5 phương pháp chữa bệnh khóc đêm ở trẻ mà không phải ai cũng biết 

Hầu hết, trẻ khóc đêm khiến các mẹ gặp khó khăn trong việc dỗ dành vì chưa biết rõ nguyên nhân. Việc trẻ quấy khóc đêm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển toàn diện của trẻ vì vậy cha mẹ cần quan sát những biểu hiện để hạn chế và khắc phục tình trạng trẻ quấy khóc đêm. 

Lý do khiến trẻ hay khóc đêm 

Mỗi tiếng khóc của trẻ đều mang ý nghĩa khác nhau. Dựa vào tiếng khóc và các biểu hiện đi kèm của bé, cha mẹ có thể xác định được nguyên nhân khiến bé quấy khóc. Một số lý do khiến bé hay khóc như: 

Trẻ quấy khóc do bệnh lý 

Trung bình, khi bắt đầu bước vào tháng thứ 4 hoặc muộn hơn trẻ sẽ bứt đầu giai đoạn mọc răng. Các dấu hiệu như sưng tấy, mọc răng sẽ khiến trẻ đau đớn, khó chịu hay quấy khóc đêm. Ngoài ra, các vấn đề sức khoẻ trẻ dễ mắc phải như ho, nghẹt mũi, viêm họng do virus gây nên cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó chịu, đặc biệt sau vài ngày sức đề kháng của trẻ suy giảm hẳn. 

Tã ướt 

Khi tè dầm hoặc tã ướt cũng làm trẻ khó chịu và quấy khóc khi ngủ. Một vài trường hợp, trẻ có thể không biểu hiện khó chịu khi ướt tã nhưng cũng dễ làm trẻ bị lạnh và trằn trọc khó ngủ. 

Tã bỉm ướt là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm

Tã bỉm ướt là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm

Không gian ngủ 

Cha mẹ cần lưu ý môi trường ngủ đảm bảo cho giấc ngủ của bé như nhiệt độ phòng vừa phải, tránh tiếng ồn và ánh sáng mạnh. Trẻ có thể bị giật mình vì âm thanh lớn, đột ngột, hoặc nhiệt độ phòng quá nóng hay lạnh, dẫn tới gián đoạn giấc ngủ và quấy khóc. 

Tuần khủng hoảng 

Wonder week hay tuần khủng hoảng của trẻ là những tuần trẻ đột nhiên thay đổi tính nết trong quá trình phát triển tự nhiên. Trẻ sẽ tập trung phát triển kỹ năng vận động và trí não, do đó lơ là trong việc ăn và ngủ. Biểu hiện chính là khóc lóc, đeo bám, cáu kỉnh. 

Ảnh hưởng của việc khóc đêm đến sức khoẻ của trẻ 

Giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi năng lượng và ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển trí tuệ, chiều cao của trẻ. Trong khi ngủ, tuyến tiền yên trong não của trẻ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng. Khi trẻ quấy khóc đêm và chất lượng giấc ngủ kém có thể dẫn tới việc trẻ mệt mỏi, chậm lớn, gầy yếu, đặc biệt là suy giảm nhận thức và trí nhớ sau này. Thêm vào đó, việc quấy khóc kéo dài còn làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ bởi trẻ luôn cần được vui vẻ và yêu thương. 

Phương pháp chữa bệnh khóc đêm của trẻ 

Trẻ khóc đêm, ngủ chập chờn, mất ngủ khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng và mệt mỏi. Dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh khóc đêm của trẻ, giúp con có giấc ngủ ngon mà cha mẹ có thể áp dụng: 

Thiết lập thời gian sinh hoạt khoa học 

Cha mẹ có thể tạo cho trẻ một thời gian sinh hoạt phù hợp theo trình tự EASY, để đến thời điểm bé sẽ thấy buồn ngủ một cách tự nhiên. 

Tuy nhiên, để áp dụng được giải pháp này đúng cách và phù hợp, cha mẹ cần xác định trẻ không gặp các vấn đề về sức khoẻ, đồng thời không nên quá ép buộc. Việc thiết lập cho trẻ một nếp sinh hoạt cố định cần có sự kiên trì và nhẫn nại từ cha mẹ. 

Để bé ngủ ngon sâu giấc tự nhiên, mẹ cần thiết lập thời gian sinh hoạt khoa học cho bé

Để bé ngủ ngon sâu giấc tự nhiên, mẹ cần thiết lập thời gian sinh hoạt khoa học cho bé

Xây dựng thói quen tốt trước khi ngủ 

Giấc ngủ chất lượng à giấc ngủ có đủ 4 yếu tố: ngủ đủ giờ, giấc ngủ không bị gián đoạn, thời gian ngủ phù hợp với độ tuổi và đồng bộ với đồng hồ sinh học của trẻ. Việc cần làm ở cha mẹ là cho trẻ vào giường, nôi theo thời gian nhất định. Tạo thói quen cho trẻ, nhẹ nhàng ôm ấp, vuốt ve để trẻ cảm nhận được sự che chở và an toàn. Từ đó mà trẻ sẽ ngủ ngon hơn, không lo giật mình và quấy khóc vào ban đêm. 

Tạo không gian ngủ lý tưởng 

Tạo môi trường trong phòng ngủ thật yên tĩnh, giảm tối đa ánh sáng, hạn chế người qua lại, nhiệt độ phòng phù hợp, thoáng mát giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc, hạn chế được tình trạng khóc đêm do bị tác động từ các yếu tố môi trường. 

Không gian thoải mái sẽ giúp trẻ dễ chìm vào giấc ngủ

Không gian thoải mái sẽ giúp trẻ dễ chìm vào giấc ngủ

Massage cho bé 

Một cách chữa trẻ khóc đêm khá hiệu quả đó là mẹ hãy massage cho bé. Trẻ sơ sinh thích sự tiếp xúc với da, nếu trẻ được massage thường xuyên sẽ ít quấy khóc và ngủ ngon hơn. Mẹ hãy để da trần của bé tiếp xúc trực tiếp với tay mẹ, sau đó mẹ bắt đầu xoa nắn tay, chân, lưng, ngực, và mặt của bé. Nếu con đau bụng, mẹ cũng có thể dùng xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ. 

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, bữa ăn có đầy đủ dưỡng chất cho trẻ cần có 3 bữa chính kèm theo 3-4 cữ bú sữa mẹ. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể bổ sung thêm cho trẻ từ các thực phẩm khác như sữa công thức,… 

 

 

0/5 (0 Reviews)