Phương pháp nuôi con Easy cho người mới bắt đầu

Phương pháp nuôi con Easy cho người mới bắt đầu

Phương pháp Easy ra đời như là một cuộc “cách mạng lớn” đối với ba mẹ “bỉm sữa” trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, để thực sự hiểu, nắm bắt cũng như thực hiện được phương pháp này thì không phải mẹ nào cũng có thể làm được. Mời bạn đọc cùng Adomir tìm hiểu lợi ích của phương pháp nuôi con Easy, các chu kỳ của phương pháp Easy giúp bé phát triển toàn diện.

Phương pháp nuôi con Easy là gì?

EASY (Eat – Activity – Sleep – Your time) là chuỗi hoạt động bao gồm: Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Thời gian của mẹ. Đây là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền tai nhau. Chu kỳ này bắt đầu từ sáng lúc trẻ sơ sinh vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

Phương pháp nuôi con Easy

  • E (eat): Bé ngủ dậy sẽ được ăn
  • A (Activity): Bé được vận động, chơi đùa
  • S (Sleep): Mẹ cho bé ngủ
  • Y (Your time): Trong khi bé ngủ mẹ có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, thời gian dành cho riêng mình.

Thế nhưng có không ít mẹ bỉm sữa lầm tưởng EASY là phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh. Thế nên, chúng ta cần hiểu đúng EASY là phương pháp luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi con còn rất nhỏ. Do đó, việc luyên ngủ chỉ là một phần trong phương pháp nuôi con EASY mà thôi.

Những lợi ích mà phương pháp EASY mang lại cho mẹ và bé

Lợi ích đối với trẻ sơ sinh

Việc nuôi con theo phương pháp nuôi con EASY cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé dần hình thành nhịp sinh học sau khi quen dần với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. Điều này giúp trẻ cảm thấy chủ động, tự tin bởi con biết sau khi ngủ dậy con sẽ được mẹ cho ăn. Sau khi ăn xong, bé được chơi và khi mệt thì được đi ngủ. Nhiều chuyên gia nhi khoa cho rằng đây là nền tảng cơ bản nhất để bé xây dựng lòng tin với mẹ/người chăm sóc.

Bởi nếu chu kỳ sinh hoạt của bé được duy trì đều đặn và tuần tự, con sẽ dần hiểu và có thể chờ đợi việc sắp diễn ra ngay sau đó.

Lợi ích của phương pháp Easy cho cả mẹ và bé

Lợi ích đối với mẹ

Việc mẹ “bắt đúng” tín hiệu của bé sẽ giúp giảm tình trạng trẻ bú vặt khi mẹ thấy bé khóc liền cho rằng bé đang bị đói rồi cho bé bú nhưng thực chất không phải vậy. Bé khóc có thể do mệt mỏi, khó chịu trong người, gắt ngủ,… Hơn nữa việc cho con bú vặt thường xuyên sẽ khiến mẹ dễ rơi vào tình trạng mất cần bằng giữa sữa đầu và sữa cuối khiến con không nhận được đủ chất dinh dưỡng.

Xem Thêm:   5 nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ không thực tổn ở trẻ

Nắm bắt đúng sóng và đáp ứng nhu cầu của bé giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân để làm những công việc khác. Phương pháp nuôi con EASY khiến mẹ cảm thấy nhẹ nhàng, không còn lo lắng khi không hiểu con đang muốn gì. Mẹ biết đọc tín hiệu của con, xác định được khi nào con khóc do đói, bỉm ướt, mệt mỏi hay muốn ngủ. Hơn nữa, mẹ sẽ có nhiều thời gian nhàn rỗi để nghỉ ngơi hoặc làm việc khác khi bé ngủ, giảm bớt căng thẳng trong thời gian chăm con.

Nhìn chung những lợi ích mà mẹ áp dụng phương pháp Easy sẽ là “CÓ” tốt. Nhưng quan trọng là mẹ phải thực hiện đúng bởi nếu rèn cho con theo Easy sai cách sẽ khiến bé yêu cảm thấy căng thẳng, lo âu, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển trí não gay ra những vấn đề sức khỏe tâm thần.

Các chu kỳ của phương pháp nuôi con EASY

Theo các chuyên gia nhi khoa, ở mỗi giai đoạn, độ tuổi khác nhau, việc áp dụng các chu kỳ EASY sẽ khác nhau. Dưới đây là lịch sinh hoạt ăn ngủ Easy của trẻ theo độ tuổi cụ thể mà các mẹ có thể tham khảo:

Phương pháp Easy theo từng giai đoạn phát triển của trẻ

Chu kỳ EASY 3

Độ tuổi áp dụng: khoảng 0 – 6 tuần. Nhiều mẹ chia sẻ họ đã áp dụng EASY 3 cho đến khi con được 3 tháng tuổi. Để có thể áp dụng chu kỳ này vào việc rèn nếp sinh hoạt cho con, bạn cần chú ý một trong những điều sau:

  • Bé có cân nặng khoảng từ 2,9kg trở lên
  • Được 2 tuần tuổi
  • Lưu ý là với các bé sinh non dưới 28 tuần nếu mẹ muốn nuôi con theo phương pháp EASY, cần xem xét cân nặng của bé (đạt cân nặng trung bình như đã nêu ở trên), độ tuổi áp dụng (độ tuổi đúng là căn cứ trên ngày dự sinh của bé).

Thời gian cho ăn:

Theo các chuyên gia nhi khoa, bé sinh ra đủ tháng, cân nặng trên 2,7kg có thể duy trì việc dự trữ năng lượng trong vòng 3 giờ. Do đó, thời gian giãn cách giữa mỗi cữ bú của bé có thể là từ 2,5 – 3 giờ, thời gian cho mỗi cữ bú kéo dài khoảng 20 – 45 phút. Con cần được ăn ngay sau khi thức dậy. Trong ngày, con sẽ bú khoảng 5 cữ vào các khung giờ như: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45, 19:00 – 19:45. Trong thời gian ngủ ban đêm, bé có thể thức dậy bú 2 – 3 cữ tùy nhu cầu.

Thời gian hoạt động:

Sau khi bú no, bé được ợ hơi, được thay tã, vệ sinh cơ thể và được chơi. Sau đó, mẹ quan sát tín hiệu của con để thực hiện trình tự ngủ cho bé. Thời gian để bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả việc thực hiện trình tự ngủ khá ngắn chỉ khoảng 20 – 30 phút. Trong giai đoạn này, tổng thời gian thức trong ngày của bé, bao gồm cả thời gian bú chỉ khoảng 6 đến 8 giờ.

Xem Thêm:   Giải đáp: Trẻ 5 tháng ngủ bao nhiêu là đủ mà mẹ nên biết

Thời gian ngủ:

Ở độ tuổi này, các bé thường ngủ 4 giấc ngày bao gồm: 3 giấc dài 1,5 –2 giờ và 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30 – 40 phút. Thời gian ngủ ban đêm của bé thường kéo dài từ 11 – 13 giờ và thời gian thức trước các giấc ngủ của bé là 45 – 60 phút.

Chu kỳ EASY 4

Chu kỳ easy 4

Độ tuổi áp dụng:

Vào khoảng 8 – 19 tuần tuổi, các bé thường có sự thay đổi rõ rệt trong nếp sinh hoạt. Do đó, nếu bé ở giai đoạn này vẫn đang được rèn nếp sinh hoạt theo chu kỳ EASY 3 nhưng khoảng cách giữa các cữ bú của con giãn ra, thời gian ngủ ngày ngắn lại, mẹ nên chuyển qua chu kỳ EASY 4. Thêm một dấu hiệu để mẹ chuyển qua áp dụng EASY 4 là ban đêm con thức dậy nhiều lần và khó ngủ lại.

Bạn có thể áp dụng chu kỳ EASY 4 cho đến khi bé được 8 – 9 tháng hoặc thậm chí là 1 tuổi.

Thời gian ăn:

Các cữ bú của bé sẽ cách nhau khoảng 4 giờ.

Ở độ tuổi này, một số bé có thể ngủ xuyên đêm nhưng nhiều bé sẽ thức dậy bú đêm 1 – 2 cữ.

Thời gian hoạt động:

Tổng thời gian để bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) bao gồm cả thực hiện trình tự ngủ khoảng 80 – 100 phút.

Thời gian ngủ:

Bé ngủ 3 giấc ngày bao gồm 2 giấc dài 1,5 – 2 giờ (khoảng từ 9 – 11 giờ, 13 – 15 giờ) và 1 giấc ngắn cuối ngày kéo dài khoảng 30 – 40 phút (17 – 17 giờ 40). Thời gian ngủ ban đêm của bé rơi vào khoảng 11 – 12 giờ. Ở giai đoạn này, việc đầu tiên mẹ cần làm là tăng thời gian thức của bé trước khi con ngủ. Nếu ở giai đoạn trước, con chỉ có thể thức 45 – 60 phút, ngủ 2 giờ thì giờ đây, bạn có thể cho bé thức 1,5 – 2 giờ trước khi ngủ, sau đó tiếp tục giãn cách các cữ bú của bé.

Chu kỳ EASY 2 3 4

Độ tuổi áp dụng:

Chu kỳ Easy 2-3-4 áp dụng cho trẻ từ 19 – 46 tuần khi nếp sinh hoạt của bé trong giai đoạn này có sự thay đổi rõ rệt. Do đó, bé sẽ chỉ ngủ 2 giấc vào ban ngày, mỗi cữ cách nhau khoảng 4 giờ nhưng con không tỏ ra đói. Bên cạnh đó giấc ngủ ban ngày sẽ ngắn lại, có giấc chỉ khoảng 30 phút, bé tỏ ra trăn trọc khó ngủ khi đi ngủ giấc đêm và có xu hướng ngủ muộn hơn trước. Đôi khi trong đêm còn dậy thức để chơi.

Xem Thêm:   Trẻ mọc răng sốt mấy ngày thì hết? Cách chăm sóc trẻ tại nhà

Đây chính là dấu hiệu cho biết mẹ nên chuyển nếp sinh hoạt của bé qua phương pháp nuôi con Easy 2-3-4.

Chu kỳ Easy 234

Thời gian ăn:

Các cữ ăn/bú của bé cách nhau 4 – 4,5 giờ.

Con có bữa ăn dặm vào khung giờ 11 – 14 giờ. Với các bé trên 6 tháng, con sẽ ăn thêm bữa ăn dặm vào khoảng 18 – 18 giờ 30.

Thời gian hoạt động

Thời gian ngủ ban ngày của con ngắn lại nên thời gian hoạt động sẽ tăng lên nhiều hơn so với giai đoạn ban đầu, vậy nên mẹ cần dành nhiều thời gian chơi cùng bé hơn.

Thời gian ngủ

Mẹ nên tăng thời gian bé thức bằng cách giãn các cữ ăn nên lịch sinh hoạt của bé hiện đã khá giống với người lớn. Do đó, thời gian trước các giấc ngủ của bé sẽ lần lượt là: 2 giờ trước khi ngủ giấc đầu tiên, 3 giờ trước khi ngủ giấc thứ 2 , 4 giờ trước khi ngủ đêm (2–3–4).

Ban ngày, bé ngủ 2 giấc, mỗi giấc khoản 1,5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm sẽ rơi vào khoảng 11 – 12 tiếng.

Chu kỳ EASY 5-6

Độ tuổi áp dụng

Từ khoảng 46 tuần trở đi nếp sinh hoạt của bé có sự thay đổi rõ rệt như: ban ngày bé chỉ ngủ một giấc vào buổi trưa, đây chính là lúc mẹ nên chuyển sang áp dụng chu kỳ EASY 5–6 (tương tự EASY 2–3–4) với bé.

Chu kỳ Easy 5-6

Thời gian ăn

Con sẽ ăn 4 bữa/ngày cả sữa và cháo hoặc cơm nát.

Thời gian hoạt động

EASY 5–6 giống với EASY 2–3–4 và bây giờ, bạn cần dành thời gian cho bé nhiều hơn, bởi ở giai đoạn này bé muốn trả nghiệm các hoạt động vui chơi, giao tiếp với mọi người và tăng khả năng học hỏi của bé.

Thời gian ngủ

Thời gian thức của bé sẽ là: sau khi thức dậy vào buổi sáng, con sẽ thức khoảng 5 giờ rồi đi ngủ trưa, ngủ trưa dậy thức 6 giờ và đi ngủ giấc ban đêm.

Bé ngủ 1 giấc trưa kéo dài từ 1.5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm của bé khoảng từ 10 – 12 giờ.

Tổng kết

Nuôi con theo phương pháp Easy được xem là một cuộc cách mạng đối với các mẹ. Để rèn cho con theo phương pháp này đòi hỏi mẹ phải có kiên nhẫn không nôn nóng thì mới mang lại hiệu quả giúp bé khỏe mẹ an tâm có thời gian nghỉ chơi chăm sóc bản thân và làm các công việc khác. Chúng tôi mong rằng sau bài viết này các mẹ sẽ tìm ra được cho mình phương pháp nuôi con Easy phù hợp nhất với bé yêu nhà bạn.