7 hậu quả nghiêm trọng của chứng mất ngủ không thực tổn ở trẻ

Mất ngủ không thực tổn là chứng bệnh ẩn chứa nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe người mắc, đặc biệt còn nghiêm trọng hơn nữa khi xảy ra ở trẻ nhỏ. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua những hậu quả nghiêm trọng của chứng mất ngủ không thực tổn ở trẻ.

Chứng mất ngủ không thực tổn là gì?

Mất ngủ không thực tổn là hiện tượng giấc ngủ của trẻ không đảm bảo về cả mặt chất lượng và số lượng. Tình trạng này biểu hiện ra bên ngoài theo nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất có thể kể đến là: khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hay giật mình tỉnh giấc, thường xuyên gặp ác mộng,…

Hậu quả của chứng mất ngủ không thực tổn ở trẻ

Chứng mất ngủ không thực tổn nếu kéo dài lâu ngày có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Cụ thể là: 

Chậm phát triển thể chất 

Mất ngủ không thực tổn làm trẻ chậm phát triển về thể chất

Trẻ bị mất ngủ không thực tổn thường thấp bé và nhẹ cân hơn bình thường

Khi ngủ là lúc cơ thể trẻ tiết ra hóc-môn tăng trưởng – loại hóc-môn giúp trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Mất ngủ không thực tổn khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn, vì thế làm suy giảm lượng hóc-môn được sản sinh ra, dẫn tới tình trạng trẻ thấp bé và nhẹ cân hơn so với bạn bè đồng trang lứa. 

Mệt mỏi kéo dài 

Cũng giống như người lớn, năng lượng của trẻ được phục hồi và tái tạo trong giấc ngủ. Vì vậy nếu giấc ngủ của trẻ không đảm bảo thì việc cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi cũng là một điều hoàn toàn dễ hiểu. 

Hệ miễn dịch suy giảm 

Mất ngủ không thực tổn làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ

Trẻ bị mất ngủ không thực tổn thường dễ mắc các bệnh truyền nhiễm

Tương tự như hóc-môn tăng trưởng; protein bảo vệ, kháng thể và các tế bào chống nhiễm trùng đều được cơ thể sản sinh trong lúc ngủ. Vì vậy những đứa trẻ có vấn đề về giấc ngủ thường sẽ dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm, ốm vặt và chậm phục hồi các tổn thương, sưng viêm hơn bình thường. 

Chậm ăn, biếng ăn, tiêu hóa kém 

Chất lượng giấc ngủ suy giảm kéo theo khẩu vị của trẻ cũng giảm sút theo. Điều này làm trẻ giảm cảm giác ngon miệng, biếng ăn, chậm ăn và từ đó khiến hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động kém hơn. Trẻ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn và lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, suy dinh dưỡng

Gia tăng nguy cơ đột quỵ 

Chứng mất ngủ không thực tổn thường đi kèm một số triệu chứng như giật mình, choàng tỉnh quấy khóc trong lúc ngủ. Đây là một trong số những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây ức chế hô hấp, ngừng thở và thậm chí là đột tử ở trẻ. Nguy cơ này sẽ càng tăng cao hơn khi tình trạng bệnh ở trẻ kéo dài lâu ngày. 

Giảm khả năng nhận thức 

Lúc ngủ là khoảng thời gian trẻ phát triển trí não và lưu trữ các thông tin thu thập được sau cả một ngày dài. Giấc ngủ trẻ không đảm bảo đồng nghĩa với việc trẻ sẽ chậm phát triển về trí tuệ, giảm khả năng tập trung và năng lực nhận thức hơn so với những đứa trẻ có giấc ngủ tốt. 

Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ 

Tình trạng thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc làm tinh thần trẻ dễ bị rơi vào trạng thái bất ổn, căng thẳng và stress. Tình trạng thái này kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành tính cách của trẻ, khiến trẻ dễ bị cáu gắt, bực bội và không hòa đồng sau khi lớn lên.

Cách điều trị mất ngủ không thực tổn ở trẻ

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của chứng mất ngủ không thực tổn mà trẻ sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số cách điều trị theo sự tư vấn từ các chuyên gia. 

Hạn chế căng thẳng 

Trạng thái căng thẳng, lo âu, bất an chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mất ngủ không thực tổn ở trẻ. Để điều trị thành công chứng bệnh này, bố mẹ nên hạn chế tối đa các nguy cơ có thể gây căng thẳng, kích thích cho trẻ. Đồng thời hãy cố gắng giúp trẻ được thư giãn, thả lòng tinh thần bằng một số biện pháp như: massage cho trẻ, dạy trẻ tập đếm nhịp,… 

Rèn luyện thói quen giấc ngủ khoa học 

Rèn luyện thói quen giấc ngủ khoa học là giải pháp lâu dài nâng cao chất lượng giấc ngủ của trẻ một cách tự nhiên. Bố mẹ nên luyện tập cho con: 

  • Phân biệt rõ thời gian ban ngày là để chơi và ban đêm để ngủ.  
  • Hạn chế cho con ngủ nhiều vào ban ngày. 
  • Làm quen với khung giờ ngủ cố định hàng ngày. 

Bổ sung các sản phẩm hỗ trợ cải thiện giấc ngủ cho con 

Kết hợp với đó, bố mẹ nên bổ sung thêm cho con một số sản phẩm hỗ trợ cải thiện giấc ngủ. Những sản phẩm này sẽ giúp quá trình điều trị chứng mất ngủ không thực tổn ở trẻ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Adomir - Siro giúp bé ngủ ngon, sâu giấc tự nhiên

Adomir – Siro giúp bé ngủ ngon, sâu giấc tự nhiên

Siro ngủ ngon, sâu giấc Adomir được hàng ngàn bà mẹ tin dùng là mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ của con, giúp con yêu ngủ ngon và sâu giấc hàng đêm. Sản phẩm được điều chế hoàn toàn từ thiên nhiên với thành phần chính là cây nữ lang và tía tô đất. Đây là siro cải thiện giấc ngủ được giới thiệu bởi bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Kết luận 

Một số hậu quả nghiêm trọng chứng mất ngủ không thực tổn gây ra cho trẻ là: chậm phát triển thế chất, mệt mỏi kéo dài, hệ miễn dịch suy giảm, tiêu hóa kém, giảm khả năng nhận thức, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và gia tăng nguy cơ đột quỵ.