Trẻ sơ sinh ngủ ít do đâu và cách cải thiện cho bé |Adomir

Trẻ sơ sinh ngủ ít tưởng chừng như sẽ không gây hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ vô cùng quan trọng, đặc biệt là trẻ sơ sinh, do vậy, một giấc ngủ đủ và chất lượng sẽ là điều kiện để bé phát triển toàn diện. Khi thấy con có những biểu hiện khó ngủ, ngủ ít, cha mẹ cần xem xét ngay để kịp thời cải thiện cho con giấc ngủ chất lượng. Cùng làm rõ những vấn đề liên quan đến giấc ngủ của con nhé!

Thời gian ngủ chuẩn theo từng giai đoạn phát triển của con trẻ

Ở giai đoạn sơ sinh, nhiều bé vẫn đang điều chỉnh thói quen ngủ bình thường. Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng từ 16-18 tiếng một ngày. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh khá ngắn và thức dậy thường xuyên để bú cả ngày và đêm.

Thời gian ngủ chuẩn dành cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể dựa vào bảng thời gian ngủ chuẩn của trẻ để xem con mình có ngủ đủ thời gian theo đúng độ tuổi hay không. Để từ đó có biện pháp điều chỉnh phù hợp giúp trẻ phát triển toàn diện cả về tinh thần cũng như thể chất.

Trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày có nguy hiểm không?

Thực tế trẻ sơ sinh thường dành cả ngày lẫn đêm để ngủ và chỉ thức xen kẽ giữa các lần bú. Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có thời gian ngủ khác nhau, vì vậy để biết bé ngủ ít hay nhiên bạn chỉ cần nhìn tổng thời gian ngủ của trẻ.

Nếu như trẻ sơ sinh ngủ ít hơn so với thời gian ngủ chuẩn mỗi ngày theo từng giai đoạn, thì đó là dấu hiệu cho ba mẹ thấy con trẻ đang gặp phải tình trạng ngủ ít. Khi trẻ ngủ ít kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ và kéo theo nhiều hệ quả.

Trẻ sơ sinh ngủ ít ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện.

Một số hậu quả khi trẻ thường xuyên thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc:

 • Trẻ căng thẳng, stress

Trẻ ngủ ít sẽ cảm thấy khó chịu và quấy khóc thường xuyên. Trẻ có thể bị căng thẳng, stress không thể tăng cân được. Thậm chí nếu như trẻ quấy khóc thường xuyên còn dễ mắc phải một số bệnh lý khác về đường hô hấp.

 • Chậm tư duy, giảm tập trung

Giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng cho sự phát triển của não, khả năng nhận thức cũng như ghi nhớ. Vì vậy khi trẻ ít ngủ, ngủ không đủ giấc có thể làm giảm sự phát triển trí não khiến trẻ chậm tư duy và giảm tập trung.

 • Rối loạn giấc ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ ít, ngủ không đúng giờ giấc sẽ gây rối loạn giấc ngủ. Từ đó khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh lý liên quan đến tim mạch.

 • Lịch sinh hoạt gia đình bị đảo lộn

Một tác hại khác khi trẻ ngủ ít đó chính là lịch sinh hoạt gia đình bị đảo lộn. Đặc biệt là người mẹ phải thức theo con nên thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi và cảm thấy áp lực. Nếu như mẹ sau sinh thường xuyên phải thức khuya, mất ngủ còn có thể bị ít sữa, thậm chí là mất sữa.

Trẻ sơ sinh ngủ ít – nguyên nhân ba mẹ cần chú ý là gì?

Bé ngủ ít do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, một số yếu tố thường xuyên gây ra tình trạng con khó chịu, trằn trọc, hay giật mình tỉnh giấc ảnh hưởng đến thời gian ngủ, được thống kê như:

 • Do cha mẹ không tạo thói quen ngủ cho con

Trẻ sơ sinh ngủ ít có thể là do cha mẹ không tạo thói quen ngủ sớm cho con. Nếu như mẹ thường xuyên cho bé thức khuya sẽ tạo thành thói quen cho trẻ. Đây được xem là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ ít ngủ mà bạn nên biết để điều chỉnh lại thời gian ngủ cho con sao cho phù hợp. 

Bên cạnh đó, việc cha mẹ để con thoải mái ngủ suốt thời gian ban ngày, sẽ vô tình ảnh hưởng đến “đồng hồ sinh học” của con. Con sẽ tỉnh táo và có thể mất giấc ngủ đêm. Lâu dần, trẻ sẽ bị rối loạn giấc ngủ. 

 • Môi trường ngủ không phù hợp

Một nguyên nhân khác khiến cho trẻ sơ sinh ngủ ít đó chính là do môi trường không phù hợp. Tiếng ồn, ánh sáng mạnh hay không gian ngột ngạt, bí bách có thể là những tác nhân khiến cho trẻ sơ sinh khó chịu, khó vào giấc và ngủ không sâu. Điều này ảnh hưởng đến thời gian ngủ của bé, khiến trẻ sơ sinh ngủ ít hơn thời gian chuẩn cần thiết.

Ngoài ra, một số gia đình khi trẻ mới về nhà thường hay có người đến thăm và nói tiếng lớn. Điều này khiến cho bé cảm thấy khó chịu và không thể đi vào giấc ngủ ngon được.

Ánh sáng quá mạnh, quá chói hoặc ánh sáng xanh phát ra từ các màn hình thiết bị điện tử như ti vi, máy tính,… cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Cha mẹ cần chú ý điều này!

 • Bé đói hoặc quá no

Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh ngủ ít còn có thể do bé bị đói. Cơn đói khiến bé khó chịu và đánh thức bé dậy để được đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, vì dạ dày của trẻ khá nhỏ nên khi bé được cho bú quá no cũng có thể gây đầy bụng, chướng hơi. Điều này chắc hẳn ba mẹ biết cũng gây khó chịu cho con. Do vậy, con dễ bị thức giấc, quấy khóc và khi đó giấc ngủ con không đủ theo chuẩn từng giai đoạn. 

Ngoài các nguyên nhân trên còn có rất nhiều yếu tố khiến trẻ sơ sinh ngủ ít như:

 • Tã của bé bị ẩm ướt hoặc bị bẩn.
 • Do một số bệnh lý như cảm sốt, ho, viêm họng, viêm phế quản, viêm tai…
 • Trẻ thiếu một số chất như canxi, kẽm, vitamine D3 thường không ngủ sâu giấc và hay bị giật mình. Trẻ còn cảm thấy bứt rứt khó chịu.

Giải pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh và cảm xúc đối với trẻ sơ sinh. Nếu như trẻ sơ sinh ngủ ít bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng một số phương pháp giúp trẻ ngủ ngon và ít giật mình quấy khóc hơn.

Dưới đây là một số giải pháp mà bạn có thể áp dụng khi trẻ sơ sinh ngủ ít 

 • Tạo thói quen ngủ

Bạn nên tạo cho trẻ một thói quen ngủ sớm, nên ngủ đúng giờ.

Bạn nên cho bé ngủ theo giờ đối với ban ngày, đặc biệt là giấc ngủ trưa. Giấc ngủ trưa cũng rất quan trọng. Tuy nhiên không nên ngủ trưa quá dài. Nếu ngủ trưa quá nhiều sẽ khiến đêm bé khó ngủ. Mình cần để ý những dấu hiệu khi bé bắt đầu buồn ngủ để dỗ bé đi ngủ để giúp bé hình thành thói quen.

Bên cạnh đó, bạn cần giúp bé phân biệt được ngày đêm bằng cách mở cửa vào ban ngày. Buổi tối đi ngủ cần có không gian yên tĩnh với ánh sáng dịu nhẹ đồng thời đáp ứng được các yêu cầu để trẻ nhanh chóng đi vào giấc ngủ. 

 • Sắp xếp không gian ngủ hợp lý

Một số trẻ khó ngủ có thể do không gian chưa phù hợp, trẻ cảm thấy khó chịu và bí bách. Ngoài ra, nếu như phòng quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến trẻ không được thoải mái. Vì vậy, bạn hãy chú ý và sắp xếp không gian ngủ hợp lý, nhiệt độ phù hợp để tạo môi trường dễ chịu nhất giúp trẻ ngủ sâu giấc hơn.

 • Điều chỉnh thời gian ngủ ngày cho bé phù hợp

Để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn bạn nên chú ý tới thời gian ngủ ngày của trẻ. Bạn nên cho trẻ ngủ đủ giấc ban ngày, tuy nhiên không nên cho ngủ quá nhiều. Như vậy, khi đến đêm bé sẽ khó ngủ, khó vào giấc và thường xuyên tỉnh dậy.

nguyên nhân khiến trẻ ngủ ít

 • Cho bé ăn no trước khi ngủ

Trẻ bú no trước khi ngủ sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng. Bạn cần chú ý cân bằng và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ. Chúng sẽ đảm bảo giúp trẻ no lâu và ngủ ngon giấc hơn.

Ngoài ra để giúp trẻ ngủ ngon hơn bạn có thể tham khảo và sử dụng Adomir. Adomir được chiết xuất từ 2 thảo dược chính là Cây Nữ Lang và Cây Tía Tô đất. Nguyên liệu được nhập khẩu hoàn toàn từ Châu Âu. Adomir có tác dụng thỗ trợ trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon một cách tự nhiên.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Vì vậy, khi thấy trẻ ngủ ít hơn so với thời gian ngủ chuẩn bạn hãy tìm hiểu xác định nguyên nhân để có biện pháp khắc phục phù hợp nhất.

Hãy liên hệ Tổng đài 0854.902.902 để được tư vấn trực tiếp từ Chuyên gia, Bác sĩ về vấn đề giấc ngủ của con cũng như sản phẩm Adomir ba mẹ nhé!