3 hệ quả khó lường của một giấc ngủ không tốt đối với trẻ

Ai cũng biết rằng giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy nên khi giấc ngủ không tốt sẽ tiềm ẩn rất nhiều hệ quả khó lường cho quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. 

Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ 

Ngủ không tốt ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất ở trẻ

Trẻ ngủ không tốt thường chậm phát triển về cả chiều cao và thể chất

Ở giai đoạn 3 năm đầu đời của trẻ, hóc-môn tăng trưởng được sản sinh chủ yếu trong quá trình trẻ ngủ, đặc biệt là trong khoảng 22 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau. Đây là loại hóc-môn giúp trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ đóng góp trung bình khoảng 5cm chiều cao và 0,8-1,5 kg cân nặng cho trẻ. 

Ngược lại, nếu trẻ không được ngủ đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt, lượng hóc-môn sản sinh ra sẽ không thể đảm bảo đủ cho sự phát triển bình thường của trẻ. Đó là nguyên nhân những trẻ có giấc ngủ không tốt, ngủ không sâu giấc hoặc mắc chứng rối loạn giấc ngủ thường chậm phát triển cả về chiều cao và thể chất so với những đứa trẻ đồng trang lứa khác.  

Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ 

Không chỉ khiến trẻ chậm phát triển về thể chất, hiện tượng giấc ngủ không tốt ở trẻ nếu để tiếp diễn lâu ngày còn có thể gây ra một loạt các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Trẻ sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh lý sau nếu không được đảm bảo về chất lượng giấc ngủ. 

Hệ miễn dịch suy giảm  

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ bị suy giảm nếu trẻ thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc. Nguyên nhân là bởi các protein bảo vệ, các kháng thể và tế bào chống nhiễm trùng đều được cơ thể sản sinh trong lúc ngủ. Vì vậy nếu giấc ngủ của trẻ không tốt thì sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, ốm vặt và chậm phục hồi các tổn thương, sưng viêm. 

Chậm ăn, biếng ăn, tiêu hóa kém  

Ngủ không tốt gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe ở trẻ

Trẻ ngủ không tốt làm mất cảm giác ngon miệng và gây ra chứng biếng ăn ở trẻ

Ngủ không đủ giấc, ngủ không ngon, không sâu giấc sẽ ảnh hưởng tới khẩu vị của trẻ, làm mất cảm giác ngon miệng khi ăn và dần dà gây ra chứng biếng ăn ở trẻ. Đồng thời tình trạng này diễn ra lâu ngày cũng khiến cơ thể mệt mỏi, từ đó làm hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường, trẻ không thể hấp thụ đưrợc hết các chất dinh dưỡng đã nạp vào cơ thể. 

Gia tăng nguy cơ đột quỵ 

Trẻ ngủ không ngon giấc sẽ thường kèm theo các triệu chứng giật mình và quấy khóc bất chợt trong khi ngủ. Đây là một trong số những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây ức chế hô hấp, ngừng thở và thậm chí là đột tử ở trẻ. Nguy cơ này sẽ càng gia tăng cao hơn khi tình trạng ngủ không ngon giấc ở trẻ diễn ra lâu ngày. 

Ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ 

Trẻ ngủ không ngon giấc thường khiến tinh thần rơi vào trạng thái bất ổn, căng thẳng và stress. Chính vì vậy nên các bé thường xuyên cáu gắt, bực bội, lo âu, không hòa đồng. Tình trạng này về lâu về dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của trẻ, thậm chí tác động xấu đến cả tính cách của trẻ khi lớn lên. 

Bên cạnh đó, trí tuệ của trẻ cũng sẽ được phát triển ngay trong lúc ngủ. Bởi đây chính là khoảng thời gian não nạp năng lượng, sắp xếp và lưu trữ thông tin thu thập được sau cả một ngày dài. Vì vậy ta có thể thấy, những trẻ có chất lượng giấc ngủ kém thường chậm phát triển về trí tuệ, giảm khả năng tập trung và có năng lực nhận thức kém hơn những trẻ có giấc ngủ tốt. 

Kết luận  

Chúng ta có thể thấy hệ quả của giấc ngủ không tốt ở trẻ là rất nghiêm trọng, nhất là trong trường hơp tình trạng này tiếp diễn lâu ngày. Vì vậy nếu con đang ở trong trạng thái này, các mẹ cần phải nhanh chóng tìm cách khắc phục, cải thiện giấc ngủ cho con để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Adomir - Siro giúp bé ngủ ngon, sâu giấc tự nhiên

Adomir – Siro giúp bé ngủ ngon, sâu giấc tự nhiên

Adomir sản phẩm siro được điều chế hoàn toàn t thiên nhiên với thành phần chính cây nữ lang tía đất. Sản phẩm đã được chứng minh công dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả, giúp con ngủ ngon sâu giấc hơn. Đây siro cải thiện giấc ngủ được nhiều bác tại bệnh viện Nhi Trung ương tin dùng.