Tổng hợp 10+ phương pháp nuôi con của người Do Thái

Moi-no-luc-deu-duoc-ghi-nhan

Con thông minh và tự lập là mong muốn của mọi bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều cha mẹ áp dụng phương pháp sai cách, khiến bé không có cơ hội phát triển. Dưới đây là gợi ý 10 + phương pháp nuôi con của người Do Thái thành thiên tài hiệu quả mà không phải cha mẹ nào cũng biết.

Khuyến khích tinh thần độc lập

Có một điều rất đơn giản nhưng cần nhớ trong nguyên tắc nuôi con của người Do Thái, không bao giờ là sớm để bắt đầu hướng dẫn trẻ cách tự lập, từ những công việc nhỏ nhặt nhất hàng ngày. Tập làm những việc quen thuộc hàng ngày với trách nhiệm cao sẽ giúp trẻ hiểu được bản thân trẻ đang mong muốn điều gì. Đồng thời, trong quá trình này, trẻ sẽ hiểu được có những nguyên tắc cần phải tuân theo và những hậu quả tất yếu nếu nguyên tắc bị phá vỡ.

Người Do Thái luôn dạy con mình cách tự lập như con tự ăn, tự cầm muỗng đũa, tự làm những việc trong độ tuổi mà bé có thể làm. Ví dụ như nếu bạn đến bất kỳ quán cafe ở Isarel không khó để bắt gặp những trẻ em Do Thái tự ngồi ăn một mình dù chỉ ở khoảng 1 tuổi. Bên cạnh đó, khi bạn dạy trẻ cách sống và làm việc độc lập, bạn cũng cần giáo dục cho trẻ những kỹ năng an toàn.

Cha mẹ Do Thái luôn tạo điều kiện để con học tập, tự lập làm mọi việc trong khả năng của trẻ. Nhưng ở Việt Nam,đa số bố mẹ sợ con mình còn quá nhỏ để có thể tự làm mọi việc, cụ thể như 4 – 5 tuổi vẫn được cha mẹ xúc cho ăn cơm hàng ngày. Chính những điều này đã hình thành cho trẻ thói quen dựa dẫm vào cha mẹ, được bao bọc và tương lai khó thành tài.

Mọi nỗ lực đều được ghi nhận

Hãy dành cho trẻ lời khen hoặc công nhận như “Con đã làm rất tốt!”.

Khen bé khi bé làm được một việc tốt để con có động lực phát huy và duy trì tinh thần đó. Lời khen tuy đơn giản nhưng lại chính là món quà khen thưởng ý nghĩa nhất để con có những cư xử tốt. Bạn không nên dùng vật chất để khen thưởng bé vì như thế sẽ tạo thói quen không tốt cho con.

Moi-no-luc-deu-duoc-ghi-nhan

Ghi nhận nỗ lực là phương pháp nuôi con “thiên tài” của người Do Thái

Không ra lệnh, chỉ gợi ý

Cách giáo dục của người Do Thái là họ không bao giờ ra lệnh bất kỳ điều gì để làm theo, thay vào đó cha mẹ sẽ là những người đưa ra những gợi ý cho con mình và cho con tự quyết định theo mong muốn của mình. Đồng thời cũng không bao giờ giám sát con liên tục, xuất hiện mọi lức mọi nơi bên con mà sẽ để trẻ tự do trong khuôn khổ an toàn của riêng mình.

Xem Thêm:   Trẻ hay khóc đêm: Khi nào là bất thường?

Tuy nhiên, cách giáo dục này sẽ có hai mặt, bởi đôi khi những nhận định trẻ con của bé đôi lúc thất bại khiến bé cảm thấy chán nản và không có hứng thú thực hiện. Các bậc phụ huynh Do Thái vô cùng cởi mở bởi những sai lầm và thất bại cũng như giúp đỡ con ở những bước tiếp theo. Ví dụ như: nếu con bị điểm thấp ở trường lớp, họ sẽ không chê bai con mà sẽ cùng con tìm ra vấn đề và giải quyết.

Dạy con đọc sách từ bé

Kiến thức trong sách là một kho tàng quý báu, người Do Thái họ xem sách như một tài sản vô giá. Vậy nên họ luôn dạy con đọc sách từ bé và dạy con biết cách trân trọng những cuốn sách. Ngay từ lần đầu tiếp xúc với những cuốn sách thì họ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào cuốn sách và cho trẻ hôn lên cuốn sách.

day-con-doc-sach-tu-nho

Dạy con đọc sách từ nhỏ

Họ làm điều này để giúp cho con của mình nhớ những khoảnh khắc ngọt ngào đầu tiên khi con chạm tay vào quyển sách. Bởi người Do Thái tin rằng nếu bé biết trân trọng thì sách cũng sẽ cho con tri thức ngọt ngào. Vì thế, người Do Thái luôn chiếm tỷ lên phần trăm các nhà khoa học đạt giản Nobel hàng đầu thế giới.

Tin cậy là phần thưởng cho con

Nếu trẻ được trao sự tin tưởng và được tự làm một việc gì đó, trẻ sẽ thấy tự hào và cảm thấy được công nhận. Điều này chứng tỏ rằng trẻ đang làm tốt và nhận được sự ủng hộ từ cha mẹ. Được cha mẹ hoàn toàn tin cậy chính là phần thưởng ý nghĩa nhất; đó là nguyên tắc quan trọng trong cách dạy con của người Do Thái.

Còn với những cha mẹ Việt Nam hẹ sẽ thưởng cho con những món đồ con yêu thích. Cách giáo dục người Do Thái hoàn toàn khác với các bố mẹ trên thế giới vì họ tin rằng sự tin tưởng con mình chính là phần thưởng giá trị cao nhất cho các con, điều này thể hiện rằng con bạn đã lớn và đã trưởng thành đây chính là phương pháp nuôi con của người Do Thái

Chấp nhận việc bừa bộn

Trẻ nhỏ luôn năng động và tò mò khám phá, nên việc bừa bộn trong quá trình trẻ khám phá là điều khó tránh khỏi, vì vậy bạn hãy cứ để cho bé được vui chơi một cách thoải mái trong tầm kiểm soát của mình. Cách nuôi dạy con đúng cách là bố mẹ không nên quát mắng trẻ, mà hãy chấp nhận điều đó và chỉ bảo nhẹ nhàng để bé học cách sắp xếp gọn gàng và dọn dẹp nhà cửa sau khi chơi xong.

Bố mẹ Do Thái sẽ không la mắng khi bé không gọn gàng mà họ còn tạo điều kiện để con được tự do chơi và bày bừa khắp nơi. Đây chính là cách để con phát triển tư duy về sau.

Xem Thêm:   Bật mí thời gian tắm cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết

Luôn để trẻ thỏa thích khám phá

luon-de-tre-kham-pha-tu-do

Luôn để trẻ thỏa thích khám phá

Khác biệt với các phụ huynh trên thế giới, cha mẹ người Do Thái không bao giờ la mắng hay cầm roi chạy theo con sau để yêu cầu con không được làm cái này, không được làm cái kia. Vì trẻ con luôn hiếu động và thừa năng lương, chính vì vậy chúng cần phải được thể hiện năng lượng ra ngoài.

Cha mẹ Do Thái tin rằng, cách giáo dục để trẻ tự do thỏa thích khám phá những gì bé thích về thế giới xung quanh sẽ giúp trẻ tự tin và thành công hơn khi trưởng thành

Không gán ghép những từ tiêu cực cho con

Cha mẹ Do Thái không bao giờ nói con với những câu “Con là người xấu” “Con là đồ lười”… và họ sẽ không bao giờ gán ghép những từ mang nghĩa tiêu cực. Thay vào đó họ sẽ nói những câu như: “Một đứa trẻ ngoan ngoãn như con tại sao lại gây ra hành vi đáng tiếc như vậy?”

Đặc biệt, khi trước mặt người ngoài và những đứa trẻ khác họ sẽ không bao giờ chỉ trích, la mắng thay vào đó họ sẽ tìm cách uyển chuyển hơn để truyền đạt cho con. Người Do Thái tự ý thức nắm bắt rất rõ những khuyết điểm và hành động xấu của con, họ sẽ khéo léo uốn nắn, dạy dỗ lại con cái mà không để người ngoài can thiệp.

Chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân

Việc chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân là điều người Do Thái xem trọng, họ luôn làm gương cho con học hỏi và noi theo. Trước mặt con, cha mẹ luôn có hành động thận trọng, tỏ vẻ nghiêm túc với mọi hoạt động và quyết định.

Khi con có hành động sai thì họ luôn dạy con phải luôn chịu trách nhiệm trước những hành vi mà mình dây ra việc này sẽ dạy cách bé có trách nhiệm, ý thức được những hành động và lỗi lầm từ đó sửa đổi hành vi về sau.

Dạy trẻ cách quản lý thời gian

quan-ly-thoi-gian

Quản lý thời gian

Ngay từ khi còn nhỏ, các bé được bố mẹ dạy cách phải làm việc chăm chỉ và biết cách quản lý thời gian không để mọi việc chồng chéo lên nhau. Che mẹ Do Thái luôn cho con học thêm nhiều kỹ năng khác với nhiều bộ môn cùng một lúc với khối lượng thời gian như đàn violin, tiếng Anh, toán học.

Nếu cha mẹ làm kinh doanh buôn bán thì bé sẽ được tham gia buôn bán cùng gia đình từ rất sớm. Từ những hoạt động trải nghiệm lớn và liên tục như vậy các em phải học cách quản lý thười gian, sắp xếp công việc và tự nhủ mình phải làm việc chăm chỉ.

Chấp nhận rủi ro

Một trong những phương pháp nuôi con của người Do Thái là họ luôn dành những câu nói quen thuộc này cho con mình “Hãy tiến về phía trước”. Ý nghĩa của câu nói này là trẻ hãy tự làm mọi việc một mình, luôn phát triển bản thân thay vì giậm chân tại chỗ và tự giành được thành công của riêng mình. Họ luôn cho phép con mình mạo hiểm, bước ra khỏi vùng an toàn, khám phá thế giới và tự xoay sở với vấn đề riêng.

Xem Thêm:   Giải đáp: Trẻ 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ mà mẹ nên biết

Việc này nhằm giúp trẻ học về sự tự tin, thất bại và chiến thắng. Cha mẹ luôn sát theo con và lưu tâm đến từng hoạt động của trẻ và đưa ra những lời khen, khuyến khích kịp thời. Điều này giúp trẻ kiên trì theo đuổi mục tiêu và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Cho con tự do bên ngoài

Cách dạy con của cha mẹ người Do Thái có thể sẽ khiến bạn bất ngờ bởi họ cho phép con tự do bên ngoài khi còn rất nhỏ. Trẻ sẽ tự thu xếp những rắc rối của mình, tìm cách giải quyết tới cùng chuyện chơi của chúng. Bằng cách này, khi lớn lên trẻ sẽ tự tin hơn và kiên trì trong mọi việc.

Con không phải “trung tâm vũ trụ”

Tình yêu dành cho con vô bờ bến khiến nhiều cha mẹ dành sự quan tâm và nuông chiều con cái dẫn tới việc trẻ thụ động và luôn coi mình là trung tâm. Tuy vậy, cách dạy con của người Do Thái lại hoàn toàn trái ngược. Con muốn đạt được bất kỳ điều gì thì con phải cố gắng để đạt được điều đó. Điều này cũng giúp trẻ có tính tự lập và không bị phụ thuộc vào cha mẹ.

con-chu-dong-trong-moi-viec

Con không phải là trung tâm

Việc gì con làm cũng đáng chú ý

Theo cách dạy con của người Do Thái, các bậc cha mẹ sẽ khen ngợi, ghi nhận bất kỳ thành tựu nào con đạt được. Nếu trẻ tặng mẹ chiếc khăn ăn có dòng chữ viết nghuệch ngoạc; mẹ Do Thái sẽ xem đó là bức tranh có họa tiết độc đáo và giới thiệu với người thân trong gia đình.

Cách dạy con của người Do Thái hoàn toàn không khó. Điều quan trọng là bố mẹ thay đổi quan niệm của mình, trao cho con trẻ nhiều cơ hội thể hiện hơn nữa, luôn cổ vũ và khen ngợi con.

Tổng kết

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là hành trình đầy thách thức và khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Phương pháp nuôi con của người Do Thái giáo dục có ảnh hưởng lớn tới tính cách cũng như hành vi của trẻ sau này. Chính vì vậy, qua bài viết này, hi vọng các bậc cha mẹ sẽ tìm ra cách phù hợp nhất với trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe của bé tại đây.