Giải đáp: Trẻ 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ mà mẹ nên biết

Giải đáp: Trẻ 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ mà mẹ nên biết

Trong thời gian gần đây từ khóa “trẻ 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ” có lượng tìm kiếm lớn. Giấc ngủ của con rất quan trọng đặc biệt đối với những gia đình có trẻ nhỏ được nhiều các bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các mẹ câu hỏi “trẻ 5 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ” giúp các mẹ có thêm kiến thức nuôi con nhàn tênh. Cùng Adomir theo dõi nhé!

Trẻ 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia, trẻ 5 tháng tuổi cần dành từ 12-16 tiếng cho giấc ngủ, bao gồm cả giấc ngủ ban đêm và giấc ngủ ban ngày. Tuy nhiên, đối với từng trẻ, thời gian ngủ có thể khác nhau do nhiều nguyên nhân tác động.

Để biết con có đủ giấc ngủ hay không, các mẹ có thể kiểm tra các dấu hiệu sau:

Trẻ 5 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

 • Trẻ không quấy khóc và tỉnh giấc tự nhiên vào buổi sáng.
 • Trẻ không bị cáu gắt, thay đổi tâm trạng thường xuyên.
 • Trẻ có tư thế ngủ thoải mái và không di chuyển nhiều trong giấc ngủ.
 • Trẻ có thể trạng và sức khỏe tốt.

Mẫu lịch trình giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi

Lịch ngủ của trẻ 5 tháng sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào tính cách và sở thích của bé. Tuy vậy, nhìn chung con nên ngủ ít nhất 3 giấc một ngày và đủ 10 -11 tiếng vào ban đêm.

Dưới đây là mẫu lịch trình giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi với giả định rằng con thức tối đa 2 giờ mỗi lần và ngủ 3 giấc ngắn vào ban ngày.

Mẫu lịch trình giấc ngủ cho trẻ 5 tháng tuổi

 • 7:00 – 7:30: Bé thức giấc, bú sữa và chơi.
 • 8:30 – 9:00: Giấc ngủ ngắn đầu tiên (thời gian lý tưởng là sau khi bé thức được khoảng 1,5 giờ hoặc sớm hơn một chút nếu bé có dấu hiệu buồn ngủ rõ rệt).
 • 10:45: Bé tỉnh giấc và được cho ăn.
 • 11:00 – 11:30: Cha mẹ chơi cùng con.
 • 12:00 – 12:30: Bé ngủ trưa (sau khi con thức từ 2 – 2,5 giờ).
 • 13:30 – 14:00: Bé tỉnh giấc (sau giấc ngủ 1,5 – 2 giờ).
 • 14:15: Cha mẹ cho bé ăn.
 • 14:45: Cha mẹ chơi với bé.
 • 15 – 15:45: Giấc ngủ ngắn thứ 3 (sau khi bé thức khoảng 2 tiếng).
 • 16:30 – 17h: Bé thức giấc (sau khi ngủ khoảng 1 – 1,5 giờ).
 • 17:15: Cha mẹ cho bé ăn.
 • 18:00: Thời gian để tạo thói quen đi ngủ cho bé.
 • 19:00 – 19:30: Bé bú và đi ngủ.

Theo chuyên gia giấc ngủ Mitchell, giờ đi ngủ lý tưởng đối với trẻ em 5 tháng tuổi là từ 19:00 đến 20:00. Tuy nhiên, cha mẹ có thể thấy rằng, con có thể cần đi ngủ sớm hơn trong một vài ngày.

Xem Thêm:   Mẹo dân gian chữa khò khè cho trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả

Tại sao trẻ 5 tháng tuổi ngủ không sâu giấc?

Trẻ 5 tháng tuổi thường xuyên bị đánh thức giữa đêm, khó vào giấc và nhanh chóng tỉnh dậy có thể vì các lý do sau:

Vì sao trẻ 5 tháng tuổi ngủ không sâu giấc

Hệ thống thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện

Hệ thống thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, do đó, tình trạng thức dậy giữa giấc ngủ là điều rất bình thường. Điều này có thể được giải thích bởi việc não trẻ còn phát triển và chưa hoàn toàn điều khiển được giấc ngủ. Khi trẻ trưởng thành hơn, hệ thống thần kinh của họ sẽ hoàn thiện hơn và giấc ngủ của bé sẽ trở nên ổn định hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn và dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi. Nếu bé chưa được cung cấp đủ khẩu phần dinh dưỡng cần thiết, sẽ dẫn đến tình trạng thức dậy giữa đêm và khó vào giấc. Cha mẹ nên đảm bảo bé được cung cấp đủ lượng sữa hoặc thức ăn bổ sung để giúp bé có giấc ngủ sâu hơn.

Hệ tiêu hoá

Nếu bé bị tình trạng khó tiêu hoặc các vấn đề về tiêu hoá khác, điều này cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi trẻ cảm thấy khó chịu, bụng đầy, họ sẽ khó ngủ và thức dậy nhiều lần trong đêm. Điều này có thể được giải quyết bằng cách cho bé uống nước ấm hoặc massage bụng để giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Môi trường

Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Môi trường sống và điều kiện vật lý của bé cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Nếu bé cảm thấy không thoải mái trong phòng ngủ, chẳng hạn như không khí quá nóng hoặc lạnh, ồn ào, ánh sáng quá mạnh hoặc yếu, bé sẽ dễ tỉnh giấc và thức dậy giữa đêm. Cha mẹ nên đảm bảo môi trường sống của bé thoải mái và tiện nghi để giúp bé ngủ ngon hơn.

Bệnh lý

Nếu bé có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, chẳng hạn như cảm lạnh, sốt hoặc đau bụng, điều này cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Bé có thể khó chịu và khó ngủ do sức khỏe không tốt. Cha mẹ nên theo dõi sức khỏe của bé và đưa bé đến bác sĩ nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào để được đánh giá và điều trị kịp thời.

Xem Thêm:   Bật mí cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đúng cách

Thói quen ngủ của bé

Thói quen ngủ của bé cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Nếu bé quen với việc được ôm hay ngủ trong tình trạng bế, nó sẽ rất khó để bé tự ngủ và ngủ một mình. Cha mẹ nên tạo cho bé thói quen ngủ tốt khi bé còn nhỏ để giúp bé ngủ ngon hơn sau này.

Có nên để 5 tháng ngủ thời gian tùy thích hay không?

Việc để bé ngủ thời gian tuỳ thích vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số ý kiến ủng hộ bởi họ cho rằng, các bậc phụ huynh mẹ nên đánh thức con khỏi giấc ngủ ngắn ban ngày, đặc biệt nếu bé khó ngủ vào ban đêm.

Nhưng một số người khác đồng ý với quan điểm, hãy để trẻ chọn thời gian ngủ; có nghĩa là nếu con muốn ngủ, hãy cứ để con ngủ bao lâu tùy thích.

Nhìn chung, không có một quy tắc chung nào phù hợp với tất cả mọi đứa trẻ. Một số trẻ ưu tiên thời gian ngủ trưa, ngược lại có những trẻ thích ngủ vào ban đêm. Một số bé lại ngủ ít hơn thời gian cần nhưng vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh.

Ngủ 2 giấc ngắn mỗi ngày của trẻ 5 tháng tuổi có sao không?

Theo các chuyên gia, trẻ 5 tháng được khuyến khích ngủ 4 – 5 giấc mỗi ngày (bao gồm 1 giấc ngủ dài vào ban đêm và 3 – 4 giấc ngủ ngắn vào ban ngày). Tuy nhiên, nếu trẻ chỉ ngủ 2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày thì các mẹ cũng không cần lo lắng.

Giải pháp cho trẻ 5 tháng tuổi ngủ xuyên đêm

Đểtrẻ 5 thángngủngonsâugiấc, cácmẹthểápdụngmộtsố cách đơn giản nhưng hiệu quảcaosauđây:

Giải pháp cho trẻ 5 tháng tuổi ngủ xuyên đêm

Thiết lập thời gian ngủ

Thiết lập một lịch trình cho bé sẽ giúp bé có thói quen ngủ vào cùng một lúc mỗi đêm. Mẹ nên tạo ra một lịch trình cho bé, bao gồm giờ ngủ và thức dậy. Lịch trình này sẽ giúp bé yêu biết khi nào nên đi ngủ và giúp bé có giấc ngủ tốt hơn.

Tạo môi trường ngủ thoải mái

Một môi trường ngủ tốt là yếu tố quan trọng để bé có giấc ngủ ngon. Hãy đảm bảo rằng môi trường ngủ của con luôn yên tĩnh, không ồn ào và thoải mái. Mẹ nên tắt đèn và tăng cường âm thanh trắng hoặc nhạc ru khi bé đi ngủ. Ngoài ra, hãy kiểm tra nhiệt độ phòng và tình trạng tã bỉm để tránh gây ra tình trạng khó chịu khi ngủ, khiến bé thức giấc giữa đêm.

Xem Thêm:   Tổng hợp 10+ cách giảm ho cho trẻ hiệu quả tại nhà

Thư giãn trước khi ngủ

Các hoạt động thư giãn trước khi ngủ có thể giúp bé của bạn dễ dàng chuyển sang trạng thái ngủ. Các mẹ có thể đọc truyện cổ tích, hát cho bé nghe hoặc đưa bé đi massage nhẹ để giúp bé thư giãn.

Hạn chế các thiết bị điện tử

Việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có thể gây ra rối loạn giấc ngủ cho bé. Do đó, các bậc phụ huynh nên giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị này trước khi bé đi ngủ.

Tập cho bé tự chủ trong việc ngủ

Tập cho bé cách tự chủ trong việc ngủ là một giải pháp hiệu quả để giúp bé ngủ ngon và đảm bảo sức khỏe của bé. Đây là một quá trình dài, nhưng khi bé đã hình thành được thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc thì sẽ rất có lợi cho bé.

Tập cho bé việc tự ngủ

Các bước để tập cho bé tự chủ trong việc ngủ gồm:

 • Thiết lập thời gian đi ngủ và thức dậy cho bé đều đặn hàng ngày và giữ vững lịch trình này vào cuối tuần và các ngày nghỉ.
 • Chuẩn bị môi trường yên tĩnh, thoáng mát và tối tắm. Tắt thiết bị điện tử trước khi đi ngủ để tránh làm phiền giấc ngủ của bé.
 • Dành thời gian cho bé để thư giãn trước khi đi ngủ, có thể đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ.
 • Khuyến khích bé tự mình đi vào giấc ngủ bằng cách tự ngủ và không cần có sự can thiệp của người lớn.
 • Nếu bé thức giấc vào ban đêm, hướng dẫn bé tự mình trở lại giấc ngủ bằng cách nhẹ nhàng xoa đầu hoặc đọc truyện cho bé nghe.
 • Không sử dụng thức ăn, đồ uống có cafein và không cho bé chơi game hoặc xem TV trước khi đi ngủ để bé có giấc ngủ ngon hơn.

Tập cho bé tự chủ trong việc ngủ là một quá trình tốn nhiều thời gian và công sức của cha mẹ, nhưng khi bé hình thành được thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc, sẽ rất có lợi cho sức khỏe và phát triển toàn diện của bé.

Tổng kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc trẻ 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ của các bậc phụ huynh. Trong hành trình con trưởng thành, giấc ngủ là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, hãy chăm sóc và đồng hành cùng giấc ngủ con yêu!