Phác đồ điều trị cơn miên hành ở trẻ mà bố mẹ cần biết

Như đã biết, cơn miên hành tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy bố mẹ cần biết cách điều trị cơn miên hành ở trẻ sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Cách điều trị cơn miên hành ở trẻ

Dưới đây là phác đồ điều trị cơn miên hành ở trẻ theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế. 

Cho trẻ thư giãn trước khi ngủ 

Bước điều trị cơn miên hành đầu tiên là cho trẻ thư giãn trước khi ngủ

Cho trẻ thư giãn trước khi ngủ giúp giấc ngủ của con ổn định hơn

Cho trẻ thư giãn trước khi ngủ sẽ giúp trẻ giảm căng thẳng đầu óc và thả lỏng cơ thể, từ đó giúp giấc ngủ của con được ổn định hơn. Để làm được điều này, bố mẹ nên cố gắng luyện tập cho con một số động tác thư giãn tinh thần như: hít thở sâu, thả lỏng cơ thể, đếm nhẩm theo nhịp thở,… và hướng dẫn con thực hành mỗi tối. 

Loại bỏ những yếu tố có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ 

Khi đã xác định chính xác con đang mắc cơn miên hành, bố mẹ cần hạn chế tối đa các yếu tố nguy hiểm có thể tổn thương cho trẻ trong quá trình phát cơn. Hãy chú ý một số điều như: cất bớt các vật sắc nhọn, không cho trẻ nằm giường cao, đóng kín cửa nhà và cửa sổ để trẻ không thể đi ra ngoài,… 

Đưa trẻ trở lại giấc ngủ 

Trong cơn miên hành, bố mẹ nên ôm ấp, vỗ về, dỗ dành con

Khi trẻ phát cơn miên hành, nên bế trẻ lên và ôm ấp, vỗ về

Trong lúc trẻ phát cơn miên hành, bố mẹ nên bế con lên và ôm ấp, vỗ về, dỗ dành. Cố gắng duy trì trạng thái dỗ dành con này cho đến khi cơn miên hành qua đi rồi mới bắt đầu đặt con trở lại giường một cách thật nhẹ nhàng. 

Theo dõi tần suất các cơn miên hành 

Bố mẹ nên ghi ghép lại thời gian trong vòng 7 ngày liên tiếp trẻ phát cơn miên hành, bao gồm thời gian trẻ phát cơn kể từ khi đi ngủ và thời gian hết cơn. Điều này sẽ giúp bố mẹ phán đoán được chính xác quy luật phát cơn miên hành ở trẻ.  

Nhờ có quy luật này mà ở những đêm tiếp theo, mẹ có thể gọi trẻ dậy trước thời điểm phát cơn để trẻ tránh được cơn miên hành. Nên đánh thức trẻ dậy trước khoảng 15 phút và cho trẻ đi ngủ tiếp sau đó 5 phút. 

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ  

Để tối ưu hiệu quả điều trị cơn miên hành, các mẹ có thể bổ sung thêm cho con một số sản phẩm hỗ trợ cải thiện giấc ngủ cho con. Những sản phẩm này sẽ giúp con ổn định giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn, từ đó hỗ trợ “đẩy lùi” các cơn miên hành hiệu quả. 

Adomir - Siro giúp bé ngủ ngon, sâu giấc tự nhiên

Adomir – Siro giúp bé ngủ ngon, sâu giấc tự nhiên

Adomir là Siro Ngủ ngon được điều chế hoàn toàn từ thiên nhiên với thành phần chính là cây nữ lang và tía tô đất. Sản phẩm đã được chứng minh là mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ của con, giúp con yêu ngủ ngon và sâu giấc hàng đêm. Đây là siro cải thiện giấc ngủ được nhiều bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương tin dùng. 

Can thiệp điều trị tâm lý nếu xác định trẻ có vấn đề về mặt tâm lý 

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng cơn miên hành ở trẻ, một trong số đó là do các vấn đề về mặt tâm lý. Trong trường hợp bố mẹ phát hiện trẻ đang gặp các vấn đề liên quan đến tâm lý, bố mẹ nên đưa con tới gặp các bác sĩ tâm lý càng sớm càng tốt để kịp thời tiếp nhận tư vấn và can thiệp kịp thời, tránh những biến chứng lâu dài đến sức khỏe tinh thần và quá trình hình thành tính cách của trẻ.

Cách phòng tránh cơn miên hành ở trẻ

Chứng cơn miên hành ở trẻ dù nguy hiểm nhưng bố mẹ vẫn có thể giúp con phòng tránh bằng một số biện pháp sau đây:  

  • Tránh xa những nguy cơ gây căng thẳng, kích thích, ức chế thần kinh trẻ. 
  • Tạo không gian ngủ phù hợp cho trẻ: nhiệt độ thích hợp, chăn ga gối đệm êm ái, không gian yên tĩnh, ánh sáng dịu nhẹ,… 
  • Rèn luyện thói quen ngủ khoa học cho con: thiết lập khung giờ ngủ cố định cho trẻ hàng ngày, giúp trẻ phân biệt giấc ngày và giấc đêm,… 
  • Không nên cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày. 

Kết luận  

Khi đã xác định được con đang mắc cơn miên hành, bố mẹ nên tham khảo phác đồ điều trị và chữa trị sớm cho trẻ để hạn chế những tổn thương sức khỏe mà chứng rối loạn giấc ngủ này có thể gây ra cho trẻ. 

Đánh giá cho post