L–Theanine là gì? Tác dụng của L–Theanine đối với cơ thể

L–Theanine là gì? Tác dụng của L–Theanine đối với cơ thể

Nghiên cứu khoa học được đăng trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ

//pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25759004/

Việc giải tỏa lo âu, căng thẳng thực sự cần thiết để có một giấc ngủ chất lượng tốt, dễ dàng đi vào giấc ngủ. L-Theanin (gamma-glutamylethylamide) – acid amin với hàm lượng cao trong lá trà, với tác dụng giải tỏa căng thẳng, lo lắng thông qua cảm ứng sóng não mà không gây tác dụng phụ so với thuốc an thần thông thường. Trong nghiên cứu này, tập trung nói về cơ chế, độ an toàn và hiệu quả của L-Theanin đối với giấc ngủ ở trẻ em, vậy L–Theanine là gì? Ba mẹ cùng theo dõi nhé!

L – Theanine là gì?

L – theanine là một loại axit amin được các nhà khoa học Nhật Bản tìm thấy trong lá trà đen, trà xanh vào năm 1949. Ngoài lá trà là nguồn cung cấp L-theanine phổ biến nhất, hợp chất này cũng được tìm thấy trong một số loại nấm. Trong thực phẩm, đặc biệt là trà xanh, L-theanine được cho là tạo nên vị umami (vị của bột ngọt), vị mặn, ngọt.

Bên cạnh đó, cũng kích thích sản xuất cortisol, giúp cơ thể đối phó với căng thẳng. Sự thay đổi cân bằng của các loại hóa chất này có thể thay đổi tâm trạng hoặc mức độ căng thẳng của một người. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng L-theanine có thể mang lại nhiều lợi ích và an toàn với con người.

L-Theanin được sản xuất thông qua quá trình lên men enzyme, tạo cảm giác thư giãn, khiến tâm trí thoải mái nhưng tỉnh táo trong vòng 30 phút sau khi uống.

L-Theanin nhanh chóng làm tăng sinh lượng hormone Dopamine và Serotonine. Đây được coi là những hormon “hạnh phúc”, đem lại cảm giác thư giãn, vui vẻ, thoải mái cho cơ thể.

L-Theanin là gì?

Nghiên cứu cũng đưa ra gợi ý sử dụng 200mg L-Theanin trước khi ngủ sẽ hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ không phải an thần mà thông qua quá trình giải tỏa lo âu. Vì L-Theanin không gây ra tác dụng buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày.

Hàm lượng không gây tác dụng có hại của L-Theanin là dưới 2000mg/ kg/ ngày.

Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo thêm một số loạithảo dược giúp bé ngủ ngonhơn.

L – Theanine có tác dụng gì?

Tăng khả năng tập trung tinh thần

L – Theanine là gì? Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng trà đen hoặc trà xanh giúp tăng cường sự tập trung tinh thần hơn. Sử dụng 100 miligam (mg) L-theanine ít mắc lỗi hơn trong các nhiệm vụ chú ý so với những người trong nhóm dùng giả dược. Uống 50 mg caffeine hoặc kết hợp L – theanine và caffeine cũng giúp cải thiện được sự tập trung của mọi người.

Xem Thêm:   Giải đáp: Trẻ bị ho có ăn được thịt gà không?

Cải thiện giấc ngủ

L – theanine giúp con người dễ ngủ hơn. Một nghiên cứu gợi ý rằng L – theanine có thể giúp con người thư giãn trước khi đi ngủ, ngủ dễ hơn và ngủ sâu giấc hơn. Các lợi ích này có thể do tác động cụ thể của các axit amin đối với các chất hóa học có trong não có vai trò trong giấc ngủ.

Nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng mọi người họ cảm thấy hài lòng hơn với giấc ngủ khi dùng 450 – 900 mg L – theanine mỗi ngày trong 8 tuần. Những người tham gia nghiên cứu bị rối loạn lo âu tổng quát và đang dùng thuốc trầm cảm. Các tác giả lưu ý rằng không có báo cáo cải thiện về mức độ nghiêm trọng của chứng lo âu hoặc mất ngủ.

Thư giãn

Nhiều người thường uống một tách trà hoặc đồ uống nóng khác đẻ giúp cho có thể cảm thấy thư giãn. Trong các nghiên cứu cho rằng L-theanine có trong trà xanh hoặc trà đen có thể góp phần vào cảm giác thư giãn này bằng cách giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi của một người.

Tăng hiệu suất nhận thức

Tăng hiệu suất nhận thức

Năm 2016 các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những lợi ích của L – theanine và kết luận rằng hợp chất này có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất của mỗi người. Riêng L – theanine có thể cải thiện thời gian chú ý và phản ứng của một người. Kết hợp với caffeine có khả năng dẫn đến cải thiện kỹ năng số và sự tỉnh táo. Caffeine là một chất kích thích, vì vậy nó có thể giúp cho mọi người tỉnh táo và tập trung. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện được L- theanine có thể cải thiện khả năng nhận thức của con người. Cần phải có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để làm rõ tác động của hợp chất này đối với chức năng tâm thần của con người.

Giảm cân

Đây là một phần của chế độ ăn kiêng kiểm soát được chất lượng calo, thay thế một bữa ăn nhẹ bằng trà xanh hoặc đồ uống ít calo khác có thể giúp giảm cân. L – theanine có trong trà xanh có thể tạo ra vị mặn được gọi là vị umami. Một số nghiên cuuuws gần đây gợi ý tằng hương vị umami có thể giảm sự thèm ăn, điều này thường giúp giảm cân hiệu quả.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

L – theanine có tác dụng hỗ trợ chống lại bệnh tật. Một số nghiên cứu gợi ý ra rằng dùng L – theanine có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của một người, khiến họ ít bị cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

Xem Thêm:   Nguyên nhân và cách xử lý trẻ ho khan về đêm tại nhà

Giảm huyết áp

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa huyết áp cao với nguy cơ can mắc một số vấn đề về sức khỏe như đau tim và đột quỵ. L – theanine giúp giảm căng thẳng và tăng cường thư giãn có thẻ làm giảm nhịp tim. Đổi lại, điều này sẽ giúp giảm được huyết áp.

Hỗ trợ một số loại thuốc ung thư

Nghiên cứu cho thấy trên động vật có thấy L-theanine có thể làm tăng hiệu quả của một loại thuốc hóa trị là doxorubicin. Để làm cho doxorubicin hiệu quả hơn bằng các tăng số lượng thuốc trong tế bào ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần có thời gian để thẩm định và hiểu rõ các tương tác cụ thể giữa các chất hóa học này.

Hiệu quả L-Theanin đối với giấc ngủ của trẻ

Nhiều nghiên cứu xác nhận L-Theanin về tác dụng thư giãn, cải thiện trí nhớ, hiệu suất học tập và bảo vệ thần kinh, tăng chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác được thực hiện ở trường đại học Bristish (Colombia) phối hợp với Trung tâm y học chức năng Canada để kiểm tra các tác động của L-Theanin đối với giấc ngủ và chức năng não ở trẻ ADHD. (Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý phổ biến nhất ở trẻ em). Tham khảo thêm lá tía tô đất có tác dụng đối với giấc ngủ cho trẻ nhỏ.

Thí nghiệm:

– Số lượng: 93 bé nam dưới 12 tuổi mắc ADHD

– Thời gian: 6 tuần

– Liều lượng: 200mg L-Theanine và giả dược, uống hoặc nhai x 2 lần/ngày.

Đánh giá dựa trên các yếu tố:

  • Sử dụng bảng câu hỏi cho kết quả về tỷ lệ phần trăm giấc ngủ và hiệu quả giấc ngủ của trẻ.
  • Sử dụng actigraph cho kết quả về số lượng cơn thức giấc của trẻ.
  • Ngoài ra còn đánh giá về việc cải thiện chức năng như lập kế hoạch, tập trung, khả năng xử lý đồng thời,. liên tiếp và cải thiện trí nhớ, chủ yếu là trí nhớ làm việc/ học tập ngắn hạn.
  • Đánh giá của cha mẹ cho thấy sự cải thiện đáng kể về giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ ở nhóm trẻ sử dụng L-Theanin.

Kết quả cho thấy rằng L-Theanine có tác dụng và là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và cải thiện tình trạng giấc ngủ ở trẻ bị ADHD. Bên cạnh đó, có sự cải thiện về khả năng tập trung, xử lý nhận thức và trí nhớ học tập/ làm việc ngắn hạn ở trẻ dùng L-Theanin. Phụ huynh cũng nhận thấy 1 sự cải thiện đáng kể trong hành vì, ví dụ sự tức giận, hành vi chống đối đã được cải thiện ở nhóm sử dụng L-Theanine.

Xem Thêm:   Trẻ bị phát ban sau sốt cần kiêng gì để nhanh khỏi bệnh

Bảng đo mức độ hiệu quả của L-Theanin đối với trẻ nhỏ

Các chức năng não bất thường ở trẻ ADHD được cho là do giảm hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh Dopamine – được coi là có vai trò quan trọng trong học tập, tạo động lực và trí nhớ cảm xúc.

Tác dụng cải thiện giấc ngủ của L-Theanin có thể là do nó giúp giải phóng Dopamine và Serotonine, tăng khả năng thư giãn, kích thích tạo sóng não alpha.

Liều lượng sử dụng an toàn của L – Theanine

Mức an toàn sử dụng L-Theanin tỏng 1 ngày là 1,25g/ ngày. Với việc sử dụng với mục đích hỗ trợ giấc ngủ, liều lượng an toàn được khuyến cáo là 200mg/ ngày. Mức liều được coi là vừa an toàn vì nó nằm trong giới hạn tiêu thụ hàng ngày của người có thói quen uống trà.

Một nghiên cứu ngắn ngày (28 ngày) cho thấy không quan sát được bất lợi nào ở mức liều 2000mg/kg/ ngày.

Những rủi ro và tác dụng phụ của L – Theanine

Đến thời điểm hiện tại thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy L-theanine có những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe người dùng. Nhìn chung, uống trà và bổ sung các chất bổ sung chứa L-theanine là an toàn.

Tuy nhiên mặc dù một số nghiên cứu cho thấy L-theanine có thể tốt đối với đặc tính chống hình thành khối u. Nhưng trà có chứa axit amin L-theanine có thể có các thành phần khác có thể gây hại cho những người đang điều trị căn bệnh này.

Vì lý do đó, với những người dùng thuốc hóa trị cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống trà xanh hay các viên nén L-theanine như một phần của kế hoạch điều trị ung thư.

Mặc dù chưa có báo cáo về tác dụng phụ khi dùng L-theanine, nhưng do hàm lượng caffeine có trong lá trà, thì việc tiêu thụ một lượng lớn trà xanh có thể dẫn đến: buồn nôn, đau bụng, cáu gắt…Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên hạn chế uống nhiều trà để tránh quá nhiều caffein.

Tổng kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã thông tin đến L–Theanine là gì? Tác dụng của L – Theanine đối với cơ thể con người. Nếu bạn có những thắc mắc gì về L – Theanine hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!