Bật mí phác đồ điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ 

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu tìm giải pháp giúp trẻ ngủ ngon, không khóc đêm. Cùng tìm hiểu phác đồ điều trị tình trạng này, xoa dịu tinh thần cho bé yêu trong bài viết dưới đây

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ

Đối với trẻ em, nhu cầu về giấc ngủ thường rất cao, gấp 4 lần so với người lớn. Giấc ngủ đủ và đúng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển về thể chất, tinh thần và trí tuệ trong những năm đầu đời của trẻ: 

 • Giúp trẻ tỉnh táo, thông minh, có khả năng tập trung tốt. Một đứa trẻ thiếu ngủ thường bị: mệt mỏi, phản ứng chậm, không tích cực với các tương tác xã hội. 
 • Tinh thần trẻ luôn hào hứng, phấn khởi, hoạt bát. 
 • Trẻ tăng trưởng chiều cao tốt. Bởi hormone tăng trưởng của trẻ tiết ra nhiều nhất khi đạt giấc ngủ sâu. Nếu trẻ ngủ muộn, đồng nghĩa với việc hạn chế quá trình này, khiến trẻ chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.  
 • Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra sự liên quan chặt chẽ giữa thiếu ngủ và bệnh béo phì, mất tập trung, mệt mỏi, rối loạn hành vi ( dễ cáu gắt, bốc đồng, quá hiếu động,…) ở trẻ.
  Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏGiấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Điều trị rối loạn giấc ngủ

Nếu trẻ quấy khóc dữ dội vào giờ đi ngủ hoặc mệt mỏi, ngủ gục trước khi được đưa lên giường, cũng là dấu hiệu cho thấy lịch trình ngủ của trẻ không cố định. 

Điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ em bằng liệu pháp tâm lý 

Để điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ em bằng liệu pháp tâm lý, cần tiến hành 5 bước: 

 • Bước 1: Lập biểu đồ, ghi rõ số lần thức, lần khóc, lần không chịu ngủ và thức đêm, từ đó vạch ra một chiến lược xử trí. 
 • Bước 2: Tìm nguyên nhân. Nếu có, thì nguyên nhân là do thiếu giấc ngủ ngày hay do ngủ đêm quá ít. Phải xem ban đêm cháu có ngáy hay thở bằng miệng không. Hãy dựa vào giờ đau (nếu có đau), giờ ngủ, thời gian ngủ, thời gian khóc để tìm nguyên nhân. 
 • Bước 3: Lập một quy chế ngủ cho con.  
 • Bước 4: Chọn một nơi gần con để theo dõi. Nếu thấy con ra khỏi giường thì nhẹ nhàng bảo con quay trở lại. Làm như vậy nhiều đêm, cháu sẽ hiểu rằng ra khỏi giường là không có lợi và sẽ nằm im ngủ. 
 • Bước 5: Sáng dậy, dặn dò và động viên, vỗ về.  

Điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ bằng phương pháp nội khoa 

Nếu nguyên nhân đến từ bệnh lý, trẻ bị rối loạn giấc ngủ cần phải thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh để tìm nguyên nhân, có biện pháp can thiệp và điều trị hiệu quả. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ sử dụng các loại thuốc bổ não, thuốc an thần khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Với những trẻ bị động kinh, có thể xuất hiện cơn co giật khi đang ngủ, điều này sẽ rất nguy hiểm nếu ba mẹ không phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Cần cho con đi thăm khám. Bệnh động kinh đã có thể chữa khỏi nếu trẻ được khám đúng bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ do bệnh lý cần được đưa tới bác sỹ để thăm khám và điều trị

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ do bệnh lý cần được đưa tới bác sỹ để thăm khám và điều trị

Phòng ngừa rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Có nhiều yếu tố làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ em như đói hoặc quá no, không vệ sinh sạch sẽ, quần áo chật, không gian ồn ào, bí bách… Để giúp con ngủ đủ giấc, tránh rối loạn giấc ngủ, mẹ cần: 

 • Lên lịch trình đi ngủ hàng ngày cố định và tuân theo. 
 • Có một thói quen trước khi đi ngủ để báo hiệu cho cơ thể của trẻ biết rằng đã đến lúc thư giãn. Những thói quen có thể bao gồm cho bé tắm, đọc một câu chuyện hoặc hát ru nhẹ nhàng. 
 • Giữ cho phòng của trẻ tối và yên tĩnh để dễ đi vào giấc ngủ. Đặt TV, máy chơi game và các thiết bị điện tử khác ở ngoài phòng của bé. 
 • Đừng chơi đùa nhộn nhịp hoặc la hét ầm ĩ trước khi đi ngủ để tránh gây kích thích bé. 
 • Giữ lịch trình và thói quen đi ngủ thông thường ngay cả vào cuối tuần và kỳ nghỉ. Mặc dù chỉ thỉnh thoảng mới thay đổi không gây ảnh hưởng lâu dài, nhưng thời gian đi ngủ thất thường có thể dẫn đến thói quen ngủ kém và thiếu ngủ.