3 phương pháp giúp mẹ điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ là hiện tượng xảy ra phổ biến trong giai đoạn 3 năm đầu đời. Tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày sẽ gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Nhằm giúp bố mẹ nắm bắt được cách điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ, bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về 3 phương pháp điều trị đã được tư vấn bởi các y bác sĩ chuyên khoa nhi.  

Tạo môi trường ngủ lý tưởng cho trẻ 

Môi trường ngủ đóng vai trò quan trong trong điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Môi trường ngủ là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng giấc ngủ của trẻ

Trẻ cần có một không gian ngủ tốt để ngon giấc mỗi đêm. Nếu không, trẻ sẽ bị khó chịu và rất dễ giật mình, tỉnh giấc bất chợt và quấy khóc trong lúc ngủ. Tình trạng này kéo dài trong một thời gian chính là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ. 

Bố mẹ cần lưu ý một số yếu tố sau để đảm bảo không gian ngủ tốt cho bé. 

Nhiệt độ phòng 

Đối với trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh, nhiệt độ phòng thích hợp nhất là khoảng 24 – 25 độ C với các điều kiện sau: 

  • Mặc áo, quấn tả, mặc quần dài, mang găng tay, vớ chân, đội mũ.  
  • Đắp mền nhẹ, ấm.  
  • Thay tã khi trẻ bị ướt.  
  • Không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa.  
  • Không để quạt máy trong phòng có điều hòa.  
  • Phòng thoáng, sạch, không để quá nhiều đồ vật trong phòng (dễ phát sinh nấm mốc). 

Độ ẩm  

Độ ẩm thích hợp nhất cho trẻ là dao động trong khoảng 40 – 60%. Đây là độ ẩm phù hợp để các loại vi khuẩn khó có thể phát triển mà vẫn đảm bảo đủ độ ẩm cho trẻ phát triển tốt. 

Ánh sáng 

Ánh sáng chói có thể là tín hiệu sai khiến cơ thể trẻ “lầm tưởng” và tiết ra những hormone làm trẻ tỉnh táo thay vì hormone thúc đẩy giấc ngủ. Bố mẹ cần điều chỉnh ánh sáng phù hợp như một dấu hiệu giúp trẻ phân biệt được giấc ngủ ban ngày và giấc ngủ ban đêm. Cụ thể là: 

  • Giấc ngủ ban ngày: kéo rèm và để ánh sáng dịu nhẹ. 
  • Giấc ngủ ban đêm: tắt hết đèn hoặc bật đèn ngủ với ánh sáng nhẹ nhàng. 
  • Đặc biệt, không để trẻ tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử trong lúc ngủ. 

Điều trị dứt điểm các vấn đề bệnh lý  

Như đã chia sẻ ở các bài viết trước, mắc các loại bệnh lý là một trong những lý do gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Vì vậy để điều trị tận gốc, trước hết bố mẹ cần điều trị dứt điểm các loại bệnh lý của con. Một số loại bệnh lý phổ biến trẻ thường mắc phải là: cảm cúm, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, … Bên cạnh đó cũng nên chú ý kết hợp bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ trong quá trình điều trị bệnh. 

Tuy nhiên ngay cả khi đã được chữa khỏi các loại bệnh lý, trẻ vẫn có thể rơi vào tình trạng rối loạn giấc ngủ nhiều ngày tiếp theo bởi cơ thể đã quen với những chu kỳ giấc ngủ bị đảo lộn trước đó. Trong trường hợp này, bố mẹ nên bổ sung thêm cho con các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ để giúp con hoàn toàn khỏe mạnh và khôi phục lại chất lượng giấc ngủ tốt. 

Adomir - Siro giúp bé ngủ ngon, sâu giấc tự nhiên

Adomir – Siro giúp bé ngủ ngon, sâu giấc tự nhiên

Adomir là sản phẩm siro được điều chế hoàn toàn từ thiên nhiên với thành phần chính là cây nữ lang và tía tô đất. Sản phẩm đã được chứng minh là có công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả, giúp con ngủ ngon và sâu giấc hơn. Đây là siro cải thiện giấc ngủ được nhiều bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung ương tin dùng. 

Rèn luyện thói quen ngủ khoa học cho trẻ 

Rèn luyện thói quen ngủ khoa học ngay từ khi còn nhỏ là giải pháp lâu dài mang lại chất lượng giấc ngủ tốt hơn cho trẻ.  

Đầu tiên, bố mẹ cần giúp con phân biệt rõ thời gian ban ngày là để chơi và ban đêm để ngủ. Nên hạn chế cho trẻ ngủ ngày, thời gian ngủ chỉ nên vừa đủ theo tiêu chuẩn của độ tuổi và khuyến khích các bé tham gia hoạt động vui chơi, học tập vào ban ngày để quên đi cảm giác buồn ngủ. 

Ngoài ra cũng nên thiết lập khung giờ ngủ cố định cho trẻ hàng ngày để trẻ làm quen được với giấc ngủ. Ví dụ như đều đặn đi ngủ vào 9 giờ mỗi tối và thức dậy vào 7 giờ sáng hôm sau. 

Kết luận 

Trên đây là một số phương pháp giúp các mẹ điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Tuy nhiên nếu đã áp dụng tất cả các phương pháp trên mà vẫn chưa thể điều trị dứt điểm tình trạng này ở trẻ, các mẹ có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ để nhận tư vấn MIỄN PHÍ thông qua hotline: 0946743579