TOP 5 triệu chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ mà bạn không nên bỏ qua

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ, trong đó thường gặp nhất là tình trạng khó ngủ không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại mà còn tác động không tốt tới sự phát triển của trẻ về sau.

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ có thể gây ra bởi các nguyên nhân sau đây:  

Nguyên nhân sinh lý 

Rối loạn giấc ngủ do sinh lý, bệnh lý và một số nguyên nhân khác

Rối loạn giấc ngủ do sinh lý, bệnh lý và một số nguyên nhân khác

Có 2 loại giấc ngủ: REM (Rapid Eye Movement: chuyển động mắt nhanh, với các biểu hiện nhịp tim nhanh, nhịp thở nhanh, não tăng chuyển hóa,…) và NREM (Non Rapid Eye Movement: không chuyển động mắt nhanh). 

Ở trẻ sơ sinh, giấc ngủ NREM và giấc ngủ REM chiếm thời gian gần như bằng nhau (50%) trong khi ở người trưởng thành, giấc ngủ NREM chiếm đến 75% tổng thời gian ngủ, trong khi giấc ngủ REM chỉ chiếm 25%. Giấc ngủ REM ở trẻ sơ sinh nhiều hơn người lớn khiến cho việc đánh thức trẻ dễ dàng hơn, chỉ với cử động nhẹ là trẻ có thể tỉnh giấc hoàn toàn. 

Ngoài ra, trước những mốc phát triển của trẻ như sắp bò, sắp mọc răng, sắp ngồi, sắp đi,… hoặc khi trẻ vận động quá nhiều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Chế độ ăn uống quá nhiều hoặc quá ít đôi khi cũng trở thành nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ. 

Nguyên nhân bệnh lý 

Các bệnh lý về tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, thần kinh,… đều có thể dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Một số bệnh lý mạn tính cũng có thể khiến cho giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng và ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Nguyên nhân khác  

  • Giấc ngủ quá dài: Việc cho trẻ ngủ ngày quá nhiều, đặc biệt là quá 5h chiều, có thể gây ảnh hưởng lên giấc ngủ của trẻ. 
  • Giấc ngủ bị lệ thuộc vào yếu tố xung quanh: Các vật dụng thường xuyên được sử dụng để ru trẻ ngủ như nôi, võng có thể khiến giấc ngủ của trẻ bị lệ thuộc, nếu không có chúng thì trẻ không ngủ được. Hoặc phổ biến hơn là trẻ bị phụ thuộc quá nhiều vào mẹ, khi không có mẹ bên cạnh thì trẻ nhất định không ngủ. 
  • Môi trường ngủ quá ồn ào hoặc quá sáng chói: Tiếng ồn, ánh sáng mạnh có thể là nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ. Đôi khi việc thường xuyên thay đổi chỗ ngủ cũng có thể là lý do khiến trẻ khó ngủ. 

Triệu chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Cơn miên hành 

Cơn miên hành là biểu hiện hay gặp nhất của rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Theo đó, cơn miên hành là những hành động trẻ em thực hiện dường như có mục đích khi trẻ đột ngột choàng dậy trong giấc ngủ sâu.  

Khi đang ngủ, trẻ có thể làm các động tác đơn giản như ngồi dậy tại giường, một số trẻ em khác lại có những động tác tự động phức tạp như đi lại, mặc quần áo, ăn uống…  

Cơn miên hành thường khi ngủ ở trẻ em có thể xảy ra vào thời điểm 1, 2 giờ sau khi ngủ (vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ châm), trong cơn miên hành, trẻ mở mắt nhưng nếu nói với trẻ thì hầu như trẻ sẽ không hiểu gì. 

Cơn hoảng sợ vào ban đêm 

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ có thể biểu hiện qua các cơn hoảng sợ vào ban đêm. Đó là những cơn mà trong đó đứa bé hành động một cách lộn xộn vì chúng đang ở trong khoảng thời gian giao thoa giữa thức và ngủ. Chúng ngồi lên giường, rên rỉ và khóc lóc. Trong suốt cơn này bạn cũng không thể làm trẻ bình tĩnh lại được dù có cố gắng. Một cơn như vậy kéo dài khoảng 10 – 30 phút. 

Hội chứng chân không yên 

Hội chứng chân không yên là một trong những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ

Hội chứng chân không yên là một trong số những triệu chứng của rối loạn giấc ngủ

Hội chứng chân không yên (RLS) thường xảy ra ở tuổi trưởng thành nhưng theo nghiên cứu, đôi khi nó cũng xảy ra ở thời thơ ấu. Mẹ có thể nhận biết con mắc phải hội chứng chân không yên qua các dấu hiệu như:  

Bé hay nói với mẹ là cảm giác như có con bọ đang bò trên chân khiến bé khó chịu và phải cử động chân liên tục.  

Nếu bé mắc phải hội chứng chân không yên, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để thăm khám và điều trị chuyên khoa. 

Ngưng thở khi ngủ 

Hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em (OSA) là hiện tượng rối loạn giấc ngủ, trẻ ngừng thở trong thời gian ngắn khi đang ngủ. Hiện này xảy ra khi bé bị tắc nghẽn đường hô hấp. Việc ngừng thở có thể xảy ra nhiều lần trong một đêm, làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Tỷ lệ xảy ra ngừng thở khi ngủ ở trẻ em có tỷ lệ từ 2-5%. 

Ngáp nhiều, cơ thể lờ đờ, mệt mỏi 

Tình trạng ngủ trằn trọc khiến bé mệt mỏi, lờ đờ, tinh thần lúc nào cũng không được vui vẻ. Trẻ nhỏ bị rối loạn giấc ngủ thường có biểu hiện này. Theo đó, trẻ bị rối loạn giấc ngủ, khó ngủ thì thường chơi đùa ít, không muốn vận động vì cơ thể mệt mỏi và lúc nào cũng trong tình trạng không tỉnh táo. 

Biện pháp

  • Hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ: Để trẻ đi ngủ đúng giờ tránh ảnh hưởng tới chất lượng của giấc ngủ, cha mẹ cần kiểm soát và quan tâm tới thời gian vui chơi của trẻ nhiều hơn. Từ đó hình thành thói quen giờ nào việc nấy, đưa trẻ vào nề nếp để dễ dàng quản lí cũng như chăm sóc trẻ. 
  • Xây dựng không gian ngủ thoải mái cho trẻ: Nên bố trí không gian ngủ cho trẻ, tránh đặt vị trí phòng ngủ tại nơi có nhiều tiếng ồn, tiếp xúc với nhiều nguồn ánh sáng bởi sẽ dễ làm trẻ tỉnh giấc và khó ngủ lại. Để trẻ có giấc ngủ an toàn và thoải mái nhất cần tránh những tác động của môi trường, nhiệt độ,…để tránh bé quấy khóc. 
  • Chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh: Cha mẹ hãy chọn cho bé những loại thực phẩm có chứa nhiều magie, canxi, các loại vitamin như B6, B12,… để có thể cải thiện tình trạng này và giúp trẻ thực sự khỏe mạnh. 

Hi vọng những thông tin tham khảo trên đây đã giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về tình trạng rối loạn giấc ngủ xảy ra ở đối với bé và cách chữa. Cha mẹ hãy là người đồng hành để chăm sóc tốt cho trẻ.