TOP 10 bài nhạc giúp bé ngủ ngon hơn mỗi tối

Các bài nhạc giúp bé ngủ ngon thường là những bản nhạc với giai điệu nhẹ nhàng, du dương. Bởi âm nhạc không chỉ giúp người lớn thư giãn mà nó còn có tác dụng với giấc ngủ ở trẻ nhỏ.  

Có nên cho trẻ nghe nhạc khi ngủ 

Âm nhạc mang lại nhiều lợi ích cho cả trẻ em và người lớn, đặc biệt trong việc thư giãn tinh thần. Những bài hát lạc quan, vui tươi có thể giúp chúng ta giải toả căng thẳng và áp lực trong cuộc sống hàng ngày. Còn với những bản nhạc nhẹ nhàng có thể giúp bất kỳ ai đi vào giấc ngủ nhanh chóng. 

âm nhạc giúp trẻ thư giãn

Âm nhạc giúp trẻ thư giãn và ngủ ngon hơn

Âm nhạc là một liệu pháp điều trị cho những trẻ sinh non. Theo một số nghiên cứu, việc trẻ nghe nhạc hằng ngày sẽ đưa quá trình tăng cân ở trẻ nhanh hơn. 

Những bài hát ru đã được chứng minh là một cách hiệu quả để mẹ xoa dịu trẻ sơ sinh và giúp trẻ ngủ ngon hơn. Thậm chí, có nhiều trẻ chờ đợi và không chịu ngủ trừ khi cha mẹ hát ru bài hát yêu thích. 

Khoa học đã chứng minh âm nhạc giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bởi âm nhạc có thể đi vào vùng cảm xúc của não. Do đó, trẻ sơ sinh sẽ có phản ứng với giọng hát của ca sĩ và âm thanh được phát ra từ nhạc cụ. Ngoài ra, âm nhạc còn tác động đến bé theo 2 cách: Làm chậm nhịp tim và giúp trẻ thở sâu hơn 

Nên cho trẻ nghe nhạc gì  

 

Bé ngủ ngon hơn khi nghe nhạc

Trẻ dễ ngủ và ngủ ngon hơn khi nghe nhạc

Khi chọn nhạc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp bé ngủ ngon mẹ nên ưu tiên các loại nhạc êm dịu, vui tươi, như cổ điển, không lời, hoặc những bài hát ru, tránh xa những bài hát có giai điệu buồn, quá sôi động hay chói tai… Âm nhạc cổ điển có một cấu trúc phức tạp hơn nhạc rock hay nhạc đồng quê. Bé ở độ tuổi từ 3 tháng có thể tiếp thu các cấu trúc âm nhạc cổ điển và thậm chí nhận ra âm nhạc mà Bé đã từng nghe. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự phức tạp của âm nhạc cổ điển là một yếu tố giúp não để giải quyết vấn đề không gian nhanh hơn. Vì vậy, nghe nhạc cổ điển có thể có những ảnh hưởng khác nhau trên não hơn là các loại nhạc khác. 

Khi bật nhạc cho trẻ dễ ngủ, mẹ chỉ cần bật nhạc vừa nhỏ để tránh làm bé bị giật mình giữa giấc ngủ. Thêm vào đó, việc bật nhạc quá to trong khi bé chơi hoặc ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, nhất là khi ngủ nhạc to có thể khiến bé giật mình trong hoảng sợ. Lâu dần các hoảng sợ và giật mình này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thần kinh của trẻ. 

Những bản nhạc giúp bé ngủ ngon hơn mỗi tối 

Những bản nhạc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nghe để bé yêu có giấc ngủ ngon và thư giãn: 

Mẹ có thể lựa chọn cho trẻ nghe nhạc khi ngủ những bản nhạc không lời cho bé ngủ ngon như nhạc mozart cho bé ngủ ngon, nhạc hòa tấu cho bé ngủ ngon, nhạc giao hưởng cho bé ngủ ngon… Những bản nhạc giúp bé ngủ ngon này có tác dụng kích thích trí não trẻ phát triển, nuôi dưỡng tâm hồn và giúp cơ thể bé luôn trong trạng thái thư giãn. Việc cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi ngủ cũng tạo nên một tinh thần thoải mái, tạo nền tảng cho một tâm hồn yêu đời, vui tươi, lạc quan. 

Kết luận

Nhạc giúp bé ngủ ngon chỉ phát huy tác dụng khi mẹ đã loại trừ hết các tác động từ ngoại cảnh. Do đó, ngoài việc hát ru hay mở nhạc, để giúp bé ngủ ngon và sâu hơn, bạn cần cho bé ngủ ở nơi yên tĩnh, tránh tiếng động ồn ào và ánh sáng. Đồng thời, không cho bé đi ngủ khi quá đói hoặc quá no; không để bé cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh.