Top 5 Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ là một triệu chứng nguy hiểm, nếu kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Để điều trị dứt điểm rối loạn giấc ngủ ở trẻ, trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. 

Các nguyên nhân phổ biến gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ 

Chúng ta sẽ cùng điểm qua những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ ngay sau đây. 

Điều kiện môi trường ngủ không tốt 

Môi trường không thoải mái là một trong những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Bố mẹ cần đảm bảo cho trẻ một môi trường ngủ thoải mái, phù hợp

Môi trường ngủ không tốt khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ và không thể ngủ sâu giấc. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể kể đến như không khí ngột ngạt, tiếng ồn lớn, nhiệt độ bất thường (quá nóng hoặc quá lạnh), chăn ga gối nệm không phù hợp, quần áo chật, tã bỉm ướt,….  

Do đó, một điều quan trọng nhưng dễ thực hiện mà cha mẹ cần lưu tâm đến chính là đảm bảo cho trẻ một môi trường ngủ thoải mái. 

Do đặc điểm sinh lý của trẻ sơ sinh 

Đặc điểm sinh lý của trẻ sơ sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ.  

Trong giai đoạn sơ sinh, hệ thần kinh của trẻ vẫn chưa được phát triển hoàn thiện, cùng với đó là giai đoạn ngủ lơ mơ (giai đoạn 5) kéo dài, chiếm 50% tổng thời gian ngủ của trẻ. Những nguyên nhân này là lí do khiến trẻ dễ dàng bị đánh thức bởi các tác động từ bên ngoài, làm gián đoạn và ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. 

Trẻ đang trải qua các mốc phát triển  

Tại thời điểm 4, 9, 13 và 18 tháng tuổi, trẻ sẽ có nhiều bước ngoặt trong quá trình phát triển thể chất và trí tuệ như lẫy, bò, mọc răng, chập chững biết đi…. Sự phấn khích khi được tiếp thu kiến thức mới kích thích não bộ trẻ trở nên hưng phấn hơn, ngay cả trong khi ngủ. Điều này làm mất trật tự giấc ngủ của trẻ, từ đó dẫn đến hiện tượng trằn trọc, khó ngủ, thậm chí là mất ngủ.  

Giai đoạn tuần khủng hoảng ở trẻ 

Trẻ trong giai đoạn 13, 15, 17 tháng và đặc biệt là 6 tháng đầu khi mới bước sang 2 tuổi sẽ đứng trước nhiều sự thay đổi, phát triển về tinh thần. Giai đoạn không ổn định về mặt tâm lý này được gọi là các tuần khủng hoảng ở trẻ. Trong khoảng thời gian này, trẻ sẽ xuất hiện các biểu hiện khóc lóc, đeo bám, cáu kỉnh và việc quấy khóc, ngủ không yên giấc cũng là một điều dễ hiểu.  

Sức khỏe trẻ đang gặp vấn đề 

Bố mẹ cũng cần đặc biệt chú ý khi con bị ốm hoặc mắc các bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch, hô hấp,… Thậm chí cả tình trạng thiếu vi chất cũng có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Những cơn đau và khó chịu do bệnh lý gây ra thường làm trẻ quấy khóc, giật mình và rối loạn giấc ngủ về đêm, nếu kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện ở trẻ.  

Một số nguyên nhân khác 

Ngoài ra hiện tượng rối loạn giấc ngủ ở trẻ còn có thể đến từ một vài nguyên nhân khác như: 

  • Trẻ ngủ nhiều vào ban ngày nên sẽ bị khó ngủ khi về đêm.  
  • Trẻ đã quen được mẹ bế bồng hoặc đưa võng khi ngủ, nếu không được bế ẵm thì trẻ sẽ khó ngủ.  
  • Trẻ mơ ngủ hoặc mộng du.  
  • Thay đổi chỗ ngủ thường xuyên.  
  • Trẻ cảm giác không an toàn khi ngủ do đang ngủ thì không thấy bố mẹ, không có đồ vật quen thuộc ở bên,… 
  • Quá đói hoặc quá no. 
  • Tã/bỉm bị ướt. 

Cách xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 

Hướng dẫn cách xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Hướng dẫn mẹ cách xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủtrẻ 

  • Đầu tiên, mẹ cần xem xét sức khỏe con có đang gặp vấn đề gì không. Ví dụ như: con có đang bị mọc răng, đau bụng, viêm họng, viêm tai giữa,…? 
  • Tiếp theo, mẹ nên kiểm tra lại lịch trình sinh hoạt của con. Hãy xem xét xem giấc ngủ ngày và đêm của con có đảm bảo đúng như khuyến cáo hay không. Bởi các bé khi ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ thường rối loạn giấc ngủ về đêm, đặc biệt là đối với các bé dưới 3 tháng tuổi. 
  • Cuối cùng, mẹ cũng cần kiểm tra lại môi trường ngủ của con để chắc chắn rằng con có đang ngủ thoải mái hay chưa. 

Kết luận 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Mẹ cần xác định được chính xác nguyên nhân để có phương pháp điều trị phù hợp, tránh để lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Trong trường hợp không thể tự xác định được nguyên nhân, bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa nhi thông qua số hotline: 0854 902 902.