Biểu hiện của cơn miên hành ở trẻ và những điều bố mẹ cần biết

Để điều trị sớm và tránh những hậu quả khôn lường do cơn miên hành gây ra, bố mẹ cần nắm bắt rõ các biểu hiện của cơn miên hành ở trẻ để có thể phát hiện và can thiệp kịp thời.  

Thế nào là cơn miên hành?

Cơn miên hành cũng được coi là một loại rối loạn giấc ngủ

Cơn miên hành là một dạng của chứng rối loạn giấc ngủ

Cơn miên hành cũng được coi là một loại rối loạn giấc ngủ. Ở dạng rối loạn giấc ngủ này, trẻ sẽ choàng tỉnh đột ngột trong lúc ngủ và có những hành động dường như có mục đích như ngồi dậy, đi lại,… nhưng lại không có nhận thức và hoàn toàn không nhớ gì sau khi tỉnh dậy vào sáng ngày hôm sau.

Biểu hiện của cơn miên hành ở trẻ

Thông qua việc quan sát giấc ngủ của trẻ, bố mẹ có thể nhận biết sớm chứng miên hành thông qua một số biểu hiện sau đây ở trẻ:

  • Trong lúc ngủ, trẻ thực hiện một số hoạt động như đột nhiên ngồi dậy, đi lại hoặc phức tạp hơn nữa là ăn uống, mặc quần áo, đi ra ngoài,… 
  • Trẻ mở mắt trong lúc ngủ nhưng lại không nghe hiểu bất cứ thứ gì người lớn nói chuyện. 
  • Cơn miên hành thường kéo dài khoảng 30 phút, sau đó trẻ ngủ tiếp nhưng khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau sẽ không thể nhớ bất cứ thứ gì diễn ra vào đêm hôm trước. 

Thông thường các cơn miên hành sẽ diễn ra vào khoảng 1 – 2 giờ sau khi trẻ ngủ (tức là trong thời gian giai đoạn 3 và 4 của một giấc ngủ chậm). Đây là thời điểm mẹ nên chú ý quan sát nếu muốn nhận biết con mình có đang bị cơn miên hành hay không. 

Để xác định chính xác hơn cơn miên hành ở trẻ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chẩn đoán cơn miên hành do Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ cung cấp trong phần tiếp theo của bài viết.

Cách chuẩn đoán cơn miên hành theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ DSM – IV

Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ DSM – IV đã cung cấp danh sách các dấu hiệu chẩn đoán chứng cơn miên hành như sau: 

  • Trong khoảng 1/3 thời gian đầu giấc ngủ, trẻ lặp đi lặp lại các hoạt động ngồi dậy từ giường, hoạt động, đi ra ngoài. 
  • Trong cơn miên hành, đầu óc trẻ trống rỗng, nét mặt buồn chán, không trả lời lời nói của người lớn. Nhưng trẻ có thể tỉnh dậy khi bị người lớn đánh thức mạnh. 
  • Sau khi thức giấc, trẻ quên những gì xảy ra trong cơn.  
  • Trong khoảng thời gian vài phút sau khi tỉnh dậy từ cơn miên hành, trẻ không có rối loạn tâm thần vận động hoặc hành vi. 

Cùng với các dấu hiệu trên, chuyên gia cũng khuyến cáo nên tìm hiểu thêm một số biểu hiện liên quan khác ở trẻ như cơn hoảng loạn, nghiến răng, giật chân tay,… Đồng thời để tìm hiểu rõ nguyên nhân và điều trị cho trẻ một cách tốt nhất, hãy chú ý đến tiền sử bệnh tật của trẻ trong quá khứ như co giật, dị ứng, béo phì, sử dụng thuốc,…

Cách điều trị cơn miên hành ở trẻ

Sau đây là hướng dẫn cách điều trị bố mẹ có thể áp dụng trong trường hợp con đang bị mắc chứng cơn miên hành.  

Đầu tiên, bố mẹ nên hướng dẫn con tập một số động tác thư giãn tinh thần như: hít thở sâu, thả lỏng cơ thể, đếm nhẩm theo nhịp thở,… Đồng thời khi đã xác định được con đang mắc cơn miên hành, nên hạn chế tối đa các yếu tố xung quanh có thể gây tổn thương cho trẻ trong thời điểm phát cơn như cất bớt các vật sắc nhọn, không cho trẻ nằm giường cao, đóng kín cửa nhà và cửa sổ,… 

Hướng dẫn cách điều trị cơn mình hành ở trẻ

Khi trẻ bị cơn miên hành, mẹ nên ôm ấp, dỗ dành, vỗ về trẻ

Khi trẻ đang phát cơn miên hành, bố mẹ hãy ôm ấp, vỗ về và dỗ dành để an ủi con, sau đó nhẹ nhàng đặt con trở lại giường ngủ.  

Trong vòng 7 ngày liên tục trẻ phát cơn miên hành, nên ghi chép lại thời gian kể từ khi trẻ bắt đầu ngủ đến khi trẻ có cơn để phán đoán quy luật phát tác. Sau khi đã nắm bắt được quy luật của trẻ, từ những đêm tiếp theo hãy đánh thức trẻ dậy trước thời điểm phát cơn khoảng 15 phút và cho trẻ đi ngủ tiếp sau đó 5 phút. 

Trong trường hợp bố mẹ phát hiện nguyên nhân gây ra cơn miên hành của trẻ có liên quan đến vấn đề về mặt tâm lý, bố mẹ nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ tâm lý sớm để có những can thiệp kịp thời, tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng về sau đến sức khỏe tinh thần của trẻ.  

Kết luận 

Bố mẹ có thể nhận biết cơn miên hành ở trẻ thông qua một số biểu hiện như đột nhiên ngồi dậy, thực hiện các hoạt động trong lúc ngủ, mở mắt nhưng không có nhận thức về những gì diễn ra xung quanh,… Tham khảo thêm cách chẩn đoán của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ để xác định chính xác chứng cơn miên hành ở trẻ. 

Đánh giá cho post