổi trở lên đã có thể ngủ xuyên đêm. Còn đối với trẻ sơ sinh từ khoảng 3-6 tháng tuổi, ngủ xuyên đêm có ở trẻ có thể bắt đầu ngủ vào khoảng 7-8 giờ tối đếm 6-7 giờ sáng hôm sau. Trong khoảng thời gian này, tần suất thức dậy bú sữa của trẻ là 1-2 lần. Tuy nhiên, khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi trở lên sẽ ngủ 11-12 tiếng vào ban đêm mà không cần thức dậy bú sữa.

Đối với những trẻ sơ sinh, các mẹ nên thiết lập cho con thói quen ngủ ngày 8-10 tiếng và ngủ xuyên đêm 12 tiếng. Còn trẻ 1 tuổi thời gian ngủ ngày là 4 tiếng ngủ ngày và 9 tiếng ngủ ban đêm. Vậy nên việc xây dựng lịch trình giấc ngủ khoa học với thời gian nhất định là vào ban đêm sẽ giúp vé nhanh chóng thích ứng với nếp sống chung của gia đình.

Tập cho bé ngủ xuyên đêm và ngon giấc là điều cần thiết mà các cha mẹ nên chú ý từ khi bé còn nhỉ, ngủy xuyên đêm không chỉ giúp cho não bé sẽ sản sinh ra các hormone tăng trưởng giúp phát triển chiều cao và trí não, tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp bé luôn trong tinh thần thoải mái.

Xem Thêm:   Nguyên nhân & lời khuyên hiện tượng “Trẻ cứ 12h đêm la khóc”

Cần làm gì để trẻ ngủ xuyên đêm

– Đặt thời gian ngủ trưa và ban đêm khoa học và đều đặn

– Cần tuân thủ lịch trình ngủ sẽ giúp bé ổn định và có thời gian ngủ nghỉ hợp lý

– Bạn có thể cho bé ngủ trưa vào một thời điểm cụ thể như 9 giờ, 12 giờ và 15 giờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé nằm chơi trong khoảng 2 giờ để đảm bảo bé có nhiều cơ hội đi vào giấc ngủ.

Một số trẻ tự nhiên sẽ đi ngủ vào 18 giờ chiều mỗi ngày, trong khi những trẻ khác thức đến 20 giờ tối hoặc có thể muộn hơn. Trẻ quấy khóc và ban đêm không chịu ngủ có thể là dấu hiệu của sự mệt mỏi và thiếu ngủ. Nếu bé nhà bạn khó ngủ dù ngày hay đêm, hãy thử cho bé vào nôi sớm hơn. Quá mệt mỏi khiến con bạn khó ổn định và ngủ ngon. Bạn cũng có thể thử tập cho bé tự ngủ.

Bắt đầu thói quen đi ngủ

Nếu trước đây mẹ chưa thiết lập cho bé thì bây giờ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu. Bạn có thể chọn bất kỳ hoạt động nào phù hợp với gia đình mình. Một số gợi ý giờ đi ngủ của bé bao gồm:

  • Cho con bú hoặc bú bình
  • Tắm cho em bé
  • Đọc 1-2 truyện trước khi đi ngủ
  • Hát ru hoặc nghe nhạc
  • Cho em bé của bạn một nụ hôn chúc ngủ ngon.
  • Đánh thức bé mỗi sáng để điều chỉnh đồng hồ sinh học
Xem Thêm:   Giải đáp: Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ mà mẹ nên biết

Có một số cha mẹ thích con mình thức giấc tự nhiên vào buổi sáng. Các bậc cha mẹ khác thích đánh thức con mình vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Nhìn chung, phương pháp này có thể giúp dự đoán lịch ngủ của bé và giúp đồng hồ sinh học của bé hoạt động tốt hơn.

Tổng kết

Trên đây là giải đáp trẻ mấy tháng ngủ xuyên đêm mà các mẹ quan tâm nhiều nhất trong thời gian gần đấy. Chúng tôi mong rằng bài viết này mang lại đến nhiều hữu ích cho các mẹ.

Chúc các mẹ thàng công!