Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường và cách chăm sóc

Rốn là một bộ phận quan trọng của thai nhi trong quá trình phát triển trong bụng mẹ. Đây là cơ quan giúp cung cấp chất dinh dưỡng, oxy và các chất khác cho sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ có biết hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường hay chưa? Mời các mẹ tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Adomir để biết rõ hình ảnh và cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sao cho tốt nhất nhé!

Rốn trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường? 

Thời gian rụng rốn của trẻ sơ sinh thường xảy ra từ 5-15 ngày sau khi sinh. Thời gian này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trẻ cũng như điều kiện sức khỏe. Trong quá trình rụng, rốn thường có màu đen và khô, do đó cha mẹ cần chú ý vệ sinh để tránh nhiễm trùng. 

Các trường hợp rốn trẻ sơ sinh không rụng trong thời gian 3 tuần sau khi sinh, hoặc rạn nứt, sưng đau, hoặc có dịch tiết lạ trong quá trình rụng rốn cần được khám và điều trị kịp thời. 

Tìm hiểu về kiến thức chung về rốn trẻ sơ sinh 

hinh-anh-ron-tre-so-inh

Kiến thức chung về rốn trẻ sơ sinh

Rốn trẻ sơ sinh là một cục mềm mại ở bụng dưới của trẻ sơ sinh, nơi đã phục vụ cho việc lọc máu và thải độc tố trong quá trình thai kỳ. Sau khi sinh, rốn sẽ không còn cần thiết nữa và bắt đầu lão hóa, giảm dần kích thước cho đến khi rụng hoàn toàn. 

Thông thường rốn sẽ nằm giữa đường ngang qua 2 mào chậu và không có mỡ dưới da. Cấu trúc của bộ phận này gồm có: 

 • Lớp biểu bì. 
 • Mô liên kết dày đặc. Phần mô liên kết sẽ được nối liền với phúc mạc nằm ngay phía trong của ruột. 
 • Ngoài ra dưới rốn còn có mạng lưới động mạch, tĩnh mạch và mao mạch dồi dào. 

Chức năng của dây rốn với trẻ 

Dây rốn là điểm kết nối giữa thai nhi và mẹ. Dây rốn kéo dài từ một lỗ mở trong dạ dày của thai nhi cho đến nhau thai trong bụng mẹ. Day rốn có chiều dài trung bình khoảng 50cm. Dây rốn có chức năng mang oxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai vào máu của thai nhi, giúp thai nhi phát triển.  

Để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai vào máu, bộ phận này sẽ được cấu tạo như sau: 

 • 1 tĩnh mạch chứa nhiều oxy và chất dinh dưỡng. 
 • 2 động mạch mang máu và chất thải như carbon dioxide từ thai nhi trở lại nhau thai. 

Những mạch máu này sẽ được bao phủ bảo một lớp sáp gọi là Wharton. Đến cuối thai kỳ, kháng thể truyền từ mẹ sang bé thông qua dây rốn nhau thai. Lượng kháng thể này sẽ giúp cung cấp khả năng miễn dịch để bé chống lại nguy cơ nhiễm trùng trong 3 tháng đầu. 

Quá trình rụng dây rốn của trẻ sơ sinh

Dây rốn là một bộ phận quan trọng của cơ thể thai nhi, kết nối với mẹ để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé phát triển. Khi trẻ sơ sinh chào đời, dây rốn được cắt đứt và phần bị còn lại sẽ rụng tự nhiên trong vòng 7-14 ngày. 

qua-trinh-rung-ron-cua-tre-so-sinh

Quá trình rụng rốn của trẻ

Quá trình rụng dây rốn không gây đau đớn cho trẻ sơ sinh và thường chỉ xảy ra trong vài giây đồng hồ. Sau khi các bé chào đời, các nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sẽ tiến hành kẹp dây rốn cách khoảng 3-4 cm tính từ đầu rốn. Sau đó tiến hành kẹp tiếp ở đầu còn lại của dây rốn về phía nhau thai. Dây rốn sẽ được cắt ở khoảng giữa hai kẹp, để lại gốc rốn dài khoảng 2-3 cm trên bụng của con. Tuy nhiên, sau khi rụng, chăm sóc rốn trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bé. 

Một số lý do khiến trẻ sơ sinh lâu rụng rốn 

Một số trẻ sơ sinh có thể rụng rốn chậm hơn so với trẻ bình thường, tùy thuộc vào các yếu tố như sức khỏe, dinh dưỡng, quá trình sinh đẻ… Cụ thể:  

 • Sản phụ bị nhiễm trùng: Nếu sản phụ bị nhiễm trùng, các yếu tố vi khuẩn có thể lan sang đến thai nhi, gây ảnh hưởng đến quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh. 
 • Trẻ sơ sinh sinh non: Đối với trẻ sơ sinh sinh non, rốn thường không được hình thành đầy đủ và chịu nhiều tác động trong quá trình nuôi dưỡng. Do đó, quá trình rụng rốn có thể diễn ra chậm hơn so với trẻ bình thường. 
 • Dinh dưỡng không đầy đủ: Điều kiện dinh dưỡng của mẹ khi mang thai cũng như việc nuôi dưỡng sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh. 
 • Tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh: Những tình trạng sức khỏe như thiếu máu, suy dinh dưỡng hay các bệnh lý khác có thể làm cho quá trình rụng rốn chậm hoặc gặp khó khăn. 
 • Quá trình sinh đẻ: Nếu quá trình sinh đẻ không diễn ra đầy đủ, hoặc trẻ được kéo ra bằng cách dùng kìm, thì rốn cũng có thể bị ảnh hưởng và rụng chậm. 

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường 

hinh-anh-kep-cuong-ron

Hình ảnh kẹp cuống rốn

hinh-anh-ron-kho

Hình ảnh rốn khi khô

hinh-anh-ron-tre-so-sinh

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh rụng

hinh-anh-ron-binh-thuong-sau-khi-rung

Hình ảnh rốn bình thường sau khi rụng

Hình ảnh của rốn trẻ sơ sinh bình thường là màu trắng hoặc xám nhạt, có hình dáng giống như một cái bóng bay nhỏ. Bề mặt của rốn khá mịn và không có các vết thâm hay vết bầm tím. 

Hướng dẫn cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau rụng 

Sau khi rụng, rốn trẻ sơ sinh có thể trông như một vết thương nhỏ. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng: 

 • Làm sạch rốn: Việc đầu tiên khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng là làm sạch vùng rốn. Mẹ có thể dùng bông gòn và nước muối sinh lý để lau sạch rốn. 
 • Giữ rốn khô ráo: Sau khi làm sạch rốn, hãy giữ vùng rốn khô ráo và thoáng mát. Mẹ có thể sử dụng các loại băng không chứa chất tẩy để thấm hút dịch tiết từ rốn. Lưu ý thay băng vệ sinh thường xuyên. 
 • Đeo tã dán: Đeo tã dán cho bé để tránh việc bám bụi hoặc bất kỳ điều gì có thể làm xâm nhập vào vùng rốn của bé. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng tã dán không quá chật hoặc gây đau cho bé. 
 • Theo dõi:Theo dõi vùng rốn của bé để phát hiện các dấu hiệu bất thường như sưng, đỏ, hoặc có cảm giác nóng. Nếu mẹ phát hiện bất kỳ điều gì không bình thường, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. 
 • Dinh dưỡng đầy đủ: Để giúp quá trình rụng rốn diễn ra thuận lợi, cha mẹ cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé bằng cách cho bé ăn uống đúng cách. 

Cách nhận biết hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng 

Rốn sau khi rụng nếu không được chăm sóc, vệ sinh đúng cách sẽ có nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Dưới đây là các dấu hiệu rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng: 

 • Trẻ sơ sinh đã rụng rốn nhưng vẫn rỉ máu. 
 • Phần chân rốn của bé bị sưng và đỏ.
 • Vùng da xung quanh rốn bị sưng tấy. 
 • Rốn bé tiết ra một chất dịch mủ có màu hôi. 
 • Rốn vẫn còn ướt sau khi rụng. 
 • Ngoài ra bé còn có các dấu hiệu khác như thở nhanh, sốt cao, vàng da,… 

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh có thể kể đến:  

 • Vi trùng gam (-) có nguồn gốc từ đường ruột thông qua phân xâm nhập vào rốn 
 • Vi trùng uốn ván có trong dụng cụ hỗ trợ sinh sản không được vô trùng xâm nhận 
 • Ngoài ra việc chăm sóc, vệ sinh rốn sai cách của mẹ cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễm trùng 

Dấu hiệu nhận biết rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng

Dưới đây là một số dấu hiệu nhân biết rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng mà mẹ dễ dàng quan sát được:

 • Trẻ sơ sinh đã rụng rốn những chỗ rụng vẫn bị rỉ máu
 • Phần chân rốn của bé bị sưng và đỏ
 • Vùng da xung quanh rốn bị sưng
 • Rốn bé tiết ra những chất dịch mủ vó mùi hôi
 • Rốn trẻ vẫn còn bị ướt sau khi rụng
 • Ngoài ra còn có các dấu hiệu như thở nhanh, sốt cao, vàng da,…

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng mẹ dễ nhận biết

Khác với hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường thì trẻ bị nhiễm trùng cuống rốn sẽ như sau. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con. Dưới đây là những hình ảnh rốn trẻ sơ sinh nhiễm trùng mà mẹ có thể tham khảo, nhận biết để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Việc vệ sinh rốn đúng cách và thường xuyên là cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ.

hinh-anh-ron-tre-so-sinh-bi-nhiem-trung

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng

chan-ron-co-mau-vang-va-mui-hoi

Chân rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

hinh-anh-ron-tre-so-sinh-bi-nhiem-trung-1

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh chân vẫn ướt

Tổng kết 

Rốn là bộ phận rất nhạy cảm và dễ tổn thương, nhiễm trùng. Việc hiểu rõ về hình ảnh rốn trẻ sơ sinh bình thường, quá trình rụng rốn, những vấn đề liên quan và cách chăm sóc rốn cho bé sẽ giúp cha mẹ có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bé tốt hơn.

Chúc các mẹ thành công!

5/5 - (1 bình chọn)