Trẻ hay khóc đêm: Khi nào là bất thường? 

Tình trạng trẻ khóc đêm nhiều khiến cho bậc cha mẹ cực kỳ lo lắng. Do đó, cần biết tại sao em bé khóc và bé khóc nhiều có ảnh hưởng gì không để có cách xử lý thích hợp.

Tại sao trẻ hay khóc đêm?

Trẻ khóc nhiều không rõ nguyên nhân diễn ra nhiều nhất trong giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là tuần thứ 6 sau sinh và có xu hướng tự động biến mất khi trẻ được 3-4 tháng tuổi. Các cơn quấy khóc của trẻ thường xảy ra vào một thời điểm nhất định mỗi ngày, thường là vào ban đêm, kéo dài hàng giờ.  

Tình trạng trẻ khóc nhiều cần được xác định chính xác nguyên nhân để kịp thời xử lý. Một số nguyên nhân chính khiến trẻ hay khóc đêm bao gồm: 

 • Trẻ đói: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ khóc, ngoài ra một số biểu hiện đi kèm để nhận biết trẻ đang đói đó là khóc ầm ĩ, có dấu hiệu tìm vú mẹ khi bồng trẻ, nhóp nhép và cử động miệng nhiều… Lúc này cần cho trẻ bú sữa ngay, nếu trẻ bú no thì sẽ hết khóc. 
 • Tã bị dơ hoặc ướt: Khi trẻ tiểu ra tã khiến tã đầy hoặc dính ướt vào cơ thể cũng khiến trẻ khó chịu và khóc, vì vậy cha mẹ cần chú ý thay tã cho trẻ ngay khi cần thiết, tránh tình trạng ẩm ướt. 
 • Trẻ cảm thấy quá lạnh hay quá nóng: Cần điều chỉnh việc quấn khăn, ủ ấm cho trẻ tùy theo điều kiện thời tiết và biểu hiện của trẻ để khiến trẻ cảm thấy thoải mái. 
 • Trẻ muốn được ôm ấp: Đôi khi trẻ quấy khóc nhiều là vì muốn được cha mẹ ôm ấp, bồng và nâng niu trẻ, trẻ thích được nói chuyện và lắng nghe giọng nói của mọi người xung quanh. 
 • Trẻ mệt mỏi: Vì là độ tuổi thích được vui chơi, chạy nhảy nhiều nên nếu trẻ hoạt động nhiều trong thời gian dài thì cần được chăm sóc, nghỉ ngơi và ăn uống để hồi phục, nếu không có đủ sức khỏe để hoạt động thì trẻ sẽ quấy khóc nhiều hơn. 
 • Một số bệnh lý thường gặp như viêm màng não mủ, chấn thương, rối loạn tiêu hóa, mọc răng, thiếu vitamin D, các bệnh lý về thần kinh, nhiễm trùng như viêm tai giữa,nhiễm trùng đường tiểu… cũng khiến trẻ quấy khóc nhiều.
  Trẻ khóc đêm có rất nhiều nguyên nhân khác nhauTrẻ khóc đêm có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Trẻ hay khóc đêm khi nào là bất thường?

Em bé khóc nhiều là dấu hiệu nhận biết cho thấy trẻ đang có tình trạng bất thường trong cơ thể khiến trẻ khó chịu, có thể là những nguyên nhân thông thường như đói, tã ướt, buồn ngủ,… hoặc cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý nghiêm trọng cần được can thiệp y tế ngay như nhiễm trùng, viêm màng não, viêm ruột thừa, dị ứng thức ăn, tắc ruột,… Vì vậy, cha mẹ cần phải chú ý đến trẻ và đưa đến khám tại các bệnh viện có chyên môn về nhi khoa ngay khi có bất cứ triệu chứng nghi ngờ nào. 

Khi trẻ trong giai đoạn phát triển, quấy khóc là hiện tượng phổ biến. Trước tiên cha mẹ cần bình tĩnh, không nên quá lo lắng, mất kiểm soát vì sẽ khiến mọi việc trở nên nghiêm trọng hơn. Sau đó cha mẹ hãy quan sát biểu hiện của trẻ, xem thử có phải quấy khóc đến từ những nguyên nhân có thể xử lý được như trẻ đói, cần thay tã, cần ôm ấp… hay không. Nếu đã xử lý mà trẻ vẫn có biểu hiện như khóc dai dẳng, la hét, khóc nấc,… thì cần tìm sự hỗ trợ y tế trong thời gian sớm nhất.

Bé khóc đêm mẹ cần làm gì để cải thiện 

Thông thường, một số kinh nghiệm có thể giúp trẻ giảm bớt sự quấy khóc nếu như trẻ không mắc bất cứ bệnh lý bất thường nào đó là: 

 • Ôm ấp, nói với trẻ bằng những lời nói dịu dàng, trìu mến để giúp trẻ bình tĩnh lại. 
 • Xây dựng kế hoạch cho những hoạt động của trẻ theo lịch trình mà cơ thể trẻ biểu hiện, tránh để trẻ phải làm bất cứ việc gì trong thời gian trẻ đang khó chịu. 
 • Giữ ấm vừa phải cho trẻ, không nên quấn khăn quá kín. 
 • Có thể cho trẻ nghe một số bài nhạc nhẹ nhàng. 
 • Có thể xoa bụng, massage cho trẻ.
  Mẹ có thể vỗ về thủ thỉ với bé để cải thiện tình trạng khóc đêmMẹ có thể vỗ về thủ thỉ với bé để cải thiện tình trạng khóc đêm

Trẻ khóc nhiều không rõ nguyên nhân là vấn đề khiến nhiều cha mẹ rất lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi trong giai đoạn 1 – 2 tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ nên bình tĩnh, cố gắng dành những cử chỉ yêu thương, quan tâm trẻ, đồng thời quan sát và tìm cách hiểu được những phản ứng của trẻ. 

 

0/5 (0 Reviews)