9 nguyên nhân khiến trẻ quấy đêm

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ quấy khóc, ngủ không yên giấc về đêm. Sau đây là những nguyên nhân khiến trẻ quấy đêm phổ biến nhất hiện nay. 

Rối loạn tiêu hóa 

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn còn non nớt và chưa hoàn thiện hết. Chính vì vậy trẻ sẽ khó hấp thu hết các chất dinh dưỡng nếu ăn quá no hoặc ăn phải các loại thức ăn khó tiêu hóa. Điều này dẫn đến một số vấn đề về rối loạn tiêu hóa ở trẻ như: ợ hơi, chướng bụng, tiêu chảy,… làm trẻ khó chịu, không thoải mái và từ đó dẫn đến tình trạng quấy khóc. 

Con bị đói hoặc mệt mỏi 

Trẻ quấy đêm có thể do đang bị đói hoặc mệt mỏi

Trẻ quấy đêm có thể do đang bị đói hoặc mệt mỏi

Trẻ quấy đêm có thể do đang bị đói hoặc mệt mỏi sau một ngày vui chơi và hoạt động quá nhiều. Đặc biệt trong giai đoạn 3 năm đầu đời là lúc trẻ đang phát triển mạnh mẽ về thể chất và có nhu cầu dinh dưỡng lớn. Trong trường hợp này bố mẹ nên bổ sung thêm cho trẻ một bữa ăn phụ trước khi đi ngủ để con có đủ năng lượng được yên giấc ngủ đêm hơn. 

Thiếu một số chất dinh dưỡng 

Nếu con thường xuyên khóc vào ban đêm mà không rõ nguyên nhân thì đó có thể là một đấu hiệu cho thấy con đang thiếu vitamin D. Ngoài ra, tuy không phổ biến nhưng tình trạng thiếu một số hoạt chất khác như canxi, sắt,… cũng có thể dẫn đến tình trạng tương tự. Để xác định chính xác con đang thiếu chất gì, bố mẹ nên đưa con tới các cơ sở y tế được các bác sĩ kiểm tra cụ thể. 

Khó chịu do tã, bỉm bị ướt 

Trẻ quấy đêm do tã, bỉm bị ướt vì đái dầm

Trẻ quấy đêm còn có thể do tã, bỉm bị ướt vì trẻ đái dầm

Một nguyên nhân đơn giản mà đôi khi bố mẹ thường không để ý đó chính là do tã, bỉm đã bị ướt vì trẻ đái dầm, gây khó chịu cho trẻ trong lúc ngủ. Vì vậy bố hãy nhớ kiểm tra tã, bỉm của con thường xuyên để đảm bảo con luôn trong trạng thái khô ráo và thoáng mát để yên giấc ngủ. 

Trạng thái tinh thần căng thẳng, áp lực 

Tinh thần căng thẳng, stress, áp lực là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng quấy đêm ở trẻ. Khi còn nhỏ, thần kinh của trẻ vẫn còn nhạy cảm và vì vậy rất dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh. Những yếu tố gây kích thích, sợ hãi hoặc việc vận động mạnh vào ban ngày là nguyên nhân khiến trẻ gặp ác mộng vào ban đêm, từ đó không thể ngủ yên giấc và dễ giật mình tỉnh giấc quấy khóc giữa đêm. 

Quá nóng hoặc quá lạnh 

Đôi khi lý do trẻ quấy khóc đêm đến từ việc trẻ quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này làm trẻ bị khó chịu và đứt quãng giấc ngủ. Khi đó trẻ sẽ rất dễ “gắt” ngủ, quấy khóc và khó trở lại giấc ngủ ngon trước đó. Để tránh trường hợp này xảy ra, bố mẹ nên đảm bảo cho con một không gian ngủ phù hợp, thoáng mát; kết hợp với đó là kiểm tra thân nhiệt trẻ thường xuyên để kịp thời điều chỉnh cho con về trạng thái thoải mái nhất. 

Tuần khủng hoảng 

Trong chặng đường phát triển của mình, trẻ sẽ có một số khoảng thời gian phải đối mặt với những thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý như: biết đi, biết vẽ, biết tự mặc quần áo,… Đây là lúc trẻ  tiếp thu những điều mới mẻ và bắt đầu hòa nhập với thế giới xung quanh. Khi có quá nhiều thứ cần phải tiếp nhận trong một khoảng thời gian ngắn, trẻ sẽ rất dễ rơi vào trạng thái tâm lý không ổn định. Những khoảng thời gian như thế gọi là tuần khủng hoảng ở trẻ.  

Ở những giai đoạn này, tinh thần căng thẳng cộng thêm những kích thích từ hoạt động học tập ban ngày thường xáo trộn trật tự giấc ngủ của trẻ, dẫn tới tình trạng trẻ ngủ không ngon và dễ giật mình, quấy khóc vào ban đêm. 

Mắc các loại bệnh lý 

Trẻ thường quấy đêm khi mắc các bệnh lý

Trẻ thường quấy đêm khi mắc các căn bệnh lý

Một nguyên nhân làm trẻ quấy đêm cũng phổ biến không kém đó là do trẻ đang bị mắc các vấn đề liên quan đến bệnh lý. Khi sức khỏe gặp vấn đề, trẻ sẽ ở trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu, thậm chí phải chịu những cơn đau đớn do bệnh tật gây ra. Lúc này việc trẻ quấy đêm cũng là một điều dễ hiểu. Tình trạng này sẽ kết thúc khi những vấn đề bệnh lý của trẻ được điều trị một cách dứt điểm. 

Con mọc răng 

Khi mọc răng trẻ thường sẽ bị sốt và sưng nướu. Tình trạng này khiến con đau đớn, khó chịu và dẫn đến tình trạng cáu kỉnh, quấy khóc. Để xác định con có phải đang quấy khóc vì mọc răng hay không, mẹ nên quan sát thêm một số triệu chứng đi kèm khác như: sưng tấy nướu, chảy nước miếng quanh miệng, sốt nhẹ, biếng ăn,…  

Kết luận 

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trang quấy đêm ở trẻ có thể kể đến là: rối loạn tiêu hóa, trẻ bị đói hoặc mệt mỏi, thiếu vitamin D, tã bỉm bị ướt, trạng thái tinh thần căng thẳng, quá nóng hoặc quá lạnh, tuần khủng hoảng, mắc các loại bệnh lý hoặc do trẻ mọc răng. 

Tham khảo thêm các bài viết về giấc ngủ của trẻ tại đây.

0/5 (0 Reviews)