10 phương pháp nuôi con “thiên tài” của người Do Thái 

Con thông minh và tự lập là mong muốn của mọi bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều cha mẹ áp dụng phương pháp sai cách, khiến bé không có cơ hội phát triển. Dưới đây là gợi ý 10 phương pháp nuôi con “thiên tài” của người Do Thái.

Khuyến khích tinh thần độc lập

Có một điều rất đơn giản nhưng cần nhớ trong nguyên tắc nuôi con của người Do Thái, không bao giờ là sớm để bắt đầu hướng dẫn trẻ cách tự lập, từ những công việc nhỏ nhặt nhất hàng ngày. Tập làm những việc quen thuộc hàng ngày với trách nhiệm cao sẽ giúp trẻ hiểu được bản thân trẻ đang mong muốn điều gì. Đồng thời, trong quá trình này, trẻ sẽ hiểu được có những nguyên tắc cần phải tuân theo và những hậu quả tất yếu nếu nguyên tắc bị phá vỡ. 

Bên cạnh đó, khi bạn dạy trẻ cách sống và làm việc độc lập, bạn cũng cần giáo dục cho trẻ những kỹ năng an toàn.

Mọi nỗ lực đều được ghi nhận

Hãy dành cho trẻ lời khen hoặc công nhận như “Con đã làm rất tốt!”.  

Khen bé khi bé làm được một việc tốt để con có động lực phát huy và duy trì tinh thần đó. Lời khen tuy đơn giản nhưng lại chính là món quà khen thưởng ý nghĩa nhất để con có những cư xử tốt. Bạn không nên dùng vật chất để khen thưởng bé vì như thế sẽ tạo thói quen không tốt cho con.

Ghi nhận nỗ lực là phương pháp nuoi con thiên tài của người Do Thái

Ghi nhận nỗ lực là phương pháp nuôi con “thiên tài” của người Do Thái

Tin cậy là phần thưởng cho con

Nếu trẻ được trao sự tin tưởng và được tự làm một việc gì đó, trẻ sẽ thấy tự hào và cảm thấy được công nhận. Điều này chứng tỏ rằng trẻ đang làm tốt và nhận được sự ủng hộ từ cha mẹ. Được cha mẹ hoàn toàn tin cậy chính là phần thưởng ý nghĩa nhất; đó là nguyên tắc quan trọng trong cách dạy con của người Do Thái. 

Hiểu vẻ bề ngoài không phải là tất cả

Bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có vẻ bề ngoài xinh xắn và chỉnh chu nhất có thể. Dù vậy, người Do Thái vẫn thường để con dính đầy bùn đất. Đây là cách dạy con của người Do Thái. Ngón tay cáu bẩn, đầu gối bụi bặm, áo quần xộc xệch thậm chí mất cả nút áo. Thực sự việc giữ trẻ con luôn gọn gàng sạch sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian của cả cha mẹ và bé. 

Chấp nhận việc bừa bộn

Trẻ nhỏ luôn năng động và tò mò khám phá, nên việc bừa bộn trong quá trình trẻ khám phá là điều khó tránh khỏi, vì vậy bạn hãy cứ để cho bé được vui chơi một cách thoải mái trong tầm kiểm soát của mình. Cách nuôi dạy con đúng cách là bố mẹ không nên quát mắng trẻ, mà hãy chấp nhận điều đó và chỉ bảo nhẹ nhàng để bé học cách sắp xếp gọn gàng và dọn dẹp nhà cửa sau khi chơi xong.

Cho con tự do bên ngoài

Cách dạy con của cha mẹ người Do Thái có thể sẽ khiến bạn bất ngờ bởi họ cho phép con tự do bên ngoài khi còn rất nhỏ. Trẻ sẽ tự thu xếp những rắc rối của mình, tìm cách giải quyết tới cùng chuyện chơi của chúng. Bằng cách này, khi lớn lên trẻ sẽ tự tin hơn và kiên trì trong mọi việc. 

Tự do trong khuôn khổ

Việc cho trẻ tự do là nguyên tắc nuôi dạy con thông minh được đánh giá rất cao hiện nay. Bạn nên cho bé không gian riêng và tự do hoạt động, đừng mãi giám sát và quát mắng bé. 

Tuy vậy, điều này không đồng nghĩa với việc cha mẹ sẽ để trẻ được 100% tự do thỏa mái. Thay vào đó, bạn nên để trẻ vui chơi có giới hạn dưới sự kiểm soát của bạn. Lúc này, hãy ở bên cạnh con để quan sát và đảm bảo rằng con vẫn an toàn. Như vậy sẽ giúp bé trở nên tự tin, kiên trì hơn và dũng cảm theo đuổi thứ chúng muốn.

Con không phải “trung tâm vũ trụ”

Tình yêu dành cho con vô bờ bến khiến nhiều cha mẹ dành sự quan tâm và nuông chiều con cái dẫn tới việc trẻ thụ động và luôn coi mình là trung tâm. Tuy vậy, cách dạy con của người Do Thái lại hoàn toàn trái ngược. Con muốn đạt được bất kỳ điều gì thì con phải cố gắng để đạt được điều đó. Điều này cũng giúp trẻ có tính tự lập và không bị phụ thuộc vào cha mẹ. 

Tự chủ trong suy nghĩ và hành động

Trong các gia đình Do Thái, một số quy tắc được áp dụng để trẻ hiểu và hành xử đúng như: 

  • Trẻ sẽ không bó hẹp suy nghĩ vào những quy tắc giới hạn hay hình phạt. 
  • Trẻ sẽ học cách tự chỉnh sửa hành vi của mình vì lợi ích của chính chúng. Nếu làm đổ chai nước hoa của mẹ; tiền mua thức ăn cho con sẽ bị cắt để mẹ mua lại chai mới, trẻ suy nghĩ thế và tự chủ hành vi nghịch phá của mình. 

    Người Do Thái dạy con phải tự chủ trong suy nghĩ và hành động
    Người Do Thái dạy con phải tự chủ trong suy nghĩ và hành động

Việc gì con làm cũng đáng chú ý

Theo cách dạy con của người Do Thái, các bậc cha mẹ sẽ khen ngợi, ghi nhận bất kỳ thành tựu nào con đạt được. Nếu trẻ tặng mẹ chiếc khăn ăn có dòng chữ viết nghuệch ngoạc; mẹ Do Thái sẽ xem đó là bức tranh có họa tiết độc đáo và giới thiệu với người thân trong gia đình. 

Cách dạy con của người Do Thái hoàn toàn không khó. Điều quan trọng là bố mẹ thay đổi quan niệm của mình, trao cho con trẻ nhiều cơ hội thể hiện hơn nữa, luôn cổ vũ và khen ngợi con. 

Kết luận

Chăm sóc và nuôi dạy con cái là hành trình đầy thách thức và khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Phương pháp giáo dục có ảnh hưởng lớn tới tính cách cũng như hành vi của trẻ sau này. Chính vì vậy, qua bài viết này, hi vọng các bậc cha mẹ sẽ tìm ra cách phù hợp nhất với trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe của bé tại đây.