Giải đáp: Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng với sự phát triển về trí tuệ và thể chất của trẻ, mỗi giai đoạn sẽ có sự phát triển khác nhau. Trẻ nhỏ trong giai đoạn 3 tháng tuổi các chỉ số về cân nặng và chiều cao bắt đầu tăng mạnh vì vậy giấc ngủ của trẻ trong độ tuổi này sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Vậy trẻ 3 tháng ngủ bao nhiêu là đủ, cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây với Adomir. 

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời sẽ thiên về giấc ngủ REM gắn liền với những giấc mơ sống động do não hoạt động tích cực trong khi ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ giấc ngủ ngắn của trẻ, dễ bị tỉnh giấc vào ban đêm. 

tre-3-thang-tuoi-ngu-bao-nhieu

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu

Đối với trẻ nhỏ, một giấc ngủ ngon không chỉ giúp hoàn thiện tư duy, kích thích não bộ phát triển mà còn mang lại lợi ích rất lớn cho sự tăng trưởng, hành vu, cảm xúc và hệ miễn dịch của trẻ. Từ đó giúp trẻ khôn lớn khỏe mạnh từ đó tự tin khám phá thế giới. 

Với trẻ 3 tháng ngủ bao nhiêu tuổi là đủ. Theo các nghiên cứu, thời gian ngủ của trẻ 3 tháng tuổi cần đạt khoảng 14 – 17 giờ/ngày. Tuy nhiên, giác ngủ của trẻ không sâu và dài như người lớn mà sẽ luân phiên giữa việc thức và ngủ trong vài tiếng khoảng 3 – 5 giác ngủ trong ngày.

Bên cạnh những thắc mắc trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, rất nhiều mẹ còn quan tâm tới thời gian thức và khi nào bé ngủ ngày ít. Ăn và ngủ là nhu cầu cơ bản của trẻ sơ sinh, trẻ càng nhỏ thì quỹ thời gian ngủ sẽ nhiều hơn. Thông thường, trẻ 3 tháng tuổi sẽ thức khoảng 7-10 tiếng/ngày. Vào ban ngày, trung bình sẽ ngủ từ 1- 2 giờ/1 giấc. Như vậy, nếu thấy bé ngủ ít hơn thời gian ngày đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé bắt đầu ngủ ít vào ban ngày. 

>> Xem thêm: Giải đáp: Trẻ 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ mà mẹ nên biết

Giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi có đặc điểm gì?

Bé 3 tháng tuổi sẽ có đồng hồ sinh học rất khác so với những lứa tuổi khác. Thời gian ngủ của trẻ 3 tháng tuổi sẽ có những đặc điểm như: 

Bé dễ ngủ nhưng cũng rất dễ thức

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh thường rơi vào giai đoạn 3 tháng tuổi. Đây là lúc bé có bước phát triển nhảy vọt về cả tinh thần lẫn nhận thức. Tất cả các sự thay đổi bất ngờ ngày sẽ khiến trẻ cảm thấy khó kích thích, trẻ luôn cảm thấy bứt rứt, khó chịu, quấy khóc, ăn ngủ kém ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ.  

 Biểu hiện bé thường hay dậy đêm và không ngủ dâu giấc, nhưng nếu qua tuần khủng hoảng này thì bé sẽ lớn và phát triển. Do đó, mẹ cần xoa dịu và an ủi dể bé dễ ngủ hơn. 

Giấc ngủ ổn định hơn

dac-diem-giac-ngu-cua-tre-3-thang-tuoi

Đặc điểm của giấc ngủ trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Khi bé đã bước qua những tuần đầu làm quen với môi người bên ngoài, thích nghi tốt hơn, cứng cáp hơn và giấc ngủ cũng ổn định hơn. Trẻ 3 tháng tuổi có thể ngủ suốt đêm mà không cần bú, nên mẹ không cần vội đánh thức bé, bởi ngủ cũng là cách giúp cơ thể phát triển. 

Bé lắc đầu liên tục khi ngủ 

Trong khi ngủ, mẹ có thể thấy bé có biểu hiện như lắc đầu liên tục, đây là giai đoạn kỹ năng vận động và phản xạ của bé bước phát triển quan trọng. Các cử động tay, chân, cổ,… sẽ mang lại cho bé cảm giác mới mẻ. Bé lắc đầu để trải nghiệm cũng như là cách bé tự ru ngủ mình vào giấc ngủ. 

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt hay không? 

Không phải hầu hết trẻ sơ sinh ngủ nhiều đều có lợi. Mẹ nên chú ý đến trường hợp trẻ ngủ li bì. Ít bú. Nếu tình trạng này kéo dài liên tục có thể gây nên các tác động xấu tới sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp chữa trị càng sớm càng tốt. 

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng ngủ nhiều: 

– Trẻ bị sốt: trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch kém nên rất hay bị số, trường hợp sốt khoảng 38.9 độ C cha mẹ cần đưa con đến bác sĩ thăm khám. 

– Trẻ mất nước: Bé nôn trớ, đổ mồ hôi quá nhiều,… là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngủ li bì trong trạng thái mệt mỏi. Lúc này trẻ cần được bù nước kịp thời để cơ thể nhanh chóng bình phục. 

– Trẻ bị viêm màng não: ngủ nhiều, bú ít cũng chính là triệu chứng của viêm màng não, đây là căn bệnh nguy hiểm và có thể để lại di chứng hoặc nặng hơn sẽ gây tử vong nếu không can thiệp kịp thời. 

Thời gian ngủ của bé 3 tháng tuổi theo khoa học 

Trẻ nhỏ từ tháng thứ 3 trở đi, giấc ngủ sẽ đi nào nề nếp hơn. Đây là tín hiệu quan trọng cho thấy bé đã sẵn sàng để có nhịp sinh học rõ ràng trong chu kỳ giấc ngủ. Vậy nên, mẹ cần rèn cho bé thói quen ăn ngủ khoa học và đúng giờ. 

Thời gian biểu chi tiết cho bé thích ngủ trưa nhiều:

thoi-gian-bieu-cu-the-cho-be-thich-ngu-trua

Thời gian biểu cho bé thích ngủ trưa

 • 7h30: Thức dậy và bú lần đầu 
 • 9h: Giấc ngủ ngắn 
 • 10h: Thức dậy và bú lần thứ 2 
 • 11h30: Giấc ngủ ngắn thứ 2 
 • 12h30: Thức dậy và cho bú 
 • 14h: Giấc ngủ ngắn thứ 3 trong ngày 
 • 15h30: Thức giấc và bú mẹ 
 • 17h: Giấc ngủ ngắn cuối cùng 
 • 18h: Bé bú mẹ 
 • 19h: Bé chuẩn bị đi ngủ 
 • 19h30: Bé đi ngủ (2 – 3 lần bú đêm) 

Thời gian biểu cho bé ít ngủ trưa

thoi-gian-bieu-cho-be-khong-thich-ngu-trua

Thời gian biểu cho bé ít ngủ trưa

 • 7h: Bé thức giấc và bú lần đầu tiên 
 • 8h: Bé ngủ giấc ngắn đầu tiên trong ngày 
 • 8h45: Bé thức giấc và được cho ăn 
 • 10h15: Bé ngủ giấc ngắn thứ hai trong ngày 
 • 11h: Thức giấc và được cho ăn 
 • 12h30: Bé ngủ giấc ngắn thứ 3 trong ngày 
 • 13h: Thức giấc và được cho ăn 
 • 14h: Ngủ giấc ngắn thứ 4 trong ngày 
 • 15h: Thức giấc và được cho ăn 
 • 17h: Giấc ngủ ngắn cuối cùng trong ngày 
 • 17h30: Thức giấc và được cho ăn 
 • 19h: Bắt đầu đi ngủ tối 
 • 19h30: Bé đi ngủ (2 – 3 lần bú đêm) 

Những yếu tố ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi 

Các yếu tốt ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi: 

Trẻ gặp vấn đề tiêu hóa 

Khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi,… là một số rối loạn tiêu hóa khiến trẻ ngủ không ngon giấc. Nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng của mẹ chưa hợp lý, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm như đường, dầu mỡ, chất đạm không đảm bảo an toàn vệ sinh. Hoặc cũng có thể do bé uống công thức sữa có chứa chất đạm khó tiêu.  

Môi trường xung quanh 

Trẻ ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày và quá nhiều đèn sáng vào ban đêm. 

– Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh. 

Hành vi, tính cách

yeu-to-anh-huong-toi-giac-ngu

Hành vi tính cách của trẻ

– Tiếng ồn lớn từ ti vi, điện thoại,… 

– Trẻ đùa chơi, nói chuyện quá nhiều giờ trước đi ngủ. 

– Trẻ khó tính có thể khó đi vào giấc ngủ hơn trẻ ngoan 

– Ngủ trưa quá dễ hoặc kéo dài đến 5 giờ chiều 

– Trẻ có thói quen ru ngủ bằng võng hoặc bế, bồng trên tay tạo cảm giác an toàn phụ thuộc, dẫn đến trẻ khó ngủ khi không có công cụ hỗ trợ. 

Ảnh hưởng của gia đình

– Mẹ bị trầm cảm sau sinh cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. 

– Trong giai đoạn mang thai, nếu mẹ mắc chứng khó ngủ thì em bé sau khi chào đời cũng không thể ngủ sâu giấc. 

Bệnh lý 

Các bệnh lý có ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ như viêm tai giữa, béo phì, còi xương, rối loạn tiêu hóa, tiểu đường hoặc trào ngược dạ dày. 

Bật mí cho mẹ cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ 3 tháng tuổi

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ 3 tháng tuổi bằng những gợi ý dưới đây: 

cham-soc-giac-ngu-cho-tre-3-thang-tuoi

Bí kíp chăm sóc giấc ngủ cho trẻ 3 tháng tuổi

– Làm “ổ” cho con: Trẻ sơ sinh khi còn trong bụng mẹ đã quen với cảm giác ấm áp, an toàn. Nên khi bé chào đời mẹ nên áp dụng phương áp làm “ổ” để giúp bé ngủ ngon và hạn chế tình trạng giật mình. Mẹ tham khảo cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn. 

– Giúp trẻ phân biệt ngày và đêm: mẹ nên dậy bé biết cách phân biệt ngày và đêm, bằng cách giữ phòng tối, im lặng khi ngủ vào ban đêm và bật điện chơi đùa cùng con vào ban ngày. 

– Thiết lập giờ đi ngủ cho con: Nếu bé nhà bạn có các dấu hiện buồn ngủ như dụi mắt, lim dim, chớp mắt liên tục,… thì mẹ cho bé ngủ ngay bởi nếu bỏ qua thời điểm này bé sẽ nhỡ giấc và trở nên khó ngủ. 

– Mẹ cần chú ý môi trường xung quanh: cần đảm bảo nhiệt độ phòng ấm áp, không quá nóng và qua lạnh. Điều này khiến trẻ sợ hãi, quấy khóc và khó ngủ hơn. 

– Sử dụng lá tắm giúp ngủ ngon hơn.

– Tránh chấn thương về tâm lý: Cha mẹ không nên quát mắng hay dọa nạt khi thấy trẻ chưa ngủ, điều này sẽ khiến trẻ sợ hãy, quấy khóc và ngủ ngon hơn. 

– Vận động nhẹ nhàng: trước khi ngủ khoảng 1-2 tiếng cha mẹ nên cho con vui chơi nhẹ nhàng để con ngủ ngon và sâu giấc hơn. 

– Cho trẻ ăn đủ no: Trước khi đi ngủ mẹ cần cho bé bú sữa đủ no trước khi ngủ, tuy nhiên cần chú ý hàm lượng, không nên cho bé bú quá no. Đồng thời hạn chế bú đêm không cần thiết. 

Trong trường hợp khi cha mẹ áp dụng những cách trên mà chúng tôi gợi ý thì nên tham khảo thêm sản phẩm siro ngủ ngon cho bé Adomir hỗ trợ giấc ngủ cải thiện giấc ngủ, giúp trẻ ngủ sâu giấc và giảm căng thẳng.  

Tổng hợp 

Trên đây là tất cả thông tin cho câu trả lời về trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ mà cha mẹ cần biết. Để bé phát triển toàn diện thì giấc ngủ đóng vai trò quan trọng nên các bậc cha mẹ cần phải lưu tâm. 

Chúc các mẹ thành công! 

5/5 - (2 bình chọn)