Vặn mình ở trẻ sơ sinh – không gian ngủ có vấn đề?|Adomir

Vặn mình ở trẻ sơ sinh là biểu hiện cha mẹ thường hay thấy khi chăm con. Bé có thể vặn mình khi bú sữa, khi tắm, khi chơi. Tuy nhiên, vặn mình khi ngủ có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, sinh hoạt và sức khỏe của bé. Do đó, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và nhận biết sớm các dấu hiệu để có cách xử lý phù hợp nhất.

Vặn mình ở trẻ sơ sinh có biểu hiện như thế nào?

Vặn mình là tình trạng bé cong người lên, nghiêng sang một bên, thậm chí đỏ au cả mặt cả tai. Vặn mình ở trẻ sơ sinh thông thường được các chuyên gia chia thành hai dạng là vặn mình sinh lý và vặn mình bệnh lý.

Để nhận biết hiện tượng vặn mình ở trẻ sơ sinh, cha mẹ chú ý khi trẻ có một trong những biểu hiện dưới đây:

  • Trẻ vặn mình, gồng người lên và kết thúc trong vài phút.
  • Trẻ vặn mình mặt sẽ đỏ lên, khi hết vặn mình da mặt bé lại trở về như bình thường.
  • Trẻ thường xuyên có biểu hiện cựa quậy và uống người ngay cả khi ngủ.
  • Trẻ bị ướt tã, bỉm do tiểu nhiều lần.
  • Trẻ có những vận động chân tay vô thức cũng là một trong những biểu hiện thường gặp khi trẻ sơ sinh vặn mình.
  • Trẻ sơ sinh vặn mình có thể kèm theo nhiều biểu hiện khác như quấy khóc, ọc sữa, ra nhiều mồ hôi… Đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý vì vậy bạn nên chú ý đến sức khỏe của bé.

Nguyên nhân gây ra vặn mình ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị vặn mình

Môi trường

Môi trường là một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến cho trẻ sơ sinh bị vặn mình. Đặc biệt, khi môi trường không thoải mái, quá ồn ào hoặc ánh sáng quá mạnh sẽ khiến cho trẻ sơ sinh dễ giật mình và vặn mình hơn.

Ngoài ra, nếu như trẻ ngủ trên đệm quá cứng, tư thế ngủ không hợp lý cũng khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Đây được xem là những nguyên nhân chính khiến cho trẻ vặn mình.

Tã bỉm ướt hoặc quấn tã, mặc quần áo quá chật

Trẻ sơ sinh thường đi tiểu nhiều nên việc bỉm đầy nặng là điều khó tránh khỏi. Nếu như tả bỉm ướt hoặc bạn mặc tã, quần áo quá chật cho bé sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và vặn mình kèm theo quấy khóc. 

Nếu như mẹ quấn khăn hoặc mặc quần áo quá chật chội cũng khiến cho bé có những hành động chân tay vô thức. Khi quấn quần áo quá chặt sẽ khiến bé khó chịu và tạo nên phản ứng như vặn mình và gồng mình.

Sinh lý

Hệ thần kinh của bé chưa phát triển hoàn thiện, cùng với giai đoạn ngủ lơ mơ (giai đoạn 5) kéo dài, chiếm 50% tổng thời gian ngủ, là lí do khiến bé dễ dàng bị đánh thức bởi các tác động từ bên ngoài, làm gián đoạn và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Bên cạnh đó, ở từng giai đoạn bé có nhiều bước ngoặt trong phát triển thể chất, trí tuệ quan trọng như lẫy, bò, mọc răng hay chập chững biết đi… hoặc trẻ quá phấn khích khi được tiếp thu một kiến thức mới cũng khiến não bộ kích thích, hưng phấn ngay cả trong thời gian ngủ và làm mất trật tự trong giấc ngủ khiến bé trằn trọc, thức giấc đêm hoặc có thể mất ngủ. 

Con đói

Con đói bụng cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây vặn mình ở trẻ sơ sinh. Bởi dạ dày của trẻ sơ sinh khá nhỏ chỉ chứa được khoảng 30-50ml, trẻ 3 tháng là 100ml và 1 tuổi là 250ml.

Chính vì vậy, trẻ sơ sinh sẽ đòi bú liên tục. Tuy nhiên, nhu cầu của trẻ có thể thay đổi và trẻ đòi bú bất cứ khi nào cần. Khi bé đói sẽ bắt đầu cựa quậy, vặn mình và vặn người. Nếu như mẹ chưa đáp ứng bé sẽ khóc và rên rỉ. Do đó, khi thấy trẻ vặn mình bạn cũng nên chú ý đến vấn đề này.

Thiếu vi chất: Vitamin D, canxi

Nếu như cơ thể của trẻ trẻ bị thiếu một số chất như canxi, vitamin D cũng có thể gây nên hiện tượng này. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho bé.

Hăm, ngứa da

Khi trẻ bị hăm ngứa da cũng có thể gây nên tình trạng khó chịu. Lúc này bé sẽ cựa quậy và vặn mình.

Hậu quả khi trẻ sơ sinh vặn mình

Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Trẻ vặn mình sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi ngủ trẻ sẽ vặn, gồng mình lên nên không thể ngủ sâu giấc được.

Lâu dài ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ

Khi hiện tượng vặn mình này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh. Trẻ không ngủ đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao cũng như tinh thần của trẻ. Trẻ sẽ quấy khóc liên tục và có thể gặp phải các bệnh lý về đường hô hấp.

Vì vậy, khi trẻ sơ sinh bạn không nên chủ quan. Hãy kiểm tra xem vặn mình ở trẻ sơ sinh do nguyên nhân nào gây nên để từ đó khắc phục, không nên để tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

Cách bố trí sắp xếp không gian ngủ khoa học

Có thể thấy, môi trường không giản tác động rất nhiều đến việc vặn mình của trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý tới vấn đề này, cần bố trí sắp sếp không gian ngủ sao cho khoa học. Bạn có thể tham khảo và áp dụng một số cách mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Nên cho bé nằm 1 mình hoặc nằm cùng bố mẹ thì không nằm giữa

Khi bạn cho bé nằm nên tạo một không gian thoải mái nhất cho bé. Tốt nhất, bạn nên cho trẻ nằm 1 mình trên đệm êm. Nếu như nằm cùng bố mẹ bạn nên cho bé nằm ngoài cùng không nên nằm ở giữa.

Không để gối, thú bông trong cũi của bé

Một lưu ý khác mà bạn nên chú ý là không nên để gối hoặc thú bông trong cũi của bé. Bởi thú bông có thể chiếm không gian, diện tích của trẻ. Hoặc trẻ có thể nằm vào gây khó chịu từ đó bé sẽ hình thành những phản xạ vô thức và vặn mình.

Không khói thuốc

Không gian trong phòng ngủ của trẻ cần phải yên tĩnh và trong lành. Đặc biệt, không được có khói thuốc trong phòng. Khi có khói thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và khiến cho không gian cảm thấy ngột ngạt và khó chịu hơn.

Nhiệt độ 25-27độ

Bạn nên để nhiệt độ phòng bé từ 25-27độ. Không để quá lạnh hoặc quá nóng sẽ khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, khó ngủ. Nếu bạn để nhiệt độ phòng phù hợp chắc chắn sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu và từ đó cũng hạn chế tình trạng vặn mình ở trẻ.

Đảm bảo nhiệt độ phòng của bé trong khoảng 26-28 độ C.
Đảm bảo nhiệt độ phòng của bé trong khoảng 26-28 độ C.

Tốt nhất dùng túi ngủ, quấn chặt. Nếu dùng chăn thì phải chèn chặt dưới đệm.

Một cách giúp hạn chế tình trạng vặn mình ở trẻ sơ sinh đó chính là dùng túi ngủ và quấn chặt cho trẻ sơ sinh. Khi trẻ sơ sinh được quấn chặt sẽ có cảm giác an toàn nên ngủ ngon và ít vặn mình hơn.

Ban ngày, có thể để ánh sáng tự nhiên, nhưng không quá chói

Khi bé thức vào ban ngày bạn nên mở cửa phòng để đón ánh nắng tự nhiên đặc biệt là buổi sáng.

Ban đêm, hạn chế ánh sáng, để ánh sáng nhẹ hoặc bật đèn ngủ, tuyệt đối yên tĩnh

Còn đối với buổi đêm bạn cần cho trẻ ngủ trong không gian yên tĩnh. Đặc biệt phải để ánh sáng nhẹ, không chói như vậy bé mới có thể ngủ ngon, ngủ sâu giấc và không bị giật mình, vặn mình.

Đệm cứng, chun ga vừa vặn

Bạn nên cho trẻ ngủ đệm mềm, êm để tạo cảm giác thoải mái nhất cho bé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng vặn mình ở trẻ sơ sinh. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này để không cảm thấy bỡ ngỡ cũng như lựa chọn được biện pháp khắc phục khi trẻ bị vặn mình.

Để trẻ ngủ ngon, không vặn mình bạn có thể tham khảo và sử dụng siro ngủ ngon Adomir.