Top 7 nguyên nhân trẻ 2 tuổi khóc đêm và cách khắc phục

Trẻ 2 tuổi khóc đêm là hiện tượng khá phổ biến và khiến nhiều bậc phụ huynh mất ăn mất ngủ vì lo lắng. Để giải quyết triệt để tình trạng này, cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khóc đêm ở trẻ 2 tuổi trong bài viết dưới đây nhé. 

Nguyên nhân làm trẻ 2 tuổi khóc đêm 

Có nhiều nguyên nhân gây ra trình trạng quấy khóc, không yên giấc về đêm trong giai đoạn 2 tuổi của trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo một số nguyên nhân phổ biến thường gặp nhất sau đây. 

Rối loạn tiêu hóa 

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 2 tuổi khóc đêm

Rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ 2 tuổi khóc đêm

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn còn non nớt và chưa hoàn thiện hết. Trẻ sẽ khó hấp thu hết các chất dinh dưỡng nếu ăn quá no, ăn phải thức ăn lạ hoặc các loại thức ăn khó tiêu hóa. Do đó, trẻ ở giai đoạn 2 tuổi sẽ thường xuyên gặp phải các vấn đề về rối loạn tiêu hóa như: ợ hơi, chướng bụng, tiêu chảy,…  

Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng quấy khóc ở trẻ vào ban đêm. 

Con bị đói hoặc mệt mỏi 

3 năm đầu đời là giai đoạn trẻ phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu dinh dưỡng lớn. Những ngày vận động và vui chơi nhiều có thể khiến trẻ đói về đêm và dẫn tới tình trạng quấy khóc đòi ăn. Trong trường hợp này bố mẹ nên bổ sung thêm cho bé một bữa ăn phụ trước khi đi ngủ để con được yên giấc hơn. 

Ngoài ra trẻ quấy khóc cũng có thể do trạng thái cơ thể mệt mỏi sau một ngày vui chơi, vận động nhiều. 

Thiếu Vitamin D 

Nếu bé nhà bạn thường xuyên khóc vào ban đêm mà không rõ nguyên nhân thì đó rất có thể là một dấu hiệu cho biết trẻ đang bị thiếu vitamin D. Ngoài ra tình trạng thiếu một số hoạt chất khác như canxi, sắt,… cũng dẫn đến tình trạng tương tự như vậy. Lúc này bố mẹ nên tìm tới sự tham vấn của các bác sĩ để kiểm tra cụ thể tình trạng thiếu chất dinh dưỡng của con. 

Khó chịu do tã, bỉm bị ướt 

Một nguyên nhân nữa khiến trẻ 2 tuổi khóc về đêm là do tã, bỉm đã bị ướt vì trẻ đái dầm, gây khó chịu cho trẻ trong lúc ngủ. Trong độ tuổi này, trẻ con vẫn chưa thể tự chủ hoàn toàn được việc tiểu tiện của bản thân. Vậy nên nếu con quấy khóc vào ban đêm, bố mẹ đừng quên kiểm tra tã, bỉm của con đầu tiên nhé. 

Trạng thái tinh thần căng thẳng, áp lực 

Thần kinh của trẻ trong giai đoạn 2 tuổi vẫn còn nhạy cảm và dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Việc chịu kích thích, sợ hãi từ môi trường xung quanh và vận động mạnh vào ban ngày là nguyên nhân khiến trẻ gặp ác mộng, khó yên giấc và bất chợt tỉnh giấc quấy khóc vào ban đêm. 

Quá nóng hoặc quá lạnh 

Đôi khi lý do trẻ quấy khóc đến từ việc quá nóng hoặc quá lạnh dẫn đến tình trạng khó chịu và giật mình tỉnh giấc giữa đêm. Bị đứt quãng giấc ngủ nên trẻ bắt đầu quấy khóc và khó trở lại giấc ngủ ngon. Để tránh tình huống này xảy ra, bố mẹ nên lưu ý kiểm tra thân nhiệt của con thường xuyên để có biện pháp cởi bớt áo hoặc đắp thêm chăn cho trẻ khi cần thiết. 

Tuần khủng hoảng 

Ở giai đoạn 6 tháng đầu khi trẻ bước sang 2 tuổi, những thay đổi về tâm sinh lý bắt đầu xuất hiện. Trẻ biết đi, biết vẽ, biết tự mặc quần áo,… và hòa nhập vào thế giới xung quanh nhiều hơn. Những điều mới mẻ tiếp thu hàng ngày đôi khi khiến trẻ rơi vào trạng thái tâm lý không ổn định trong giai đoạn này, gọi là giai đoạn tuần khủng hoảng ở trẻ. Vì vậy việc trẻ quấy khóc, ngủ không yên giấc trong giai đoạn này cũng là điều dễ hiểu. 

Cách khắc phục tình trạng trẻ 2 tuổi khóc đêm  

Trẻ 2 tuổi khóc đêm khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều cách để khắc phục tình trạng này. Bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau để hạn chế khóc đêm ở trẻ và giúp con ngủ ngon giấc hơn. 

Tạo thói quen ngủ khoa học tốt cho con   

Tạo thói quen ngủ khoa học tốt giúp khắc phục tình trạng trẻ 2 tuổi khóc đêm
Tạo thói quen ngủ khoa học tốt giúp khắc phục tình trạng trẻ 2 tuổi khóc đêm

Để trẻ có những giấc ngủ ngon lành hơn, bố mẹ nên tạo cho con những thói quen ngủ khoa học tốt cho sức khỏe. Một trong số đó là phân biệt rõ ban ngày là thời gian chơi và ban đêm là để ngủ.  

Hãy hạn chế tối đa việc để trẻ ngủ ngày và khuyến khích các bé tham gia hoạt động, vui chơi vào ban ngày để đảm bảo không làm mất giấc ban đêm. Khi đi ngủ vào ban đêm nên tắt đèn hoặc bật đèn êm dịu để trẻ nhận thức được đó là thời gian đi ngủ chứ không phải lúc chơi đùa. 

Thiết lập thời gian ngủ cố định   

Một biện pháp nữa các mẹ cũng nên áp dụng là thiết lập cho trẻ ngủ vào đúng trong những khoảng thời gian nhất định trong ngày, ví dụ như 9 giờ tối đến 7 giờ sáng mỗi ngày. Trong những ngày đầu khi cho trẻ tập luyện, nếu cảm nhận được bé buồn ngủ trước khung giờ cố định mà mẹ mong muốn, hãy vỗ về, mát-xa hoặc hát ru, đọc truyện cho trẻ để con được thư giãn. 

Ngoài ra để đảm bảo con ngủ ngon và ít bị giật mình, ác mộng; hãy giảm dần các hoạt động vui chơi, nô đùa của trẻ khi gần đến giờ ngủ. 

Lựa chọn không gian ngủ phù hợp  

Không gian xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của trẻ nhỏ. Một số yếu tố các mẹ cần lưu ý cho môi trường ngủ của con là lau chùi, giặt giũ chăn ga gối đệm của con sạch sẽ; đảm bảo không gian thoáng mát, yên tĩnh, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp,… Các mẹ cũng nên nằm ôm ấp, vỗ về cùng con hoặc đặt đồ vật bé yêu thích bên cạnh để bé có cảm giác an toàn và yên tâm đi vào giấc ngủ hơn

Kết luận 

Trẻ 2 tuổi khóc đêm đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong trường hợp này, bố mẹ nên bình tĩnh đi tìm nguyên nhân chính xác, từ đó tìm cách khắc phục tốt nhất để cải thiện tốt giấc ngủ cho trẻ.