5 nguyên nhân dẫn đến chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ

Chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ là một căn bệnh nguy hiểm, nếu kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sự phát triển của trẻ. Để có thể phòng ngừa và điều trị dứt điểm chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ, trước hết cha mẹ cần tìm hiểu và biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này 

Chứng hoảng sợ vào ban đêm ở trẻ là gì? 

Chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ (còn gọi là hội chứng giấc ngủ kinh hoàng) là tình trạng hoảng loạn, lo sợ trong giấc ngủ. Thực chất, đây là một dạng bệnh rối loạn giấc ngủ do căng thẳng kéo dài kết hợp với tâm trạng lo lắng âu lo. Mỗi lần hoảng sợ ngủ khi của trẻ thường diễn ra trong thời gian ngắn, chỉ khoảng vài phút. 

Trẻ mắc chứng hoảng sợ ban đêm bỗng nhiễn hoảng hốt và quấy khóc
Trẻ mắc chứng hoảng sợ ban đêm bỗng nhiên hoảng hốt và quấy khóc

Chứng hoảng sợ vào ban đêm ở trẻ khác hoàn toàn với hiện tượng gặp ác mộng. Chứng hoảng sợ vào ban đêm ở trẻ thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu chìm vào giấc ngủ, sau đó trẻ sẽ ngủ thiếp đi và thường không nhớ những gì đã xảy ra khi tỉnh dậy vào sáng ngày hôm sau. Còn hiện tượng trẻ gặp ác mộng có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong giấc ngủ của trẻ. Khi gặp ác mộng, trẻ có thể sẽ tỉnh dậy luôn và có khả năng ghi nhớ được những gì xuất hiện trong cơn ác mộng. 

Nguyên nhân dẫn đến chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ 

Do hệ thần kinh chưa ổn định 

Đây là nguyên nhân chính gây nên chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ. Hệ thần kinh của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa chưa phát triển toàn diện, hoạt động tâm thần chưa được ổn định. Chính vì vậy, trong khi trẻ ngủ thường xuất hiện một số triệu chứng như: giật mình quấy khóc, hoảng loạn, lo sợ,… Ngoài ra, những thông tin mới mẻ được tiếp thu từ ban ngày đôi khi khiến trẻ rơi vào trạng thái tâm lý không ổn định, dẫn đến khi ngủ trẻ dễ bị hoảng loạn, lo lắng. 

Do bị nghẹt mũi 

Khi bị nghẹt mũi, việc hít thở của trẻ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Lúc này, cơ thể trẻ sẽ bị thiếu dưỡng khí, lượng oxy cần cung cấp cho não không đủ gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của não bộ, khiến não hoạt động không ổn định. Từ đó tác động hệ thần kinh trung ương, khiến hệ thần kinh bị rối loạn và dễ gây nên chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ.

Do có vấn đề về đường ruột 

Trẻ nhỏ thường gặp một số vấn đề về đường ruột như: có nhiều giun, chướng bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… Phần lớn các hormone có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và giấc ngủ của trẻ đều được sản sinh ra từ đường ruột. Chính vì vậy, khi đường ruột của trẻ không khỏe mạnh sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương, khiến cho chứng bệnh hoảng hốt xảy ra. 

Do thiếu cảm giác an toàn khi ngủ 

Môi trường ngủ không đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị một môi trường ngủ thoải mái, tạo cảm giác an toàn cho trẻ bằng cách sử dụng các loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ, tránh những tiếng ồn lớn và mạnh, mặc quần áo thoải mái cho bé,… Ngoài ra, tuyệt đối cha mẹ không được để những vật sắc nhọn trong phòng ngủ khiến hạn chế tình trạng trẻ bị mộng du. 

Môi trường ngủ không an toàn sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, hoảng hốt
Môi trường ngủ không an toàn sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, hoảng hốt

Do di truyền từ gia đình 

Một nguyên nhân nữa dẫn đến chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ là do di truyền từ gia đình. Thông thường, trong trường hợp cùng huyết thống, nếu có người có tiền sử bị mắc chứng hoảng sợ ban đêm thì tỷ lệ các thế hệ sau bị mắc căn bệnh này là rất cao. 

Hậu quả khôn lường của chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ 

Chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Giấc ngủ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, trẻ sẽ ngủ không đủ giấc, ngủ không ngon. Việc này gây cản trở quá trình sản sinh hormone tăng trưởng, khiến trẻ chậm phát triển so với các bạn đồng trang lứa. Ngoài ra, một số trẻ khi bị mắc chứng hoảng sợ ban đêm còn đi kèm với các triệu chứng động kinh. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. 

Kết luận 

Chứng hoảng sợ ban đêm ở trẻ để lại rất nhiều hậu quả khôn lường với sức khỏe. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng bởi căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị và khắc phục. Các biện pháp phòng ngừa và điều trị cụ thể sẽ được bật mí trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ nhé!