8 triệu chứng của bệnh hoảng sợ ban đêm mà bố mẹ cần nắm rõ

Trong những năm gần đây, tỉ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh hoảng sợ ban đêm ngày càng gia tăng, đặc biệt là trẻ từ 4-12 tuổi. Để có thể phát hiện và điều trị kịp thời, cha mẹ cần nắm bắt rõ 8 triệu chứng của chứng bệnh này. 

Chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ là gì? 

Thực chất, chứng hoảng sợ ban đêm là một dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp ở trẻ. Ở dạng rối loạn này, trẻ sẽ thức giấc đột ngột lúc nửa đêm và có những trạng thái tâm lý vô cùng bất ổn, thể hiện sự hoảng hốt, lo lắng và bất an. Hiện nay có rất nhiều mẹ nhầm lẫn việc trẻ bị hoảng sợ vào ban đêm với việc trẻ bị mộng du. Tuy nhiên, đây là hai tình trạng bệnh hoàn toàn khác nhau. 

Triệu chứng của chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ 

Nếu chú ý quan sát kỹ giấc ngủ của con, bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết được chứng bệnh hoảng sợ ban đêm ở trẻ qua 8 triệu chứng điển hình sau: 

 • Trẻ đang ngủ sẽ đột ngột tỉnh dậy với trạng thái tâm lý bất thường, không ổn định, thể hiện sự hoảng hốt, lo lắng. Một số hành động khác bố mẹ có thể thấy như: quấy khóc, la hét giữa đêm, đập tay đập chân thật mạnh xuống giường. 
 • Cơ thể sẽ toát ra nhiều mồ hôi, thậm chí khiến quần áo hay chăn gối của trẻ bị ướt. 
 • Một số trường hợp, mặc dù trẻ mở mắt nhưng trong tiềm thức, chúng vẫn đang ngủ thiếp đi, trạng thái tâm lý lúc này đang rất hoảng loạn, cha mẹ sẽ không thể đánh thức trẻ dậy được. 
 • Trong cơn hoảng loạn, một số trẻ sẽ có những biểu hiện của bệnh mộng du như: đột nhiên tỉnh giấc và chạy khỏi giường, đi lại loanh quanh trong nhà, thậm chí là chạy ra ngoài đường. Thực chất, những hành động này được thực hiện trong vô thức, trẻ không hề nhận thức được những gì mình đã làm. 
 • Khi bị giữ lại hoặc bị kiềm chế, có thể trẻ sẽ thực hiện một số hành động gây nguy hiểm cho chính bản thân mình. 
 • Cha mẹ có thể cảm nhận được sự khác thường trong nhịp thở của trẻ. Trẻ thở nhanh, mạnh, thở hổn hển, mặt đỏ bừng không rõ lý do. 
 • Cơn hoảng loạn của trẻ sẽ xuất hiện trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, thường diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn chỉ khoảng 15 phút, sau đó trẻ sẽ tiếp tục ngủ thiếp đi. 
 • Khi tỉnh dậy vào sáng ngày hôm sau, trẻ sẽ không hề có một chút ký ức gì về những gì đã xảy ra trong đêm.

  Cơn hoảng sợ thường xuất hiện ở giai đoạn đầu của giấc ngủ
  Cơn hoảng sợ thường xuất hiện ở giai đoạn đầu của giấc ngủ

Trẻ bị chứng hoảng sợ ban đêm, nguyên nhân do đâu? 

Do tâm lý căng thẳng, bất an 

Hệ thần kinh của trẻ vẫn còn non nớt và chưa hoàn thiện hoàn toàn, hoạt động tâm thần cũng chưa được ổn định. Chính vì vậy, trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gây căng thẳng thần kinh hay những cú sốc tâm lý. Sự căng thẳng, sợ hãi diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến trẻ rơi vào trạng thái tâm lý không ổn định. Đây là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến trẻ thường rơi vào cơn hoảng loạn khi hoảng sợ. 

Do yếu tố di truyền 

Một số trẻ bị chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ còn do yếu tố di truyền. Thông thường, nếu trong gia đình có người bị mắc chứng bệnh này thì tỷ lệ những thế hệ sau gặp tình trạng tương tự là rất cao. 

Do trẻ đang gặp vấn đề về đường ruột 

Phần lớn hormone ảnh hưởng đếm tâm lý và giấc ngủ của trẻ đều được sinh ra từ đường ruột. Vì vậy, nếu như trẻ đang gặp một số vấn đề về đường ruột như: có nhiều giun trong ruột, đầy hơi, tiêu chảy… sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương, khiến hệ thần kinh hoạt động không ổn định và gây ra chứng bệnh hoảng sợ vào ban đêm. 

Phương pháp điều trị chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ 

Theo các chuyên gia, để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát hiện của trẻ, khi phát hiện trẻ mắc chứng hoảng sợ vào ban đêm, cha mẹ cần phải thực hiện các phương pháp sau để điều trị sau: 

 • Tuyệt đối không cho trẻ xem các bộ phim hoặc nghe những câu chuyện mang tính chất rùng rợn, gây ảnh hưởng đến tâm lý. 
 • Hạn chế tối đa các nguy cơ có thể gây tổn thương cho trẻ trong cơn hoảng sợ như: cho trẻ nằm giường thấp, cất hết những vật dụng sắc nhọn trong phòng ngủ, đóng các cửa sổ và cửa nhà, tránh tình trạng trẻ chạy ra đường. 
 • Tạo cho trẻ một môi trường thoải mái, khiến trẻ cảm thấy an toàn, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. 
 • Trước khi đi ngủ, mẹ cần thực hiện một số thủ tục như: hát ru, kể chuyện, mát – xa nhẹ nhàng để làm dịu và thư giãn hệ thần kinh của trẻ, khiến trẻ cảm thấy an tâm và dễ ngủ hơn vì chúng cảm nhận luôn có mẹ bên cạnh. 
 • Trong cơn hoảng sợ, bé mở mắt nhưng thực chất bé vẫn đang ngủ thiếp đi, cha mẹ không nên đánh thức bé dậy mà nên vỗ về, thủ thỉ để trấn an bé. 
 • Ngoài 8 triệu chứng điển hình trên, nếu cha mẹ thấy bé còn có một số biểu hiện của chứng động kinh thì cần phải đưa bé đến gặp ngay các bác sỹ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

  Tạo môi trường ngủ an toàn thoải mái tránh cơn hoảng sợ xảy ra
  Tạo môi trường ngủ an toàn thoải mái tránh cơn hoảng sợ xảy ra

Chứng hoảng sợ ban đêm sẽ để lại rất nhiều hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cần chú ý theo dõi giấc ngủ của con để có thể phát hiện bệnh kịp thời và tìm ra phương hướng điều trị khoa học nhất.