3 biểu hiện của chứng mất ngủ không thực tổn ở trẻ 

Mất ngủ không thực tổn là khi giấc ngủ của một người không được đảm bảo cả về chất lượng (ngủ không ngon, khó đi vào giấc ngủ, hay gặp ác mộng…) và số lượng (giảm thời gian ngủ cần thiết) do chịu tác động của các yếu tố tâm lý, cảm xúc và hoàn cảnh sống.

Nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ không thực tổn

Rối loạn giấc ngủ không thực tổn xảy ra chủ yếu do các yếu tố tâm lý, cảm xúc và điều kiện (hoàn cảnh) sống. Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe cũng có thể là nguyên nhân khiến nhiều trẻ mắc phải tình trạng này. 

Yếu tố tâm lý 

Lo âu, căng thẳng, bất an và hoảng sợ… là những yếu tố tâm lý tác động trực tiếp đến chứng rối loạn giấc ngủ không thực tổn, dẫn đến mất ngủ, đau đầu và hàng loạt bệnh lý thần kinh khác.  

Môi trường ngủ không thuận lợi  

Không gian ngủ quá ồn áo, thiếu ánh sáng hoặc quá nhiều ánh sáng, quần áo chật chội, tã bỉm ướt,… cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ của trẻ. Một số trường hợp bị mất ngủ không tổn thực bởi không quen với môi trường sống khi thường xuyên chuyển chỗ mới. 

Môi trường ngủ không thoải mái là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ không thực tổn ở trẻ

Môi trường ngủ không thoải mái là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ không thực tổn ở trẻ

Dinh dưỡng 

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học có thể không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bé, dẫn đến bé quấy khóc và làm gián đoạn chu kỳ ngủ, dần dần gây rối loạn giấc ngủ.

Biểu hiện

Cùng là rối loạn giấc ngủ không thực tổn, nhưng mỗi trẻ lại gặp phải những vấn đề khác nhau. Dưới đây là các triệu chứng đặc trưng mà cha mẹ cần lưu ý để nhận diện chính xác tình trạng của con: 

Ngủ nhiều không thực tổn 

Thời gian ngủ có thể kéo dài trên 10 tiếng/ ngày, nhưng trẻ vẫn luôn trong tình trạng buồn ngủ và quấy khóc. Hiện tượng này diễn ra hàng ngày và có thể kéo dài trên một tháng, đồng thời cản trở sinh hoạt của bé. 

Mất ngủ không thực tổn 

Nếu bị thiếu ngủ ( ngủ ít hơn 6 tiếng/ ngày), khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc và thường tỉnh dậy vào ban đêm… ít nhất 3 ngày/ tuần, liên tục trong một tháng thì có thể là dấu hiệu của mất ngủ không thực tổn. Giấc ngủ không được đảm bảo về chất lượng và số lượng sẽ khến trẻ mệt mỏi, căng thẳng quá mức, đau đầu, giảm trí nhớ và chậm phát triển chiều cao. 

Chứng miên hành 

Đây là dạng rối loạn giấc ngủ không thực tổn đặc biệt, bởi trẻ thường xuyên ở trong trạng thái nửa thức nửa ngủ. Trong trạng thái này, trẻ có thể bật dậy như khi đang tỉnh nhưng lại không ý thức được hành động của mình, sau đó bé quay lại giấc ngủ và dường như không nhớ những gì đã xảy ra khi tỉnh dậy. Lúc này, trẻ không khóc và gần như không phản ứng lại với tương tác của mọi người xung quanh. 

Cơn miên hành là một trong những dấu hiệu của mất ngủ không thực tổn ở trẻ

Môi trường ngủ không thoải mái là nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ không thực tổn ở trẻ

Cách khắc phục

Sau khi tìm được nguyên nhân chính của chứng rối loạn giấc ngủ không thực tổn, cha mẹ hay người chăm sóc có thể sử dụng một số biện pháp sau để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bé: 

  • Sắp xếp thời gian biểu với những công việc phải làm theo từng khung giờ. Nên ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc và thức dậy đúng giờ. Tránh làm sai với đồng hồ sinh học hoạt động tự nhiên của mỗi cơ thể. 
  • Không nên sử dụng các chất chứa nhiều cafein, rượu, chè,…vào buổi chiều, tối bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. 
  • Không nên ăn những loại thực phẩm gây khó tiêu vào buổi tối, cũng không ăn thực phẩm quá mặn hay quá ngọt. Nên ăn bữa tối trước giờ đi ngủ từ 3-4 tiếng đồng hồ. 
  • Không nên xem những bộ phim có tính chất rùng rợn gây ám ảnh hay những chương trình có tính kích động cao. Bởi có thể sẽ gây ám ảnh tới người xem. 
  • Cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giữ đầu óc luôn thoải mái, tránh căng thẳng, stress,… 
  • Nên ngủ ở những nơi yên tĩnh, tránh sự ồn ào. Nên ngủ nhiều vào ban đêm, ban ngày chỉ nên ngủ không quá 1 tiếng đồng hồ. 

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về căn bệnh rối loạn giấc ngủ không thực tổn. Hãy chủ động điều trị sớm trước khi tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bởi đây là một căn bệnh diễn ra trong âm thầm và có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm.