9 biểu hiện rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ

Chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Dưới đây là các dấu hiệu rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ mà cha mẹ cần lưu ý.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ là gì? 

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một cụm từ mô tả một giai đoạn khi một em bé đã ngủ tốt đột nhiên thức dậy nhiều vào ban đêm,ngủ ngắn hơn mà không có lý do rõ ràng. Giai đoạn này thường kéo dài trong vòng một tháng cá biệt hoặc có thể kéo dài vài tháng. 

Những tuần đầu mới sinh, em bé có thể ngủ từ 18h- 20h/ngày, mỗi giấc có thể kéo dài từ 30 phút đến 3 giờ. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không tuân theo quy luật, thường ngủ vào ban ngày nhiều hơn ban đêm. Nếu ban ngày bé ngủ gần đủ thời lượng thì khả năng bé thức khuya cao. 

Tuy nhiên, do một nguyên nhân nào đó, trẻ ngủ ít hơn số thời gian ngủ ở trên hay trẻ thường xuyên thức cả ngày lẫn đêm. Điều này đồng nghĩa với trẻ đang phải đối mặt với bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

Biểu hiện của trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Nếu trẻ thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc thì mẹ cần lưu ý các biểu hiện dưới đây để kịp thời nắm bắt và có giải pháp ngăn ngừa rối loạn giấc ngủ ở trẻ. 

Chứng ngưng thở lúc ngủ 

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em là triệu chứng phổ biến của rối loạn giấc ngủ, trong đó nhịp thở của trẻ bị chặn một phần hoặc hoàn toàn lặp đi lặp lại trong khi ngủ. Nguyên nhân cơ bản của ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em phổ biến nhất là viêm amidan. Chứng này thường làm bé ngưng thở khi đang ngủ khoảng 10 giây trở lên, khiến bé bị tỉnh giấc. 

Nếu mẹ thấy con có các dấu hiệu như ngáy to, ngủ hở miệng và thường xuyên ngủ gật, mệt mỏi, lờ đờ vào ban ngày, thì rất có thể bé đã mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ. Mẹ hãy đưa con đến bệnh viện sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Hội chứng chân không yên 

Hội chứng chân không yên là một trong những biểu hiện của rối loạn giấc ngủ

Hội chứng chân không yên là một trong những biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ

Hội chứng chân không yên (RLS) thường xảy ra ở tuổi trưởng thành nhưng theo nghiên cứu, đôi khi nó cũng xảy ra ở thời thơ ấu. Mẹ có thể nhận biết con mắc phải hội chứng chân không yên qua các dấu hiệu như: 

Bé hay nói với mẹ là cảm giác như có con bọ đang bò trên chân khiến bé khó chịu và phải cử động chân liên tục. 

Nếu bé mắc phải hội chứng chân không yên, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để thăm khám và điều trị chuyên khoa. 

Hội chứng giấc ngủ kinh hoàng 

Hội chứng “giấc ngủ kinh hoàng” hay “night terror” hoặc “sleep terror”, là một dạng rối loạn giấc ngủ mà bé sẽ bất chợt giật mình thức giấc một cách hoảng loạn rồi khóc, la hét, rên rỉ, nói lí nhí hay vùng vẫy tay chân với đôi mắt mở to nhưng lại không thực sự tỉnh táo và kiểm soát được hành vi của mình. Lúc này bé đang ở trong trạng thái lẫn lỗn giữa mê và tỉnh. Vì vậy bé sẽ không nhận thức được cũng như phản xạ lại những gì bạn nói hay làm. 

Cơn miên hành 

Cơn miên hành là dấu hiệu cảnh báo của rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Cơn miên hành thường xảy ra vào thời điểm 1-2 giờ sau khi ngủ (vào giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ chậm), trong cơn trẻ mở mắt nhìn nhưng nếu nói với trẻ thì hầu như trẻ không hiểu. Cơn kéo dài khoảng dưới 30 phút. Sau cơn trẻ lại ngủ tiếp. Sáng hôm sau hỏi trẻ không nhớ gì về cơn đã xảy ra trong đêm. 

Ngáp nhiều 

Rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân trẻ sơ sinh ngáp nhiều nhưng không ngủ khác có thể kể tới. Lúc này, trẻ có thể đã buồn ngủ nhưng không ngủ được. 

Mộng du  

Mộng ru xảy ra phổ biến ở 17% trẻ rối loạn giấc ngủ

Mộng ru xảy ra phổ biến ở 17% trẻ rối loạn giấc ngủ

Mộng du phổ biến ở 17% ở trẻ em, 4% ở người lớn, hay gặp ở trẻ 8 đến 12 tuổi. Đây là dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ. Đặc biệt, nếu cha hoặc mẹ trẻ từng bị mộng du thì khả năng con gặp tình trạng này là 45%.  

Rối loạn giai đoạn ngủ muộn 

Ngủ muộn có thể là một rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do một số trẻ sơ sinh thường chỉ ngủ sâu từ 2 đến 4 giờ sáng và khó thức dậy vào buổi sáng và vì thế mà dậy muộn. Do thiếu ngủ, trẻ sơ sinh sẽ kém hoạt động ở trường, ngủ gật vào ban ngày và mệt mỏi. 

Chơi đùa ít 

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ, khó ngủ thì thường chơi đùa ít, không muốn vận động vì cơ thể mệt mỏi và lúc nào cũng trong tình trạng không tỉnh táo. 

Cơ thể mệt mỏi, lờ đờ 

Tình trạng ngủ trằn trọc khiến bé mệt mỏi, lờ đờ, tinh thần lúc nào cũng không được vui vẻ. Trẻ nhỏ bị rối loạn giấc ngủ thường có biểu hiện này. 

Cách phòng ngừa rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Ngay khi nhận thấy con có những dấu hiệu rối loạn giấc ngủ, cha mẹ nên theo dõi và cùng con thiết lập một thời gian biểu cho giấc ngủ phù hợp. Một số mẹo sau đây có thể giúp trẻ cải thiện giấc ngủ ngon hàng ngày: 

  • Thiết lập thời gian đi ngủ đều đặn mỗi đêm và không thay đổi nhiều so với thời gian đó.  
  • Tạo thói quen thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như cho con bạn tắm nước ấm hoặc đọc truyện. 
  • Đảm bảo nhiệt độ trong phòng ngủ thoải mái và phòng ngủ tối. 
  • Đảm bảo độ ồn trong phòng ngủ thấp. 
  • Tránh cho trẻ ăn nhiều bữa gần giờ đi ngủ . 
  • Hãy biến giờ chơi sau bữa tối thành thời gian thư giãn vì hoạt động quá nhiều gần giờ đi ngủ có thể khiến trẻ tỉnh táo. 
  • Không nên xem tivi, máy vi tính, điện thoại di động, hoặc phát nhạc khi trẻ chuẩn bị đi ngủ. Nên tắt TV và trò chơi điện tử ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ. 
  • Trẻ sơ sinh và trẻ em nên được đưa đi ngủ khi chúng tỏ ra mệt mỏi nhưng vẫn tỉnh táo (thay vì ngủ gục trong vòng tay của cha mẹ hoặc trong phòng khác). 

Đa số chứng rối loạn giấc ngủ không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý theo dõi giấc ngủ của con và giúp con có những giấc ngủ trọn vẹn.