3 nguyên nhân gây ra cơn miên hành ở trẻ

Cơn miên hành là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Vậy các mẹ có bao giờ thắc mắc rằng nguyên nhân gây ra cơn miên hành là gì không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Thế nào là cơn miên hành ở trẻ?

Cơn miên hành là hiện tượng trẻ thường xuyên choàng tỉnh đột ngột trong lúc ngủ và có những hành động dường như có mục đích như ngồi dậy, đi lại,… Nhưng trẻ lại không có nhận thức gì về những thức xảy ra xung quanh. Khi tỉnh dậy, trẻ sẽ không nhớ gì về những hành động mình đã thực hiện tối hôm trước. 

Cơn miên hành là hiện tượng trẻ choàng tỉnh đột ngột và có những hành động dường như có mục đích

Một số biểu hiện của cơn miên hành bao gồm:  

 • Trẻ ngồi dậy, đi lại, mặc quần áo,… khi đang ngủ.  
 • Trẻ mở mắt nhưng không có nhận thức về những gì đang diễn ra xung quanh.  
 • Mỗi cơn miễn hành thường diễn ra trong khoảng 30 phút.  
 • Sau khi ngủ dậy trẻ không nhớ gì về những hành động đã làm trong lúc ngủ. 
 • Thời điểm diễn ra cơn miên hành phổ biến là 1 – 2 giờ sau khi ngủ, tức là rơi vào khoảng giai đoạn 3 và 4 của một giấc ngủ chậm.

Nguyên nhân gây ra cơn miên hành ở trẻ

Mặc dù tính đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào về nguyên nhân gây ra cơn miên hành ở trẻ, nhưng nhiều người tin rằng dưới đây là những nguyên nhân có khả năng dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ này nhất. 

Tâm lý căng thẳng, bất an 

Hệ thần kinh của trẻ nhỏ vẫn còn non nớt và chưa hoàn thiện. Vì vậy nên trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gây căng thẳng thần kinh hoặc các cú sốc tâm lý. Sự căng thẳng, bất an, lo sợ ám ảnh trong giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ không thể ngủ yên giấc và làm giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn liên tục. Giấc ngủ trẻ bị gián đoạn làm xuất hiện các cơn miên hành.  

Ngoài ra cơ thể trẻ bị mệt mỏi cũng được coi là một tác nhân góp phần gây ra các cơn miên hành. 

Rối loạn giấc ngủ 

Cơn miên hành cũng được coi là một trong những biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ. Trong đó, rối loạn giấc ngủ là tình trạng trẻ không có giấc ngủ đạt tiêu chuẩn và chất lượng theo khuyến cáo của các chuyên gia. Khi đó, các chu kỳ thức – ngủ của trẻ cũng sẽ vì vậy mà bị rối loạn theo, dẫn đến tình trạng trẻ chợt tỉnh dậy và thực hiện các hoạt động một cách vô thức. 

Bị đánh thức không đúng giai đoạn 

Việc bị đánh thức không đúng thời điểm trong một chu kỳ giấc ngủ cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra chứng cơn miên hành. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta cần biết rằng mỗi chu kỳ giấc ngủ ở trẻ chia thành 2 thành phần là giấc ngủ chậm (hay còn gọi là ngủ không động mắt) và giấc ngủ nhanh (ngủ cử động nhãn cầu).  

Trong đó, giai đoạn ngủ chậm chiếm 75 – 80% thời gian ngủ, giai đoạn ngủ nhanh là phần còn lại của giấc ngủ với tác dụng phục hồi sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ một cách nhanh chóng. Khi bị đánh thức trong giai đoạn ngủ nhanh, trẻ sẽ rất dễ bị rơi vào tình trạng căng thẳng, hay quên, thiếu minh mẫn và là nguyên nhân làm xuất hiện các cơn miên hành.

Cách điều trị cơn miên hành ở trẻ

Sau đây là lộ trình điều trị cơn miên hành cho trẻ theo khuyến cáo của các chuyên gia. Bố mẹ nên áp dụng sớm cho con để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và sức khỏe của con. 

Vỗ về, dỗ dành là một bước điều trị cơn miên hành ở trẻ

Vỗ về, dỗ dành là một bước điều trị cơn miên hành ở trẻ

 • Bước 1: Hướng dẫn con luyện tập một số động tác thư giãn tinh thần như: hít thở sâu, thả lỏng cơ thể, đếm nhẩm theo nhịp thở,…  
 • Bước 2: Loại bỏ tối đa các yếu tố có thể làm tổn hại cho trẻ trong lúc phát cơn miên hành: cất hết các vật sắc nhọn, đóng kín cửa nhà và cửa sổ để tránh trẻ đi ra ngoài đường trong vô thức, không cho trẻ nằm giường cao,… 
 • Bước 3: Ôm ấp, vỗ về, dỗ dành trẻ. Đặt trẻ nhẹ nhàng trở lại giường ngủ sau khi trẻ đã yên giấc. 
 • Bước 4: Ghi chép lại chính xác thời gian kể từ khi trẻ bắt đầu ngủ đến khi trẻ có cơn trong vòng 7 ngày liên tiếp để nắm bắt được quy luật phát cơn của trẻ. 
 • Bước 5: Từ những đêm tiếp theo trở đi, đánh thức trẻ thức dậy trước thời điểm phát cơn miên hành đã ghi chép được 15 phút. Sau đó 5 phút hãy cho trẻ ngủ lại. 
 • Bước 6: Đưa trẻ tới gặp các bác sĩ tâm lý để tiến hành can thiệp và điều trị kịp thời nếu phát hiện trẻ có bất kỳ vấn đề tâm lý nào. 

Kết luận 

Các yếu tố được cho là nguyên nhân gây ra cơn miên hành bao gồm: tâm lý căng thẳng, rối loạn giấc ngủ và bị đánh thức không đúng giai đoạn giấc ngủ. Khi con gặp tình trạng cơn miên hành, bố mẹ nên cố gắng áp dụng các biện pháp điều trị sớm cho con.